Lăng phun chữa cháy là gì? Cách sử dụng nó hiệu quả nhất hiện nay

Lăng phun chữa cháy hay còn được gọi là vòi rồng chữa cháy là một trong những thiết bị cần thiết để đội ngũ lực lượng chữa cháy sử dụng để dùng nước dập tắt những đám cháy nhất là ở những vị trí cao, hoặc con người không thể tiến tới được. Bài viết này của chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn có thể nắm bắt rõ hơn về thiết bị này cũng như cách sử dụng của chúng để có thể sử dụng dập tắt đám cháy một cách kịp thời nhất. Tránh trường hợp thụ động phải chờ đợi cảnh sát cứu hỏa quá lâu, hoặc có sự cố bất ngờ thì bản thân có thể chủ động hơn trong các đám cháy.

Lăng phun chữa cháy là gì? Cách sử dụng nó hiệu quả nhất hiện nay

Lăng phun chữa cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy là phương tiện dùng để đưa chất chữa cháy vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy. Dựa vào đặc điểm của từng loại đám cháy khác nhau, lăng chữa cháy được chế tạo để phun các chất chữa cháy thích hợp vào các đám cháy như phun nước sạch, nước có pha phụ gia, nước có chất tạo bọt…

Phân loại lăng chữa cháy

Theo quốc gia sản xuất: bao gồm nhiều loại lăng của các nước như Lăng chữa cháy Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Đức, Nhật…

Phân loại lăng chữa cháy theo công dụng

Lăng phun nước chữa cháy dùng chỉ để phun nước chữa cháy các đám cháy chất rắn không kỵ nước và làm mát cho người chữa cháy, chống cháy lan.

Lăng phun bọt chữa cháy, sử dụng để phun bọt chữa các đám cháy chất lỏng.

Theo cấu tạo lăng: Có 2 loại bao gồm lăng chữa cháy cầm tay và lăng giá chữa cháy.

Lăng chữa cháy cầm tay là lăng sử dụng tay cầm và di chuyển dễ dàng, loại lăng này có đường kính miệng nhỏ hơn 25mm đối với lăng phun nước.

Giá lăng chữa cháy là loại lăng được gắn cố định hoặc di chuyển được nhưng phải cố định lăng khi phun chất chữa cháy. Lăng chỉ sử dụng khi yêu cầu lưu lượng và cột áp lớn. Đường kính miệng lăng lớn hơn 25mm đối với lăng phun nước chữa cháy.

Theo chất liệu: các loại chất liệu được làm lăng gồm: đồng thau, hợp kim nhôm, gang.

Cấu tạo lăng phun chữa cháy

Để nhận được tia nước có động năng lớn, trong chữa cháy ta sử dụng các loại lăng giá hoặc lăng cầm tay có hình dạng hình nón thu hẹp.

 • Vòi rồng chữa cháy là thiết bị chữa cháy thông dụng bao gồm các khớp nối nhôm, có thể nối trực tiếp và van, máy bơm hoặc nối tiếp giữa các cuộn vòi rồng với nhau
 • Vòi rồng chữa cháy thường gồm có 2 loại với đường kính lần lượt là D50 và D65 có chiều dài tương đối là 20m
 • Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống chữa cháy vách tường.

Lăng phun chữa cháy D50 được đúc nguyên khối bằng nhôm với ngàm nối ngoài có ren cao su dùng cho vòi cứu hỏa phi 50mm giúp tăng lực phun nước đi xa hơn và mạnh hơn, đảm bảo khả năng dập lửa tốt hơn. Lăng phun được dùng để gắn với một đầu của vòi chữa cháy khi tham gia chữa cháy.

Lăng phun chữa cháy D65 được thiết kế để đồng bộ với vòi chữa cháy có đường kính Ø65 nhỏ dần đều về phía đầu phun với tiết diện xuống thành 13mm giúp tăng áp suất phun nước cực mạnh . Được chế tạo từ hợp kim gang rắn chắc , chống gỉ sét phụ hợp với mọi thời tiết , khuyến nghị nên gắn liền với vòi chữa cháy đặt sẵn vào tủ chữa cháy vách tường để thuận tiện cho việc nhanh chóng các thao tác chữa cháy khi gặp sự cố hỏa hoạn.

