Tiêu chuẩn về quy định khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler, phân loại và lắp đặt

Đối với việc lắp đặt tiêu chuẩn quy định luôn là yếu tố tiên quyết hàng đầu để mang lại sự an toàn cũng như hiệu quả khi sử dụng cho mỗi hệ thống các thiết bị hiện nay. Quy định khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler, là một trong những yếu tố quyết định nên sự thành công của hệ thống chữa cháy sử dụng thiết bị này mà nhiều đơn vị lắp đặt luôn hướng đến. Vậy quy định này là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn về quy định khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler

Các quy định của nhà nước về an toàn phòng cháy được ưu tiên trong xây dựng khu dân cư cũng như các loại tài sản cần có đầu phun nước, có thể là nhà ở một gia đình, nhà phố, nhà ở nhiều gia đình hoặc cấu trúc nhà cao tầng. Làm việc với một nhà thầu được cấp phép hoặc chuyên gia an toàn phòng cháy như chúng tôi giúp đảm bảo các yêu cầu quy định khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler phù hợp được đáp ứng  và giấy chứng nhận chiếm dụng được cấp mà không gặp vấn đề gì.

Quy định về khoảng cách giữa các đầu phun sprinkler

Trong một tòa nhà nơi chiếm một lượng lớn không gian và trần nhà cao, các đầu phun nước phải kích hoạt ở khoảng cách tối thiểu từ nơi tích tụ nhiệt. Chúng không thể bị cản trở bởi các vật phẩm xếp chồng lên nhau trên sàn, ngăn không cho hơi nóng kích hoạt vòi phun nước. Lý thuyết tương tự giữ cho không gian dân cư.

Một không gian chưa hoàn thành, chẳng hạn như một nhà kho, sử dụng đường ống nối song song với trần nhà và giảm không quá 12 inch khi lắp đặt vòi phun Sprikler nước. Không lắp đặt đường ống hơn 12 inch dưới trần nhà vì túi nhiệt tăng lên trên đầu vòi phun nước và sẽ không gây ra phản ứng. Được lắp đặt trong trần hoàn thiện, đầu phun nước nên cách trần nhà không quá 1 inch. Một trần thả có nghĩa là các công trình đường ống được giấu giữa thả và trần thực tế, và đầu phun nước được đặt một inch dưới thả hoàn thành.

Để lại ít nhất một chân không gian giữa đỉnh của giá lưu trữ và trần nhà. Giữ không khí và lưu lượng nhiệt phù hợp cho phép đầu phun nước phản ứng thích hợp.

Hệ số K của Sprinkler là gì

Đầu sprinkler có hệ số K càng lớn thì dòng chảy càng lớn, nhưng áp lực dòng chảy lại yếu. Ngược lại đầu sprinkler có hệ số K càng nhỏ thì tạo ra dòng chảy càng nhỏ, nhưng áp lực dòng chảy lại cao. Áp lực tại đầu phun rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến kích cỡ các giọt nước và mô hình phun của dòng nước khi được xả ra – 1 trong 2 đặc tính quyết định hiệu quả chữa cháy của vòi phun nước chữa cháy.

Khi chúng ta bắt đầu tính toán hệ thống chữa cháy sprinkler hay tính toán thủy lực cho bất kỳ hệ thống cơ bản nào, ví dụ hệ chữa cháy nước hoặc hệ thống phun sương thì công thức hệ số K là công thức đầu tiên chúng ta cần sử dụng. Công thức hệ số K là nền tảng cơ bản giúp cho những kỹ sư phòng cháy chữa cháy có những hiểu biết đúng đắn về các hệ thống này. Ở dạng phổ biến nhất của công thức này, nó cho phép ta tính được lưu lượng 1 đầu phun khi ta có các giá trị áp lực và hệ số phun K. Chúng ta cũng có thể tính được hệ số K hoặc áp lực làm việc của vòi xả theo yêu cầu với công thức này.

Lưu lượng của 1 đầu phun được tính bởi công thức sau:

q = k*p1/2

Trong đó:

 • q là lưu lượng dòng chảy
 • k là hệ số phun của đầu sprinkler
 • p là áp lực

Chúng ta cũng có thể viết lại công thức này ở các dạng sau:

k = q/p11/2 

Hoặc:

p = (q/k)2

Và đơn vị tính cho các thông số cho hệ thống chữa cháy này cũng là đều khá quan trọng và không được nhầm lẫn. Thông thường có 2 hệ đơn vị cho công thức này:

– Hệ đo lường SI (hệ mét)

 • p: áp suất tính bằng đơn vị BAR.
 • q = lưu lượng tính bằng đơn vị LPM (lít/phút).
 • k = hệ số phun tính bằng đơn vị LPM/BAR1/2.

– Hệ đo lường Anh

 • p: áp suất tính bằng đơn vị psi.
 • q = lưu lượng tính bằng đơn vị GPM (ga-lông/phút).
 • k = hệ số phun tính bằng đơn vị GPM/PSI1/2.

