Nếu thiết kế hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish bạn cần lưu ý những điều này

Hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish đã được chúng tôi đề cập nhiều và đây cũng là một hệ thống chữa cháy chất lượng của hãng Hochiki với những ưu điểm chuyên biệt so với hệ thống chữa cháy thông thường. Để thiết kế hệ thống này bạn cần phải có những lưu ý đặc biệt để sau khi lắp đặt có thể phát huy được tối đa công dụng chữa cháy của nó. Tránh những lỗi khi sử dụng không cần thiết cũng như giúp hệ thống của bạn có thể hoạt động ổn định trong cả một thời gian dài.

Nếu thiết kế hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish bạn cần lưu ý những điều này

Những kiểu đám cháy mà hệ thống FirePro Xtinguish có thể dập tắt tốt và nhanh chóng

HTCC FirePro Xtinguish có thể sử dụng được cho 3 loại cháy như sau:

Cháy Hạng A: Cháy các vật liệu dễ cháy thông thường như: gỗ, vải, giấy, cao su, và nhiều loại nhựa.

Cháy Hạng B: Cháy chất lỏng dễ cháy như: mỡ dầu mỏ, hắc ín, xăng, dầu, sơn dầu, dung môi, sơn mài, rượu và các loại khí dễ cháy.

Cháy Hạng C: Cháy liên quan đến các thiết bị điện.

Ngoài ra, FirePro còn sử dụng tốt cho đám cháy hạng F: cháy do dầu và mỡ của động vật hay thực vật trong các thiết bị nấu nướng.

Lưu ý: Khi thiết kế cần ghi nhớ, FirePro KHÔNG THỂ sử dụng cho đám cháy hạng D: cháy do các vật liệu dễ cháy bằng kim loại gây ra (những mảnh vụn chứa nguồn nhiệt).

Yếu tố thông gió trong không gian

FirePro Xtinguish sử dụng ứng dụng ngập tràn. Vì thế không gian cần bảo vệ phải có khả năng chứa và giữ lượng hơi phun ra từ chất chữa cháy.

Khi thiết kế hệ thống chữa cháy, phải tính toán vị trí và đặc điểm của cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi và các khe hở. Các yếu tố thông gió này đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống chữa cháy.

Khu vực cần bảo vệ phải có cấu trúc vững chắc và toàn vẹn để ngăn chặn sự di chuyển của chất chữa cháy qua hệ thống thông gió sang các khu vực khác. Biện pháp hiệu quả nhất là các khe hở cần được bịt kín vĩnh viễn hoặc trang bị cửa đóng mở tự động trong khu vực cần bảo vệ.

Đặc điểm của không gian cần bảo vệ (chiều cao, nội thất, các vật cản…)

Đơn vị thiết kế hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish cần tính toán tất cả đặc điểm hình học và đặc điểm nội thất của không gian cần bảo vệ. Lý do là vì tất cả yếu tố này đều ảnh hưởng đến sự phân phối của lượng hơi phun từ chất chữa cháy. Mục đích của việc tính toán này là để trải đều hơi phun ra trong toàn không gian cần bảo vệ.

Nếu trong phòng có các vật cản như tủ, giá sách… thì không được lắp đặt bình chữa cháy ở phía trên các vật cản đó. Các vật cản sẽ chặn lại hơi phun từ chất chữa cháy, do đó, không thể dập cháy hiệu quả. Cần đặt bình chữa cháy ở vị trí mà các dòng phun không bị chặn lại.

Chi phí lắp đặt, bảo trì

Tùy theo đặc điểm của khu vực cần bảo vệ mà người thiết kế có thể đưa ra một hoặc một số giải pháp an toàn khác nhau. Do vậy, cách lắp đặt, chi phí và kế hoạch bảo trì hệ thống báo cháy có thể là những yếu tố quyết định cuối cùng của phương án thiết kế.

Tổng thể tích của căn phòng là bao nhiêu?

Thông tin này rất cần thiết để tính toán chính xác lượng chất chữa cháy cần dùng cho không gian cần được bảo vệ.

Ví dụ: Bình FirePro Xtinguish FNX-20S có lượng chất chữa cháy là 20g phù hợp với không gian có thể tích tối đa là 0.18 m3. Còn không gian có thể tích tối đa là 1.83m3 lại thích hợp sử dụng bình FNX-200S với 200g lượng chất chữa cháy.

Công thức tính dung lượng hơi chữa cháy cần thiết

Đây là một công cụ tính toán đắc lực khi thiết kế hệ thống báo cháy FirePro Xtinguish. Công thức này đã được quy định rõ trong tiêu chuẩn NFPA 2010.

m = V x Da x Fa

m = khối lượng phun chữa cháy tổng [g (lb)].

Da = nồng độ dập tắt theo thiết kế [g/m3 (lb/ft3)].

Fa = yếu tố thiết kế bổ sung. Đây là lượng tác nhân bổ sung cần tính toán thêm để bù đắp cho bất kỳ điều kiện đặc biệt nào làm ảnh hưởng đến hiệu suất phun.

V = thể tích được bảo vệ [m3 (ft3)].

Khoảng cách an toàn tối thiểu

Tiêu chuẩn NFPA 2010 đã quy định rõ ràng về khoảng cách an toàn tối thiểu khi thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống chữa cháy. Tài liệu hướng dẫn sử dụng của FirePro Xtinguish cũng tuân thủ chặt chẽ theo tiêu chuẩn này. Vì vậy, khi thiết kế hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish, không nên đặt các thiết bị chữa cháy tại những nơi không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu như trong tiêu chuẩn NFPA 2010.

Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các lỗ phun hơi của thiết bị và người làm việc trong khu vực phải dựa trên nhiệt độ xả chất chữa cháy, không quá 75°C (167°F).

* Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các lỗ phun hơi của thiết bị và vật liệu dễ cháy phải dựa trên nhiệt độ xả chất chữa cháy, không quá 200°C (392°F).

( Khoảng cách an toàn tối thiểu này là khác nhau với mỗi kích cỡ bình chữa cháy FirePro và đã được ghi trong tài liệu hướng dẫn của thiết bị chữa cháy Hochiki ).

FirePro Xtinguish là 1 sản phẩm mới thân thiệt với môi trường dùng để ngăn chặn ngọn lửa, phù hợp với nhiều ứng dụng ở tất cả những nơi cần được bảo vệ. FirePro dập tắt đám cháy bằng cách ngăn chặn các chuỗi phản ứng hóa học của ngọn lửa 1 cách thân thiện với môi trường và hiệu quả. Không độc hại không dễ bị ăn mòn với sản phẩm chính hãng và được đảm bảo về chất lượng hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish chắc chắn sẽ là sự lựa chọn sáng suốt cho bạn nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống báo cháy và chứa cháy.