 

Đầu lăng chữa cháy được cấu tạo gồm hai phần

Phần hình côn lăng chữa cháy: Có góc côn khoảng 80 ÷ 150, cho phép giảm tổn thất năng lượng khi biến đổi cột áp thành động năng.

Phần hình trụ tròn lăng chữa cháy: Có chiều dài khoảng 2/3 ÷ 3/4 đường kính cửa ra miệng lăng(đối với lăng giá) hoặc bằng đường kính cửa ra miệng lăng đối với lăng cầm tay nhằm giảm sự tạo thành mặt cắt co hẹp khi dòng cháy ra khỏi miệng lăng.

Thân lăng chữa cháy: Có cấu tạo hình côn thu nhỏ, có chiều dài từ 25 – 45cm tùy thuộc vào lăng cầm tay hay lăng giá.

Dòng chảy khi ra khỏi miệng lăng chữa cháy hay xảy ra hiện tượng quay tròn quanh trục, làm giảm đáng kể chất lượng tia nước. Để đảm bảo dòng tia đi thẳng, các lăng chữa cháy có lưu lượng vừa và lớn (lăng A và lăng giá) người ta lắp thêm thiết bị nắn dòng.

Kết cấu của lăng có ảnh hưởng đến chất lượng tia nước. Một lăng chữa cháy có kết cấu hoàn chỉnh phải tạo được tia nước đi thẳng khi ra khỏi miệng lăng.

Dòng tia nước của lăng chữa cháy: Là tia nước được phun ra từ lăng chữa cháy không bị giới hạn bởi thành rắn và chuyển động tự do trong môi trường không khí.

Cấu tạo tia nước đặc của lăng chữa cháy: Một tia nước chữa cháy có 3 phần rõ rệt: Phần tia nước đặc, phần rời rạc và phần tan rã.

Cách sử dụng lăng phun chữa cháy đúng cách và an toàn

Khi có hỏa hoạn xảy ra chú ý cần bình tĩnh xử lý bằng các thiết bị chữa cháy hiện có trước mắt. Đối với vòi rồng chữa cháy cần tuân thủ các bước sau để đảm bảo an toàn và dập tắt đám cháy nhanh nhất.

 • Nhanh chóng mang cuộn dây từ hộp ra sân.
 • Trải cuộn dây ra, lắp đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.
 • Kéo cuộn dây cứu hỏa ra, sao cho cuộn dây không bị gấp khúc. Đưa đầu khớp của dây cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của dây cứu hỏa trên.
 • Sau khi lắp xong, một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm, người cầm phải cầm chắc bằng hai tay, cho vòi nước tì vào các điểm gần nhất, cho đầu vòi hơi hướng lên trên về phía hỏa hoạn.
 • Chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa cụ thể như sau.
 • Mở van khóa nhiên liệu, mở công tắc máy, mở ga nhỏ.
 • Ấn nút đề cho đến khi nổ máy, nếu cần kéo e (trường hợp bình ắc quy yếu) thì giật máy nổ bằng tay.
 • Nếu máy nổ bình thường, kéo ga ½, kéo cần bơm nước khi thấy nước bơm, trả cần kéo bơm về vị trí bình thường, kiểm tra nước giải nhiệt thật tốt để bảo vệ máy.

Một lưu ý nhỏ là trong quá trình sử dụng vòi phun chữa cháy thì luôn phải có người thứ hai hỗ trợ người cầm vòi, để đảm bảo an toàn cũng như sự linh động trong quá trình thao tác chữa cháy.

Nên chọn loại lăng có ren đảm bảo khi lắp với vòi chữa cháy kín không để bị rò rỉ. Lắp chặt lăng vào vòi chữa cháy để khi chạy máy bơm nước với tốc độ đẩy của bơm nước sẽ bật mạnh ra ngoài qua vòi chữa cháy tới lăng cứu hỏa. Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi đã có thể giúp ích được bạn khi tìm hiểu về sản phầm lăng phun chữa cháy cũng như cách sử dụng nó tốt nhất.