Những điều bạn chưa biết về bình chữa cháy khí CO2

Khí CO2 là gì ?

Cacbon điôxít (các tên gọi khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic). Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi, nó thường xuyên gọi theo công thức hóa học là CO2.

CO2 một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí và có nồng độ thấp trong khí quyển Trái Đất. Còn trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô. Bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy.

Trong cuộc sống khi CO2 được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực như :

1, Ứng dụng trong công nghệ thực phẩm

2, Ứng dụng trong y học

3, Ứng dụng trong công nghệ hàn

4, Ứng dụng trong công nghiệp dược phẩm

5, Ứng dụng trong đời sống ( dập tắt lửa )

Tìm hiểu về bình chữa cháy khí CO2 

+ Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 có thân hình tròn trụ, vỏ bình được làm bằng thép đúc, thông thường người ta hay sử dụng bình có màu sơn đỏ. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Nga, Ba Lan…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản…).

Trong bình và dưới van là ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài. Ở trên cụm van có một van an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn. Loa phun hoặc vòi phun được làm bằng kim loại hay nhựa cứng, cao su và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

+ Nguyên lí chữa cháy của bình CO2

Lúc chữa cháy mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, bóp cò thì khí CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,90C. Phun khí CO2 vào đám cháy có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy và dập tắt đám cháy.

Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy. Cơ chế chữa cháy (tác dụng) của CO2 là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

+ Tác dụng chính của bình chữa cháy khí CO2

Tac dụng chủ yếu là làm loãng không khí, giảm tỉ lệ oxy trong không khí khi đó do thiếu oxy đám cháy sẽ tắt. Ngoài ra còn có tác dụng làm lạnh, giảm nhiệt độ của vùng cháy.

+ Ứng dụng chữa cháy

Sử dụng CO2 để dập tắt các đám cháy chất khí, lỏng, đám cháy thiết bị điện, các đám cháy trong buồng kín.

Hướng dẫn sử dụng – bảo quản bình chữa cháy CO2

Lưu ý khi sử dụng

– Chúng ta không nên sử dụng bình khí CO2 để chữa các loại đám cháy có kim loại kiềm thổ, than cốc, kiềm, phân đạm vì trong khi phun khí co2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hóa học. (Phản ứng hóa học tạo ra khí CO là loại khí vừa độc vừa nguy hiểm cháy nổ sẽ làm cho đám cháy lan rộng và phức tạp hơn).

– Khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2 để phun thì cầm vào phần gỗ hoặc phần nhựa của loa phun để đảm bảo an toàn chúng ta không cầm vào kim loại và tuyệt đối không để khí CO2 phun vào người sẽ bị bỏng lạnh.

– Bình chữa cháy khí co2 không nên sử dụng ở những nơi như: gió mạnh, hoang vắng vì như thế hiệu quả sẽ thấp.

– Khi dùng chữa cháy các thiết bị điện cao thế phải dùng ủng hoặc gang tay có cách điện, nếu chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho người.

Lưu ý khi bảo quản

– Bảo quản bình chữa cháy khí CO2 ở khu vực thoáng mát, dễ thấy tiện ích khi sử dụng. Tránh để bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao như 55oC dễ gây ra hiện tượng tăng áp suất sẽ nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

– Kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên hoặc thay thế nếu có hiện tượng hỏng hóc ở các bộ phận của bình như van khóa và loa phun. Trường hợp nếu bình bị rò rỉ khí thì phải sữa chữa hoặc thay thế ngay.

– Kiểm tra chất lượng khí CO2 trong bình theo định kỳ bằng phương pháp cân nếu lượng khí giảm so với ban đầu có nạp hoặc sửa chữa, thay thế.

Địa chỉ bán bình chữa cháy CO2 chính hãng

PCCC Quốc Nam là công ty phân phối thiết bị báo cháy hàng đầu Việt Nam. Công ty chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống báo cháy cho gia đình với nhiều chủng loại sản phẩm chính hãng chất lượng tốt, đa dạng về cấu hình, tính năng sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng. Với đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo mang đến cho khách hàng một hệ thống báo cháy, chữa cháy chất lượng với chi phí hợp lý nhất, và bảo hành lâu dài.