Phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng dễ hay khó

Phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng hiện đang là nhu cầu cần thiết hiên nay, với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ hiện nay, việc các tòa nhà cao, khu chung thi nhau xuất hiện thì tình hình an ninh lại càng phải đảm bảo. Công tác phòng cháy chữa cháy nơi đây cần được thi công lắp đặt đúng chuẩn và có quy trình kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để có thể khác phục một cách nhanh chóng nếu có sự cố xảy ra. Vậy công tác này thực hiện dễ hay khó?

Phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng dễ hay khó

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Dễ dàng trong khâu trang bị một hệ thống báo cháy tự động hiệu quả hiện nay từ các thương hiệu nổi tiếng để có bước đầu tiên, tiên quyết trong việc phát hiện sự cố hỏa hoạn một cách nhanh nhất.

Theo tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với nhà cao tầng, yêu cầu về trang bị hệ thống báo cháy chung cư cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Hệ thống này cần đảm bảo một số điều kiện sau:

  • Khả năng phát hiện được đám cháy trong thời gian nhanh chóng.
  • Tín hiệu được chuyển đi một cách rõ ràng.
  • Mức độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động cao.

Nếu tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy nhà cao tầng có kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy nhanh chóng, hệ thống này còn phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách kịp thời.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên được thiết lập thành một hệ thống cho nhà cao tầng. Các bản vẽ chi tiết lắp đặt sẽ được khảo sát thực tế vị trí cửa, cột hệ thống lối thoát của tòa nhà sẽ được bố trí địa điểm thích hợp dành riêng cho lối thoát để nếu trường hợp có cháy xảy ra thoát nhanh chóng ra khỏi nơi nguy hiểm.

Ngoài ra còn phải đảm bảo:

  1. Trang bị bình chữa cháy đầy đủ.
  2. Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chắc chắn.
  3. Thiết kế 1 – 2 họng nước tại các điểm trong tòa nhà.
  4. Được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm.

Tuân thủ quy định PCCC

Dễ trong việc tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy chuẩn của nhà nước hiện nay để nhanh chon ra được giải pháp pccc nhà cao tầng tối ưu nhất.

Điều quan trọng nhất là trong xử lý các sự cố là phải giữ được tinh thần chủ động, bình tĩnh, sáng suốt để lựa chọn các giải pháp an toàn, hiệu quả. Có nhiều vụ cháy dù mới phát sinh và chưa gây nguy hiểm, nhưng do con người quá hoảng loạn đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.

Đối với chung cư, nhà cao tầng có những đặc điểm chung về PCCC. Cụ thể: các chung cư cao tầng hiện nay thường có tầng hầm để xe, khối đế làm thương mại, dịch vụ và các tầng trên làm căn hộ ở. Các khu vực này có kiến trúc phức tạp, thường tập trung đông người, số lượng chất cháy lớn và các nguy cơ dẫn đến cháy, nổ nhiều.

Bên cạnh đó, đa số các chung cư, nhà cao tầng đều được thẩm duyệt thiết kế và nghiệm thu về PCCC đảm bảo các yêu cầu về bậc chịu lửa, giải pháp ngăn cháy, khoảng cách PCCC, giao thông phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn và các hệ thống kỹ thuật về PCCC.

Khó khăn trong việc phòng cháy chữa cháy khu chung cư

Khi xảy ra mất an toàn PCCC và các sự cố khác cho thấy hầu hết các chung cư đều có lỗ hổng khó có thể “bịt” được, đó là phòng lánh nạn cho cư dân. Hầu hết các vụ hỏa hoạn, cư dân đều hoảng loạn tìm đường thoát thân xuống tầng thấp hoặc lên tầng trên cùng, mà không có một phòng lánh nạn đủ tiêu chuẩn PCCC nào để cư dân trú chân. Chính vì lẽ đó nên sự cố cháy tại Carina đã làm cho 13 người thiệt mạng.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy với các cơ quan chức năng trong thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy hiện nay, dù được đánh giá khá tốt, nhất là trong cấp phép xây dựng đối với các dự án công trình, nhưng thực tế trong công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, rừng, các kho hóa chất… sự phối hợp còn chưa tốt.

Hiện nay, cả nước mới chỉ có 250/811 đô thị có quy hoạch về cấp nước chữa cháy, còn nhiều khu công nghiệp, khu dân cư chưa được quy hoạch về giao thông, cấp nước chữa cháy.

Nhìn chung những khó khăn chúng ta có thể giải quyết được một cách triệt để không có nhiều trở ngại. Trong đó việc nâng cao ý thức phòng cháy cho mỗi hộ dân gia đình, tổ chức, cơ quan,… sẽ là nhân tố chính phòng cháy chữa cháy một cách hiệu quả nhất.