Lắp đặt hệ thống báo cháy kết hợp các biện pháp chữa cháy cơ bản

Để hệ thống báo cháy mang lại hiệu quả tốt nhất thì trong quá trình lắp đặt bạn nên tính trước đến việc kết hợp các biện pháp chữa cháy cơ bản. Điều này giúp bạn có thể ngăn chặn sự cố một cách kịp thời nếu hệ thống PCCC của bạn không có hệ thống chữa cháy tự động. Dưới đây là tổng hợp những biện pháp PCCC cơ bản hiện nay mà chúng tôi muốn gửi đến bạn để lưu tâm hơn trong công tác lắp đặt thiết bị báo cháy cho nhu cầu sử dụng của mình.

Lắp đặt hệ thống báo cháy kết hợp các biện pháp chữa cháy cơ bản

Biện pháp phòng cháy

Trong hoạt động kinh doanh sản xuất, cần tạo một môi trường không cháy và khó cháy bằng việc thay thế những nguyên vật liệu, các khâu sản xuất và môi trường từ đặc điểm dễ cháy trở thành không cháy và khó xảy ra cháy.

Cần ngăn chặn và triệt tiêu các nguồn nhiệt gây cháy, đồng thời có biện pháp quản lý tốt nguồn sử dụng nhiệt, nguồn lửa trong hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt.

Chú trọng việc lắp đặt hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động, cần cách ly những chất có thể gây cháy và những máy móc thiết bị có khả năng sinh nhiệt khi hoạt động với nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Cần hạn chế diện tích bảo quản chất cháy, diện tích sản xuất với thiết bị, máy móc tới mức cần thiết. Có thể ngăn chặn đường lây lan của lửa bằng cách xây dựng tường ngăn cháy hoặc các cửa ngăn để bao vành đai trống, lắp đặt các thiết bị chống cháy tràn lan.

Bài viết liên quan

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản

1. Ngăn cách oxy với chất cháy

Đây là phương pháp phòng cháy bằng việc cách ly oxy với chất cháy, tách rời chất cháy khỏi vùng cháy. Biện pháp này được tiến hành bằng cách sử dụng những thiết bị chữa cháy đậy phủ lên bề mặt chất cháy, giúp ngăn chặn oxy có trong không khí với vật cháy. Bên cạnh đó, mọi người cần đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy. Bạn có thể sử dụng biện pháp cách ly bằng cách đậy cát, đậy chậu, vải bạt, bao tải, chăn, bọt chữa cháy.

2. Sử dụng phương pháp làm lạnh

Phương pháp này là việc sử dụng các chất chữa cháy cho khả năng thu nhiệt có nghĩa là làm giảm nhiệt độ đám cháy, làm chúng nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy, từ đó đám cháy sẽ tự tắt. Với cách này, các bạn cần đến các khí trơ lạnh như CO2, N2 và H2O.

3. Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy

Đây là phương pháp làm ngạt, dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy, giúp làm loãng nồng độ oxy cũng như hỗn hợp cháy đến mức chúng bị ngạt và không thể duy trì được sự cháy nữa. Với phương pháp này, bạn cần sử dụng các chất để làm loãng nồng độ oxy như khí CO2, nitơ bọt trơ.

Những nguyên tắc chung trong hoạt động chữa cháy

* Hướng phát triển của đám cháy là hướng mà lửa lan truyền nhanh nhất. Hướng phát triển của đám cháy phụ thuộc vào hướng gió, hướng trao đổi không khí trong đám cháy và cách sắp xếp các loại chất cháy, tính chất của các chất trong đám cháy.

* Hướng quyết định trong cứu chữa đám cháy là hướng được tập trung nhiều lực lượng, phương tiện và chú ý của người chỉ huy trong cứu chữa đám cháy. Căn cứ để xác định hướng quyết định dựa trên các tình huống sau:

+ Phải chặn đứng đám cháy để cứu người bị nạn.

+ Phải chặn đứng không cho đám cháy lan đến khu vực có chất cháy, nổ, độc…. có khả năng gây nguy hại lớn.

+ Phải ngăn chặn không cho lửa lan đến khu vực để nhiều tài liệu, hàng hoá có giá trị cao.

+ Ngăn chặn không cho lửa tiếp tục cháy lan sang các phần nhà bên cạnh có khả năng dẫn đến cháy lớn.

+ Chặn đứng hướng phát triển của đám cháy.

 * Để chặn đứng không cho lửa lan tràn và dập tắt đám cháy cần:

+ Nhanh chóng triển khai phun nước vào gốc lửa và ngăn chặn các hướng lửa phát triển.

+ Phá dỡ các bộ phận nhà cửa nhằm hạ thấp ngọn lửa, hạn chế cháy lan hoặc tháo dỡ tạo khoảng cách chặn đứng đám cháy.

+ Di chuyển các chất cháy phía trước ngọn lửa lan truyền để tạo khoảng cách không còn chất cháy không cho lửa cháy lan đến.

Lưu ý quan trọng khác khi lắp đặt PCCC

* Các lăng phun chữa cháy nước đầu tiên có tác dụng khống chế không cho lửa lan tràn, bảo vệ, trinh sát khi vào khu vực lửa, khói nguy hiểm để cứu người và nắm tình hình. Vì vậy nó có ảnh hưởng lớn tới hiệu quả, kết quả cứu chữa vụ cháy.

– Khi chữa cháy, các đơn vị tham gia phải luôn luôn chú ý bảo vệ những người tham gia chữa cháy, những người còn mắc kẹt trong đám cháy, tài sản, vật liệu, phương tiện… không để nước phun tràn lan làm hư hỏng.

– Khi chữa cháy nếu xét thấy cần thiết, người chỉ huy chữa cháy phải cho mở lỗ thoát khói, mở các cửa thông gió làm giảm nồng độ khói tạo điều kiện thuận lợi cho việc cứu người và chữa cháy. Khi mở thoát khói phải chú ý hạn chế đến mức thấp nhất khả năng cháy lan, cháy phát triển.

Lắp đặt hệ thống báo cháy kết hợp các biện pháp chữa cháy cơ bản là điều bạn cần phải quan tâm triệt để mới mong có được hiệu quả tốt nhất trong công tác báo cháy và chữa cháy trong khu vực mình quản lý. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích khác về các thiết bị báo cháy và chữa cháy nhé. Nếu bạn đang cần báo giá về thiết bị Hochiki vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ liên hệ lại ngay.