Lắp báo cháy cho nhà ở vì sao là cần thiết

Ngôi nhà là nơi mà mọi người trong gia đình xum vầy cùng nhau trong khoản thời gian cả ngày mệt mỏi bên ngoài. Là nơi yên bình để nghỉ ngơi, vì vậy mà việc đảm bảo tránh khỏi những tai nạn về điện, hỏa hoạn, lũ lụt…là điều cần được quan tâm triệt để. Với thời điểm hiện tại tết gần kề thì lắp báo cháy cho nhà ở chắc chắn là điều cần thiết. Cùng với các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết để bảo vệ mình và người thân trong gia đình.

Lắp báo cháy cho nhà ở vì sao là cần thiết

Đa số vụ cháy nhà gây chết người đều xảy ra vào ban đêm khi đó mọi người trong nhà đang ngủ say. Vì thế mọi người không phát hiện đám cháy kịp thời. Với giá thành của thiết bị báo cháy chỉ từ vài trăm nghìn đến khoảng trên dưới 1 triệu đồng, rất phù hợp túi tiền thì mỗi hộ gia đình nên đầu tư lắp đặt hệ thống báo cháy tự động để phản ứng kịp thời khi xảy ra cháy: dập tắt đám cháy hoặc thoát thân nhanh nhất có thể nếu là đám cháy lớn.

– Còi báo động của hệ thống luôn được kích hoạt ngay cả khi không có người ở nhà và nó hoạt động 24/24h. Vì vậy, bạn có thể yên tâm đi ra ngoài mà không cần lo lắng bởi tất cả mọi thứ trong gia đình của sẽ bạn luôn được bảo vệ.

– Đối với những gia đình có người cao tuổi, người bệnh và trẻ nhỏ ở nhà một mình, hệ thống báo cháy tự động sẽ rất có ích trong việc ngăn chặn một thảm họa lớn. Vì thị giác và thính giác của người già, người bệnh và nhận thức của trẻ nhỏ thường kém, họ có thể ngủ vào thời điểm đó. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống cảnh báo là rất cần thiết.

– Một hệ thống báo cháytốt có thể bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn, giúp cho con người luôn có được cảm giác an toàn trong cuộc sống và yên tâm làm việc.

Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, ngoài lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 1. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy CO2, MFZ…Và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.
 2. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn.
 3. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy.
 4. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng… dễ cháy để trong nhà ở, phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.
 5. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ.
 6. Khi sử dụng bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, sử dụng các thiết bị điện.
 7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas, khi đun phải có người trông coi.
 8. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.
 9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát nạn theo quy định, chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.
 10. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn lắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết.
 11. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới đội dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đến tham gia chữa cháy.
 12. Mọi người trong gia đình cần trao đổi các biện pháp PCCC nêu trên.

Hiện nay khi mà các vụ cháy nổ xảy ra càng nhiều, diễn biến ngày càng phức tạp vì vậy mà lắp báo cháy cho nhà ở là điều mà bạn và mọi người trong gia đình cần phải ngồi lại và bàn bạc ngay lúc này. Chọn ra một phương án lắp đặt phù hợp không phải là một điều quá khó khăn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc xung quan hệ thống báo cháy cho bạn.