Đầu báo nhiệt gia tăng là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Đầu báo nhiệt là thiết bị báo cháy được thiết kế để phản ứng khi dòng nhiệt đối lưu của hỏa hoạn làm tăng nhiệt độ của bộ phận cảm ứng nhiệt. Với đầu báo nhiệt gia tăng (Rate- of-Rise) sẽ hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, cụ thể là sự tăng lên nhanh chóng của nhiệt độ môi trường trong một thời gian nhất định. Đây là loại đầu báo nhiệt rất thông dụng trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm thuộc mẫu này.

Đầu báo nhiệt gia tăng là gì?

Đầu báo nhiệt gia tăng DSC-EA bao gồm một buồng không khí, cửa thông khí, một màng thép mềm. Khi DSC nóng lên, không khí trong buồng khí nở ra, cửa thông khí cho phép luồng khí nở ra thoát ra từ từ. Khi cháy xảy ra, buồng khí xả khí với tốc độ nhanh hơn qua lỗ thông khí làm kích hoạt miếng thép, gây tín hiệu báo động.

1. Trên đầu báo nhiệt DSC có thiết kế mỏng kết hợp sự hấp dẫn thị giác với độ tin cậy cao.

2. Thiết kế của DSC cho phép máy dò hoạt động ở những nơi có nhiệt độ có khả năng tăng đột ngột nếu đám cháy phát triển.

3. Các đặc tính vận hành của DSC là một tính năng chính của sản phẩm cho phép một giải pháp rất hiệu quả về chi phí cho việc sử dụng các đầu báo nhiệt. Máy dò này không tiêu thụ dòng điện ở chế độ chờ, so với đầu báo cháy thì cho phép số lượng máy dò không giới hạn được kết nối trên cùng một dây phát hiện.

4. Với kết nối với phạm vi tiêu chuẩn của cơ sở thông thường, máy dò nhiệt DSC có thể được kết nối hoặc ngắt kết nối rất dễ dàng, cho phép khả năng trao đổi đơn giản với các thành viên khác của máy dò thông thường Hochiki.

Cấu tạo đầu báo nhiệt gia tăng

–    Một buồng khí kín (A) có mặt phía dưới là vỏ đầu báo làm bằng hợp kim cứng dẫn nhiệt;

–   Một lỗ nhỏ (B) để làm cân bằng áp suất khí bên trong buồng với môi trường; Một màng đàn hồi bằng kim loại (C) nối với một cực tín hiệu của đầu báo;

–   Một bộ công tắc (D) có 2 tiếp điểm thường hở, một tiếp điểm được hàn vào màn đàn hồi (C), tiếp điểm thứ 2 nối vào cực tín hiệu còn lại của đầu báo. Bình thư ờng 2 cực tín hiệu của đầu báo cách điện với nhau (thường hở – NO).

–  Khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ làm cho áp suất không khí bên trong buồng kín thay đổi. Với sự thay đổi chậm của nhiệt độ, một lượng nhỏ không khí sẽ đi vào hoặc đi ra buồng kín thông qua lỗ (B) để cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài buồng kín, giữ cho 2 cực tín hiệu của đầu báo cách điện với nhau.

–  Khi nhiệt độ môi trường xung quanh tăng lên rất nhanh với tốc độ lớn hơn hoặc bằng 8oC/phút làm cho không  khí bên trong buồng kín giãn nở rất nhanh vượt quá khả năng tự cân bằng áp suất của lỗ (B), do mặt dưới của buồng kín là hợp kim cứng nên không khí trong buồng khi giãn nở sẽ ép màng đàn hồi (C) lên phía trên làm cho công tắc điện đóng lại phát tín hiệu về trung tâm báo cháy.

Ứng dụng

Đầu báo nhiệt địa chỉ gia tăng DSC-EA thích hợp sử dụng trong hầu hết các ứng dụng, từ nhà riêng cho đến các công trình công cộng; từ các phòng chuyên dùng cho tới các cơ sở sản xuất. Tốc độ phát hiện nhiệt độ tăng của DSC phù hợp để sử dụng trong hầu hết các ứng dụng cần phát hiện nhiệt. Xin lưu ý rằng cần đặc biệt chú ý để tránh lắp đặt trực tiếp với máy sưởi không khí nóng, trên bếp lò, lò nướng hoặc các vật thể sinh nhiệt khác.

Tốc độ của máy dò nhiệt tăng bao gồm một buồng khí, lỗ thông hơi và kim loại linh hoạt cơ hoành. Khi DSC được làm nóng, không khí trong buồng sẽ nở ra. Các lỗ thông hơi cho phép buồng thở và từ từ giải phóng không khí mở rộng. Nếu hỏa hoạn xảy ra, không khí trong buồng sẽ giãn nở nhanh hơn mức có thể thoát ra. Điều này làm cho sơ đồ đóng một tập hợp các tiếp điểm kim loại quý (mở ra) để kích hoạt tín hiệu báo động.

Nguyên lý hoạt động của đầu báo nhiệt gia tăng

Đầu báo nhiệt gia tăng (R-O-R) hoạt động khi nhiệt độ môi trường tăng lên nhanh chóng theo thời gian, lớn hơn hoặc bằng tỷ lệ đã được thiết lập trước bởi nhà sản xuất. Theo tiêu chuẩn, tỷ lệ này là khoảng 15°F (8° C) mỗi phút. Hoạt động của đầu báo nhiệt gia tăng phụ thuộc vào tốc độ tăng nhiệt độ, không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường.

Hình dưới mô tả đầu báo nhiệt gia tăng điển hình sử dụng kỹ thuật điện-khí nén (Electropneumatic). Kiểu này đã đư ợc cấp bằng sáng chế lần đầu tiên năm 1941 và là sản phẩm được cải tiến liên tục cho đến ngày nay.

Đầu báo nhiệt gia tăng và các tính năng vượt trội

–  Với  thiết kế gọn gàng, đẹp về mặt thẩm mỹ  với mức độ tin cậy cao. Dễ dàng lắp đặt bằng cách đặt thiết bị  vào đúng khớp trên đế sau đó vặn chặt.

–  Cơ chế hoạt động  cho phép việc sử dụng đầu báo là một phương án tiết kiệm chi phí tối ưu. Đầu báo nhiệt không tiêu thụ dòng trong trạng thái chờ.

–  Phù hợp với các loại đế NS của Hochiki.

–  Đầu báo nhiệt gia tăng cảm biến với sự tăng nhiệt độ dạng buồng khí giãn nở.

–  Đèn LED có thể báo động với màu sắc khác nhau để phân biệt giữa hai trạng thái báo động nhiệt gia tăng  hay cố định.

Do cơ chế hoạt động của đầu báo nên đầu báo rất thích hợp sử dụng tại những  khu vực mà khi có cháy thì nhiệt độ gia tăng một cách đột ngột hay trong những khu vực không thể sử dụng được  đầu báo khói do không khí thường xuyên bị ô nhiễm như nhà bếp, nhà hàng…

Đầu báo nhiệt gia tăng hoạt động không phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường mà phụ thuộc vào tốc độ tăng nhiệt độ. Bạn nên kiểm tra khảo sát kỹ khu vực mà mình cần tiến hành lắp đặt xem có phù hợp hay không để áp dụng lắp đặt thiết bị này cho đúng đắn để có được hiệu quả sử dụng cao nhất.