Đầu phun nước tự động Sprinkler nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Đầu phun Sprinkler là một trong những thiết bị của hệ thống chữa cháy thường được sử dụng trong các công trình đòi hỏi yêu cầu về chữa cháy cao. Đầu phun sprinkler hoạt động khi nhiệt độ thay đổi sẽ tự động mở nước trực tiếp lên đám cháy, nhiệt độ hoạt động của đầu phun được cố định trên từng loại đầu. Mẫu thiết bị này có đầu phun được thiết kế để nước tỏa đều lên trên khu vực cháy, mỗi loại đầu phun khác nhau được thiết kế làm việc ở mỗi ngưỡng hoạt động riêng và kiểu đầu phun theo loại cấu trúc của thân đầu phun.

Đầu phun nước tự động Sprinkler nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Cấu tạo của đầu phun Sprinkler

Thiết kế của đầu phun chữa cháy sprinkler thông thường gồm 3 phần :

  • Phần khung làm bằng kim loại có kết cấu chắc chắn và khích thược khác nhau.
  • Phần cánh thu nhiệt có nhiệm vụ nhận biết nhiệt độ môi trường tác động lên bầu thủy ngân.
  • Phần bầu thủy ngân giồng như một cây chống liên kết với một nắp chịu lực khi bình thường ngăn không cho nước thoát ra ngoài.

Tấm dẫn hướng:

Được lắp trên thanh đầu phun đối diện với nút chặn nơi mà nước sẽ phun ra ngoài. Nhiệm vụ của tấm dẫn hướng là chia đều dòng nước phun và tỏa rộng ra trên bề mặt diện tích chữa cháy. Tấm dẫn hướng sẽ quyết định kiểu lắp của đầu phun bởi hướng và góc phun. Các kiểu lắp thông thường của đầu phun là quay lên, quay xuống và quay ngang. Việc lắp đặt đầu phun Sprinkler phải theo đúng thiết kế, việc lựa chọn kiểu đầu phun phải dựa theo kiến trúc của tòa nhà.

Phần thân:

Tạo nên cấu trúc cho đầu phun, chịu đựng được áp lực nước trong đường ống phun ra. Thân sẽ giữ bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn để làm kín nước, nâng đỡ tấm lá dẫn hướng phun nước. Được chế tạo bằng đồng thau hoặc thép mạ crôm để chống gỉ. Chọn đúng kiểu thân đầu phun phụ thuộc vào diện tích khu vực cần chữa cháy cũng như áp lực đầu phun sprinkler khi sử dụng.

Nút chặn

Dùng để chặn và làm kín không cho nước rò rỉ ra ngoài, được bộ cảm ứng nhiệt chặn lại không cho nước phun ra. Khi bộ cảm ứng hoạt động ( bể vỡ hay đứt …) nút chặn sẽ rơi ra và nước trong đường ống sẽ phun ra ngoài.

Bộ cảm ứng nhiệt:

Là thành phần kiểm soát nhiệt độ để phun nước. Ở nhiệt độ bình thường, bộ cảm ứng sẽ chặn giữ nút chặn lại làm kín nước, khi nhiệt độ cao đạt đến ngưỡng hoạt động bộ cảm ứng sẽ giải phóng làm rơi nút chặn ra. Thông thường bộ cảm ứng nhiệt sử dụng là bầu thủy tinh có chứa thủy ngân.

Mỗi đầu phun Sprinkler sẽ hoạt động riêng lẻ khi đạt đến nhiệt độ kích hoạt được thiết kế sẵn. Phần lớn các đầu phun Sprinkler phun khoảng 80-100 lít/phút, điều này còn phụ thuộc vào thiết kết của hệ thống. Một số loại Sprinkler đặc biệt được thiết kế cho phép phun lên đến 400 lít/phút.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun Valve sprilker

Trước đó bạn cần phải tuần thủ tiêu chuẩn lắp đặt đầu phun sprinkler để thiết bị có thể hoạt động tốt nhất. Nguyên lý hoạt động dựa trên sự giãn nở nóng cháy khi gặp nhiệt độ của bầu thủy tinh bên trong đầu phun nước được đẩy ra ngoài. Với áp lực lớn dòng chảy của nước được điều hướng bởi cánh cố định trên đầu phun sẽ tác động trực tiếp lên đám cháy. Khống chế hoặc dập tắt hoàn toàn đám cháy, thông thường sử dụng dạng đầu phun xuống hưỡng dòng nước trực tiếp xuống đám cháy.

Chỉ một số lượng nhất định đầu phun hoạt động khi có đám cháy do đáp ứng của hệ thống bơm và tiêu chuẩn an toán, hệ thống chỉ khích hoạt khi có nhiệt độ thay đổi tương đối hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng khích hoạt giả.

Đầu phun sprinkler có nhiệt độ kích hoạt được mã hóa theo mầu săc trên bầu thủy tinh của đầu phun, nhiệt độ kích hoạt tương ứng là vấn đề mấu chốt trong việc vận hành kiểm soát hệ thống hoạt động theo yêu cầu đề ra, đối với khu dân cư nơi đòi khỏi an toàn cao người ta sử dụng loại đầu phun sprinkler phản ứng nhanh.

Đầu phun nước tự động Sprinkler hiệu quả kinh tế khi sử dụng, độ linh hoạt cao trong công tác chữa cháy. Với Ưu điểm số lương đầu phun sprinkler hoạt động bị hạn chế để chỉ có những đầu phun nào ở gần đám cháy mới hoạt động giúp duy trì áp lực nước tại các đầu phun gần đám cháy giúp cho việc chữa cháy đạt hiệu quả hơn