Hướng dẫn cách đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo cháy là thiết bị quạn trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Chúng giúp con người nhanh chóng phát hiện ra đám cháy. Để kịp thời có kế hoạch đối với đám cháy. Vậy nên đấu nối chuông như thế nào cho hợp lý ?

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy là một loại thiết bị có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Do vậy nó là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cháy để cảnh báo cho con người.

Chuông báo cháy 6″ 24V FBB-150K

Chuông báo là một trong những thiết bị báo cháy của hệ thống báo cháy đầu ra. Chúng cùng với còi báo cháy, đèn báo cháy, công tắc khẩn và các thiết bị khác. Để phát ra tín hiệu cảnh báo giúp con người phát hiện ra các dấu hiệu của đám cháy.

1 hệ thống báo cháy cơ bản bao gồm (tủ báo cháy,chuông,đèn,đầu báo khói,nhiệt,nút nhấn khẩn cấp)

Các bước đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo cháy được thiết kế rất đơn giản để đấu nối. Trong quá trình lắp đặt hệ thống báo cháy cần làm theo 5 bước cơ bản sau :

– Đấu dây vào đế đầu báo

Cần đấu dây đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở cuối đường dây ở đế đầu báo cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo có các chân 1, 2 và 5, 6. Trong đó chân đến là 1 và 6 còn chân đi là 2 và 5. Việc đấu nối này giúp người giám sát dễ dàng biết được trạng thái hoạt động của đầu báo.

Cách đấu nối chuông báo cháy trong hệ thống báo cháy

Nếu hệ thống xảy ra lỗi thì chúng sẽ nhanh chóng phát ra cảnh báo để người giám sát kịp thời xử lý. Giả như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ làm hệ thống không kiểm soát được

– Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Sau khi đã hoàn thiện đấu xong đế đầu báo. Tiếp tục đầu báo nối đầu báo với trung tâm báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng cực tính và kết nối với kệnh số 1.

Sơ đồ đấu dây

Chúng ta cũng tiến hành đấu tương tự với nút ấn báo cháy bằng tay. Đấu điện trở cuối đầu dây và xoắn điện trở 2 đầu dây. Riêng đối với nút nhấn báo cháy bằng tay có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc trên một kênh riêng biệt đều được.

Đấu tương tự các kênh tiếp theo như kênh số 1.

– Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Nếu để ý các bạn sẽ thấy trên thân đầu báo và đế đầu báo có 1 gạch nhỏ. Khi lắp đặt các bạn nên để 2 gạch này nối với nhau tạo nên một đường thẳng.

Lắp đặt đầu báo vào đế đầu báo

– Kết nối chuông báo cháy và đèn vào trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy cần phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, chúng ta sẽ tiến hành lắp thêm một cái diot và lắp điện trở cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông có phân cực âm và dương.

– Kết nối nguồn điện 220AC và nguồn điện dự phòng 24 VDC vào trung tâm điều khiển

Trước khi kết nối với nguồn điện phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các dây đã được kết nối đúng.

Khi kết nối nguồn điện cần phải cấp nguồn 220 AC trước khi cấp nguồn acquy dự phòng. Nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng trung tâm điều khiển của hệ thống báo cháy.

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy

Dưới đây là sơ đồ đấu nối chuông báo cháy :

Khi đấu nối chuông báo cháy cần đảm bảo thực hiện theo các bước đã được nêu ở trên. Đồng thời cần đặc biệt chú ý về cách đầu dây. Để đảm bảo chúng được đấu nối đúng cách và hoạt động bình thường.

Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ ngay số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí!

Kỹ Thuật : 0938 971 497 Mr Nên – 0938 958 195 Mr Nam

Email: nen@quocnam.com.vn – nam@quocnam.com.vn