So sánh đầu phun sprinkler hướng lên và hướng xuống

Hệ thống Sprinkler là một hệ thống liên kết các đường ống chạy ngầm dưới đất và trên mặt đất, được thiết kế theo những tiêu chuẩn của công nghệ chữa cháy. Có thể bố trí một hoặc nhiều nguồn cấp nước tự động. Nó dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy mà tại đó đầu phun sprinkler bị kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ đã được xác định trước. Về cở bản bạn sẽ có có 2 loại chính đó là đầu phun sprinkler hướng lên và hướng xuống

So sánh đầu phun sprinkler hướng lên và hướng xuống

Đầu phun sprinkler hướng xuống

Tấm điều hướng của đầu phun chữa cháy hướng xuống đa phần có hình dạng chung là xòe ra như những cánh hoa. Tùy và kích thước và mô hình phun nước mà tấm định hướng được thiết kế dày hay mỏng, phẳng hay hơi cụp, bản nhỏ hay bản rộng…vv…. Nó định hướng dòng nước phun, kiểm soát độ phủ và định dạng dòng chảy theo hình nón, hình bán cầu hay màng ngăn.

Đầu phun sprinkler hướng xuống được thiết kế để phù hợp sử dụng trong môi trường ít nguy hiểm, môi trường bình thường và cả môi trường nguy hiểm cao như nhà dân sinh, ngân hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà máy, nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa chất.

– TY4251 thuộc dòng đầu phun đáp ứng tiêu chuẩn TY-B, có độ phủ tiêu chuẩn với hệ số phun K=8.0.

– TY1251 thuộc dòng đầu phun đáp ứng tiêu chuẩn TY-B, có độ phủ tiêu chuẩn với hệ số phun K=2.8.

– TY325 thuộc dòng đầu phun đáp ứng tiêu chuẩn TY-B, có độ phủ tiêu chuẩn với hệ số phun K=5.6.

– TY8283 thuộc dòng đầu phun đặc biệt TY-FRB Titanium loại phản ứng nhanh có lưu lượng phun K=5.6.

– TY9281 thuộc dòng đầu phun đặc biệt TY-FRB Stainless Steel loại phản ứng nhanh có lưu lượng phun K=8.0.

Bài viết liên quan:

Đầu phun nước tự động Sprinkler nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Tiêu chuẩn về quy định khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler, phân loại và lắp đặt

Đầu phun sprinkler hướng lên

Đa phần tấm điều hướng của sprinkler hướng lên có hình như bánh răng cưa tròn hoặc hình nón có răng cưa. Tùy theo mong muốn về diện tích bao phủ mà chúng được thiết kế với độ cong khác nhau sao cho phù hợp. Riêng loại đầu phun phẳng đặc biệt, tấm điều hướng của chúng có hình dạng như những cánh hoa tương tự tấm điều hướng của đầu phun hướng xuống.

Đầu phun sprinkler hướng lên được thiết kế để sử dụng trong các khu vực có nguy cơ cháy nổ thấp và thông thường như ngân hàng, khách sạn, cửa hàng mua sắm…

– TY4131: thuộc dòng đầu phun đáp ứng nhanh TY-FRB, có độ phủ tiêu chuẩn với hệ số phun K=8.0.

​- TY315: thuộc dòng đầu phun đáp ứng tiêu chuẩn TY-B, có độ phủ tiêu chuẩn với hệ số phun K=5.6.

– TY8183: thuộc dòng đầu phun đặc biệt TY-FRB Titanium loại phải ứng nhanh có lưu lượng phun K=5.6.

-TY8193: thuộc dòng đầu phun đặc biệt TY-B Titanium loại phải ứng tiêu chuẩn có lưu lượng phun K=5.6.

– TY9181: thuộc dòng đầu phun đặc biệt TY-FRB Stainless Steel loại phản ứng nhanh có lưu lượng phun K=8.0.

Lưu lượng, áp lực đầu phun sprinkler

Không chỉ tầm phủ, lưu lượng và áp lực hoạt động cũng là các thông số kỹ thuật của đầu phun Sprinkler Tyco cần được quan tâm khi lựa chọn sản phẩm sprinkler. Thông thường, mỗi dòng sản phẩm khác nhau thì lưu lượng sẽ khác nhau. Từ K2.8 đến K25 tùy theo từng ứng dụng. Tuy nhiên, áp lực đầu phun sprinkler làm việc tối đa lại hầu như đều là 175 psi (12.1 bar). Chỉ một vài sự khác biệt xuất hiện là do được kiểm chứng theo các tiêu chuẩn quốc tế khác nhau.

Ví dụ như TY315/325 sẽ có áp lực tối đa khi hoạt động là 175 psi (12.1 bar) hoặc 250 psi (17.2 bar) – theo tiêu chuẩn UL.

Để tối ưu hiệu quả cho công trình, khách hàng phải tham khảo thật kỹ các thông số ứng với đặc điểm riêng của môi trường. Tránh trường hợp khu vực không được đảm bảo an toàn do các sai sót không đáng có ở khâu lựa chọn.​

Catalogue đầu phun sprinkler

Tùy theo nhóm mà mỗi sprinkler catalogue tyco sẽ chỉ rõ số liệu về diện tích bao phủ. Nếu bạn tìm hiểu về các vòi phun thông thường như TY315, TY325… thì catalogue chỉ cho biết nó có tầm phủ tiêu chuẩn được biểu thị ngay ở phần mô tả đầu tiên. Bạn cần đối chiếu  với NFPA hoặc các TCVN để hiểu rốt cuộc tiêu chuẩn đầu phun sprinkler là bao nhiêu m2.

Còn đối với các đầu có độ bao phủ lớn thường thì nhà sản xuất sẽ cho một con số cụ thể.

Đầu phun chữa cháy sprinkler là một thành phần của hệ thống chữa cháy bằng nước, đầu phun sprinkler trực tiếp xả nước vào đám cháy khi nhiệt độ đạt tới giới hạn quy định. Sử dụng đầu phun sprinkler hướng lên và hướng xuống sao cho phù hợp sẽ giúp bạn có thể dập tắt đám cháy 1 cách hiệu quả và nhanh chóng.