Sử dụng đầu báo nhiệt có thực sự cần thiết

Đầu báo nhiệt là một trong những thiết bị báo cháy được sử dụng lắp đặt khá nhiều trong hệ thống an ninh phòng cháy báo cháy. Điểm đặt biệt của loại đầu báo này đó là  hoạt động không phụ thuộc vào tốc độ tăng nhiệt mà phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Vậy chọn mua và sử dụng đầu báo nhiệt có thực sự cần thiết, trường hợp nào chúng ta nên lựa chọn nó cho nhu cầu sử dụng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sử dụng đầu báo nhiệt có thực sự cần thiết

Hiện nay trên thị trường tùy theo tiêu chuẩn mà có các đầu báo nhiệt khác nhau, ví dụ như đầu báo nhiệt 60 độ C, 65,70,90 độ C…sản phẩm đa dạng cho bạn chọn lựa. Thiết bị đầu báo nhiệt cố định hoạt động phụ thuộc hoàn toàn vào nhiệt độ của môi trường, khi nhiệt độ tại khu vực có đầu báo nhiệt tăng lên đến ngưỡng cho phép của thiết bị thì ngay lập tức sẽ thông báo tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Bài viết liên quan :

Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu nơi bạn sinh sống và làm việc có đầu báo nhiệt thì những đám cháy sẽ luôn được phát hiện sớm và bảo vệ bạn cùng những người thân được an toàn.

Phần loại đầu báo cháy nhiệt

1. Đầu báo nhiệt điện tử

Ngoài sản phẩm đầu báo nhiệt cơ điện thì loại đầu báo nhiệt này khá phổ biến. sản phẩm có sử dụng Thermistor( thường là điện trở nhiệt) để nhận ra sự thay đổi nhiệt độ từ môi trường ngoài.

Thermistor thường được làm từ một chất bán dẫn đa tinh thể, khi nhiệt độ tăng thì điện trở giảm đi khá mạnh, dẫn đến báo động kịp thời đến hệ thống trung tâm. hiện nay sử dụng Thermistor kiểu gia tăng và kết hợp cả cố định để phù hợp hơn với mong muốn sử dụng, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với những đầu báo nhiệt này, qua nhiều cách kiểm tra đầu báo nhiệt rất hiếm khi xảy ra tình trạng báo cháy giả, không làm bạn hoang mang.

2. Báo nhiệt cố định kiểu dây (line-type)

Cấu tạo: Đầu báo nhiệt kiểu dây gồm 2 dây dẫn điện làm bằng thép được cách điện riêng biệt bởi một chất cực nhạy cảm với nhiệt độ. Hai dây này xoắn lại với nhau để tạo nên một lực ép giữa 2 dây được bọc một lớp băng bảo vệ và ngoài cùng là lớp vỏ để phù hợp với môi trường lắp đặt.

Ứng dụng của báo cháy nhiệt kiểu dây: Nếu một điểm nào đó trên dây tiếp xúc với nhiệt độ lớn hơn nhiệt độ mà nhà sản xuất quy định. Khi đó lớp cách điện sẽ bị phá hỏng làm cho 2 dây dẫn chạm vào nhau tại chính điểm đó. Từ đó tạo ra  tín hiệu rồi gửi về hệ thống báo cháy trung tâm.

3. Đầu báo nhiệt cơ điện

Với loại đầu báo nhiệt thường này có sử dụng thanh lưỡng kim hoạt động linh hoạt. Khi nhiệt độ tăng đến mức báo động thì thanh lưỡng kim bị cong lại và sẽ chạm vào mạnh điện báo tín hiệu và kích hoạt đầu báo. Và thanh lưỡng kim sẽ quay lại trạng thái ban đầu khi nhiệt độ giảm xuống, vì thế bạn có thể sử dụng nhiều lần.

4. Đầu báo nhiệt sử dụng chất nóng chảy eutectic

Cấu tạo: Gồm một lẫy kim loại đàn hồi đã được giữ chặt bởi hợp kim eutectic. 2 cực của tín hiệu đầu báo đặt tách rời nhau.

Nguyên lý hoạt động: Khi nhiệt độ môi trường tăng đến độ nóng chảy của hợp kim, hợp kim sẽ tan ra làm lẫy đàn hồi bị nén bung ra. Khi đó 2 cực tín hiệu của đầu báo chạm vào nhau tạo ra một dòng điện để kích hoạt báo động. Loại đầu báo này không tái sử dụng được sau khi đã báo động.

Tới đây chúng ta có thể nhận thấy được sự quan trọng của đầu báo nhiệt địa chỉ và cố định đối với việc phát hiện kịp thời những thay đổi một cách chính xác từ nhiệt độ môi trường ở những vị trí đặc thù như phòng thí nhiệm, nhà máy sản xuất…Với những nơi có nhiệt độ môi trường ít thay đổi bạn nên lựa chọn sử dụng đầu báo này để có được phát hiện chính xác và sớm nhất kể kịp thời đưa ra phương án chữa cháy.