Những việc nên tránh khi lắp đặt hệ thống chữa cháy Hochiki

Ngoài hệ thống báo cháy thì hệ thống chữa cháy của Hochiki cũng ngày càng được đánh giá cao đối với người sử dụng. Các thiết bị chữa cháy Firepro Xtinguish Hochiki được đánh giá là có những cãi tiến vượt bật hơn so với những hệ thống trước đây. Tuy nhiên để hệ thống này có thể hoạt động được ổn định và lâu dài cần phải tuân thủ một số nguyên tắc không được sai phạm. Dưới đây là những tổng hợp mà chúng tôi ghi nhận được, khi gặp phải một số đơn vị thi công thực hiện.

Những việc nên tránh khi lắp đặt hệ thống chữa cháy Hochiki

 Tránh sử dụng ống luồn dây, ống ruột gà bằng nhựa

Sử dụng ống bằng kim loại để bảo vệ dây tín hiệu và dây điều khiển trong trường hợp có cháy, hệ thống vẫn duy trì hoạt động ổn định theo thời gian quy định. Kèm theo đó bạn nên sử dụng dây điện chống cháy để đảm bảo hệ thống dây vẫn có khả năng làm việc tốt khi xảy ra hỏa hoạn.

Tránh lắp đặt đầu báo trực tiếp lên các tấm sàn nâng

Việc làm này để tránh trường hợp khi sửa chữa các tấm sàn sẽ ảnh hưởng đến hệ thống các đầu báo cháy và có nguy cơ gây ra các sự cố đáng tiếc không kiểm soát được.

Khi thi công lắp đặt HTCC FirePro, tránh lắp đặt điện trở giám sát (EOLR) trên tủ trung tâm điều khiển chữa cháy HCVR-3

Việc lắp đặt điện trở giám sát cuối đường dây như vậy sẽ khiến trung tâm điều khiển xả khí HCVR-3 không giám sát được các thiết bị đầu vào và đầu ra.

Tranh lắp bình chữa cháy FirePro Xtinguish hướng trực tiếp vào các thiết bị trong phòng nếu không đủ khoảng cách an toàn như khuyến cáo

Vì khi đó sẽ gây cản trở dòng phun chất chữa cháy xuống toàn bộ không gian cần dập tắt đám cháy và có thể gây hư hỏng thiết bị cần bảo vệ.

Bài viết liên quan:
  1. So sánh hệ thống phun chất chữa cháy tổng đa vùng và FirePro Xtinguish.
  2. Qui trình thực hiện bảo trì hệ thống chữa cháy Hochiki Firepro Xtinguish.
  3. Nếu thiết kế hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish bạn cần lưu ý những điều này.

Ngoài ra bạn bên thực hiện những việc này để đảm bảo hệ thống báo chữa cháy của Hochiki được hoạt động ổn định:

1. Nên sử dụng hộp âm tường bằng kim loại khi lắp đặt nút chữa cháy khẩn cấp và nút tạm dừng xả khí

Việc làm này để bảo vệ dây điện bên trong cũng như đảm bảo thiết bị được cố định vững chắc trên tường khi thao tác.

2. Nên có biện pháp bảo vệ, biển cảnh báo an toàn tại những vị trí lắp nút chữa cháy khẩn cấp bằng tay

Việc kích hoạt nút chữa cháy khẩn cấp bằng tay khi không có đủ chuyên môn sẽ gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. Vì vậy, cần các biện pháp cảnh báo người không có phận sự không được sử dụng nút chữa cháy này.

3. Nên có phương án đi dây qua tường, qua trần, dưới sàn nâng hợp lý và an toàn

Việc làm này để tránh xung đột hoặc bị nhiễu từ các hệ thống khác gây ra.

Một vài chú ý cần năm để thi công, lắp đặt HTCC FirePro 

– Cần tham dự các buổi đào tạo cho hệ thống chữa cháy khí Aerosol để đảm bảo nắm được các kiến thức cơ bản về thiết kế, lắp đặt, vận hành hệ thống.

– Khi thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy Hochiki FirePro, cần tính toán hợp lí lượng chất Aerosol chữa cháy theo kích thước phòng. Việc này đảm bảo hệ thống chữa cháy hiệu quả cũng như tiết kiệm được chi phí đầu tư.

Hệ thống chữa cháy khí Aerosol khá đắt tiền nên yêu cầu đảm bảo thực hiện đúng theo các yêu cầu về an toàn trong lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng được qui định bởi các tiêu chuẩn trong nước cũng như các tiêu chuẩn quốc tế như:

  1. NFPA 2010, tiêu chuẩn cho hệ thống xả khí Aerosol.
  2. NFPA 70 Khoản 760, Luật điện lực quốc gia cho hệ thống báo cháy.

– Chỉ những cá nhân đã được đào tạo mới được phép vận hành trung tâm điều khiển chữa cháy và hệ thống.

Thiết bị chữa cháy Fire Pro Hochiki dập tắt được các đám cháy loại A,B,C cùng lúc mà không cần phải tính toán loại thiết bị là A,B,C mà các thiết bị chữa cháy khác không làm được điều quan trọng nhất mà FirePro mang lại là nó không làm ảnh hưởng đến môi tường. Vì giá thành để hoàn thành hệ thống này không nhỏ nên việc tránh những việc làm sai trái không đúng tiêu chuẩn sẽ hạn chế cho bạn được phần nào những tổn hại đến việc sau này khi sử dụng các thiết bị.