Phân loại đầu phun tự động Sprinkler

Dựa trên kiểu lắp đặt theo chuẩn khoảng cách giữa đầu phun tự động Sprinkler, sprinklers tự động có 3 loại cơ bản như sau:

– Sprinkler hướng lên: có tấm định hướng (deflector) ở phía trên khung (frame) sao cho nước xả ra từ lỗ phun hướng lên trên đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng lên. Vòi phun hướng lên thường được xác định với ký hiệu “SU” ( Spray Upright) được in trên tấm định hướng.

– Sprinkler hướng xuống : có tấm định hướng (deflector) ở phía dưới khung (frame) sao cho nước xả ra từ lỗ phun hướng xuống trên đập vào tấm định hướng, nước phun ra có dạng hình nón hướng xuống. Vòi phun hướng xuống thường được xác định với ký hiệu “SP” ( Spray Pendent) được in trên tấm định hướng.

– Sprinkler hướng ngang: được dùng để lắp gần tường và trần nhà với tấm định hướng song song với mái hoặc trần. Nước phun ra có dạng hình cong của 1/4 hình cầu. Trên sprinkler có đánh dấu mũi tên chỉ hướng nước chảy ra và in chữ “SIDEWALL” và “TOP” để tránh lắp đặt sai cách.

Tùy vào môi trường hoạt động khác nhau, yêu cầu khác nhau của mỗi hệ thống, mỗi công trình, mỗi khu vực, cần phải lựa chọn đầu phun phù hợp với yêu cầu. Để có được lựa chọn phù hợp, chúng ta dựa vào những thông số kỹ thuật, tuy nhiên với mỗi nhà sản xuất sẽ có những tiêu chuẩn riêng. Trong bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến 4 tiêu chuẩn: nhiệt, áp lực và bán kính đầu phun sprinkler. Sau đây chúng ta sẽ đi vào phân tích từng thông số.

Bài viết liên quan:

Đầu phun nước tự động Sprinkler nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Cách lắp đầu phun Sprinkler đúng tiêu chuẩn

Cách lắp vòi phun không có nắp chụp

Bước 1: Xác định đúng sprinkler chữa cháy theo vị trí lắp đặt, ví dụ: loại sprinkler hướng lên phải lắp hướng lên và ngược lại.

Bước 2: Dùng cao su non bao quanh ren sprinkler, sau đó dùng tay lắp sprinkler vào đường ống.

Bước 3: Dùng cờ-lê 6 loại W siết chặt đầu chữa cháy sprinkler vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu DN20.

Cách lắp đầu sprinkler sử dụng nắp chụp

Bước 1: Lắp nắp chụp vào đầu sprinkler, dùng cao su non bao quanh ren sprinkler, sau đó dùng tay gắn sprinkler kèm nắp chụp vào đường ống.

Bước 2: Sử dụng cờ-lê 7 loại W để siết chặt đầu phun vào đường ống, tránh dùng lực quá mạnh, từ 9.5 đến 19.0 Nm đối với đầu DN15 và từ 13.4 đến 26.8 Nm đối với đầu DN20.

Bước 3: Trượt (đẩy) nắp chụp (lớp ngoài-đối với loại nắp chụp đôi) cho đến khi mép nắp chụp sát trần nhà. Lưu ý:
Không tháo nắp bảo vệ vòi phun sprinkler cho đến khi nước được đưa vào đường ống và hệ thống sẵn sàng hoạt động nhằm đảm bảo đầu phun không bị kích hoạt sớm hay bị hư hỏng do yếu tố bên ngoài. Khi lắp đặt phải sử dụng đúng cờ lê nhà sản xuất yêu cầu để không làm hỏng đầu phun.

Kiểm tra và bảo trì vòi phun sprinkler đúng tiêu chuẩn

 • Trước khi ngắt van chính để tiến hành bảo trì nên xin phép và thông báo đến bộ phận có liên quan cũng như những người bị ảnh hưởng bởi hành động này.
 • Tiến hành kiểm tra các sprinkler, cái nào có dấu hiệu ăn mòn hoặc rò rỉ phải được thay thế.
 • Đầu phun không được sơn, mạ, tráng, hoặc thay đổi khác so với lúc sản xuất; sprinkler bị thay đổi phải được thay mới.
 • Các sprinkler sau khi xảy ra hỏa hoạn mà vẫn chưa kích hoạt nếu bị tiếp xúc với các chất sinh ra do cháy mà không làm sạch được bằng vải hoặc bàn chải lông thì phải thay thế.
 • Thường xuyên kiểm tra sự ăn mòn của sprinkler để đảm bảo tính toàn vẹn của nó trong môi trường lắp đặt.

Có nhiều loại vòi phun nước như có kích thước và hình dạng của không gian. Mỗi được lựa chọn hợp lí sẽ mang lại cho bạn được những ưu điểm về tối ưu hóa chi phí của hệ thống chữa cháy, mà bạn sắp lắp đặt cũng như hiệu quả khi sử dụng, dập tắt được đám cháy một cách nhanh nhất. Khi thiết kế không nên để áp lực tại một đầu xả bất kì vượt qua ngưỡng này, phải dựa vào tiêu chuẩn đầu phun sprinkler để tính toán áp lực cho mỗi đầu phun sao cho phù hợp nhất.