Dấu hiệu nhận biết có đám cháy xảy ra gần bạn

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề được quan tâm, chú trọng đặc biệt của các cơ quan, tổ chức. Hằng năm, nhiều nơi vẫn thường có các buổi tập huấn về an toàn cháy nổ cho nhiều đối tượng khác nhau để nâng cao kiến thức cũng như tinh thần cảnh giác với các tình huống hỏa hoạn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được cung cấp những thông tin cần thiết như vậy. Bài viết này sẽ giúp bạn làm thế nào để có thể hạn chế rủi ro trong việc phòng cháy chữa cháy.

Các dấu hiệu để nhận biết đám cháy

Thông thường sẽ có 3 cách phổ biến để nhận biết có đám cháy đang xảy ra đó là mùi, khói, ánh lửa và tiếng nổ được tạo ra từ đám cháy.

– Mùi của các sản phẩm cháy :

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ và chúng bắt nguồn từ những sản phẩm cháy khác nhau. Mùi của các sản phẩm cháy được hình thành do sự cháy không hoàn toàn của chất cháy tạo nên.

Vì vậy mà mỗi sản phẩm cháy là có một mùi riêng nhưng mọi người vẫn thường gọi chung là mùi khét. Mùi này rất khó ngửi, gây cảm giác khó chịu và rất dễ nhận biết, đặc biệt là ở cự ly gần.

– Khói thoát ra từ đám cháy :

đây là sản phẩm của sự cháy, được sinh ra từ nhiều chất cháy khác nhau nên sẽ có màu sắc khác nhau. Những màu sắc này còn phụ thuộc vào điều kiện cháy đủ không khí hoặc thiếu không khí.

Quy mô của đám cháy càng lớn thì lượng khói sinh ra càng nhiều. Khói trong đám cháy chứa nhiều khí độc khác nhau nên sẽ rất nguy hiểm khi hít phải.

– Ánh lửa và tiếng nổ :

Là biểu hiện đặc trưng của phản ứng cháy từ sự phát sáng của ngọn lửa mà phát hiện được đám cháy.

Có những loại chất chữa cháy nào ?

Nước :

Đây là chất chữa cháy thông dụng và có sẵn tại hẫu hết mọi nơi và sử dụng đơn giản. Nguyên lý chữa cháy của nước thông qua việc hấp thụ nhiệt lượng đám cháy và làm mất khả năng duy trì sự cháy.

Nước chỉ dùng để chữa cháy cho các đám cháy loại A, tức là đám cháy chất rắn như gỗ, nhựa, kim loại. Tuyệt đối không được sử dụng nước để chữa cháy cho các đám cháy xăng dầu vì chúng nhẹ hơn nước và không hòa tan với nước nên sẽ làm đám cháy lan rộng ra hơn.

Với những đám cháy trong khu vực có điện, cần ngắt hết nguồn điện trước khi sử dụng nước để dập lửa.

Hóa chất khô :

Loại này bao gồm các loại bột chữa cháy được chứa trong các bình chữa cháy xách tay, treo trần hoặc xe đẩy.

Nguyên lý chữa cháy của bột khô là tạo ra sự cách ly giữa đám cháy và khí oxy, ngăn không cho khí oxy tiếp xúc với đám cháy, từ đó làm tắt đám cháy.

Loại bột khô này có thể chữa cháy cho cả 3 loại đám cháy A, B và C đó là đám cháy chất rắn, lỏng và khí.

 BÌNH CHỮA CHÁY :

Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 3000g – FNX-3000T

Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 40g FNX-40T

Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 5700g – FNX-5700T

Bình chữa cháy Firepro Xtinguish 20g FNX-20T

Thực hành chữa cháy tốt và bảo trì các thiết bị báo cháy, thiết bị quan sát và huấn luyện là bắt buộc, để bạn, gia đình hoặc bất kỳ ai có mặt trong tòa nhà của bạn có nhiều cơ hội tốt để sống sót khi có hỏa hoạn. Công Ty Quốc Nam có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về tất cả các khía cạnh của an toàn cháy nổ, đồng thời chúng tôi cũng đang cung cấp các thiết bị báo cháy Hochiki chính hãng vì vậy hãy liên hệ ngay hôm nay nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào.