Vòi chữa cháy cấu tạo công dụng và cách cuộn đơn giản nhất

Vòi chữa cháy là một trong những thiết bị thường được sử dụng nhiều nhất trong công tác dập tắt đám cháy có đụ nguy hiểm cao và vị trí phức tạp. Có thể nói vòi chữa cháy là một trong các thiết bị hỗ trợ cực kì hữu ích cho công tác chữa cháy. Mẫu vật dụng này sở hữu kết cấu là 1 dẫn nước được kiểm soát bởi 1 van đóng mở đi kèm. Hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về thiết bị này qua chuyên mực chuyên ngành hôm nay.

Vòi chữa cháy cấu tạo công dụng và cách cuộn đơn giản nhất

Vòi chữa cháy là gì?

Vòi chữa cháy là một loại ống chịu được áp suất cao dùng để dẫn nước hoặc bọt chữa cháy để dập tắt các đám cháy.
Theo tiêu chuẩn Việt Nam 5740:2009 thì vòi chữa cháy là đường ống dẫn nước mềm chịu áp lực cao đưuọc dệt từ sợi tổng hợp, bên trong có tráng cao su, dùng để truyền chất chữa cháy đến đám cháy. Vòi chữa cháy được biết đến và sử dụng rộng rãi từ khoảng những năm 1860, ban đầu chúng được làm từ da. Đến khoảng những năm 1890, thiết bị chữa cháy này được thay thế bằng sợi vải dệt.

Cấu tạo vòi chữa cháy

– Xét về cấu tạo, nhìn chung vòi chữa cháy sở hữu cấu tạo hơi đơn thuần, cụ thể gồm những bộ phận chính là một ống dẫn và 1 van điều khiển. Ống dẫn hay vòi được khiến cho từ rộng rãi mẫu chất liệu khác nhau như cao su, vải hoặc những hợp chất như sợi tổng hợp polyester, nylon filament, chống thấm và không mang khả năng bắt cháy dù ở khoảng cách xúc tiếp gần sở hữu nguồn sinh nhiệt lớn. Bên cạnh đó, vòi còn đảm bảo được độ bề rất cao phù hợp làm việc ở môi trường khắc nghiệt.

Về cấu tạo vòi chữa cháy được sử dụng nhiều tại Việt Nam được ngoại hình gồm 3 lớp cơ bản là lớp định hình vòi, lớp kiểm soát an ninh bên trong và lớp chống thấm bên trong.

Phân loại vòi chữa cháy

Có một số loại vòi được thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ cứu hỏa. Những thiết kế để hoạt động dưới áp lực lớn được gọi là ống xả.

Các loại vòi bao gồm đầu phun chữa cháy, vòi tấn công, vòi cung cấp, vòi chuyển tiếp, vòi trong lâm nghiệp, và ống tăng cường. Những thiết kế để hoạt động dưới áp lực tiêu cực được gọi là ống hút.

Ở Việt Nam phân loại vòi theo

Xuất xứ: nước sản xuất: Chăng hạn vòi chữa cháy Mỹ, vòi chữa cháy Nhật, Đức, Australia, Việt Nam, Trung Quốc…
Chiều dài cụ thể là vòi có chiều dài 20m, 30m, 40m…Thông dụng nhất bạn có thể xem các thiết bị chữa cháy sri mà chúng tôi cung cấp.

Chất liệu làm vòi: chẳng hạn vòi tráng cao su, vòi bạt chịu áp lực, vòi có lớp hóa chất bao ngoài.

– Ngày nay, vật dụng vòi sử dụng để chữa cháy này còn được ứng dụng trong đa dạng mục đích khác như tương trợ xây dựng, tương trợ nông nghiệp, công nghiệp… giúp gia tăng năng suất và hiệu quả công tác mà nó tương trợ

Cách thức sử dụng

Chất lượng và loại vòi có ảnh hưởng đến hiệu quả chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy, sức cản của đường vòi làm tăng cột áp của máy bơm chữa cháy, đường vòi càng dài, càng tổn thất lớn.

Cách gấp vòi chữa cháy cơ bản

Một trong những phương pháp cơ bản nhất để cuộn vòi chữa cháy là lăn thẳng. Phương pháp này thường được sử dụng khi vòi được tải ở phía sau xe cứu hỏa hoặc khi nó được đặt trong tủ PCCC. Để cuộn vòi lại bằng phương pháp này, ta đặt ống phẳng trên một bề mặt sạch. Sau đó, bắt đầu cuộn đầu ống nối với nguồn nước trước, còn được gọi là khớp nối nam, về phía đầu kia.

Hãy chắc chắn rằng cuộn dây đủ mở để chèn ngón tay của bạn vào giữa. Khi cuộn tăng kích thước, giữ cho cạnh của nó thẳng hàng với ống còn lại. Điều này sẽ giúp giữ cho cuộn tròn và cân đều. Một khi bạn đã hoàn thành cuộn vòi lại, hãy đặt nó phẳng trên mặt đất. Sau đó, sử dụng chân của bạn để dẫm lên cho phẳng đều.

Cách cuộn vòi chữa cháy tròn đều

Phương pháp cuộn tròn đều được sử dụng tốt nhất trong các tình huống khi vòi sẽ được triển khai trực tiếp để sử dụng. Phương pháp này cho phép ống lăn ra dễ dàng hơn và tạo điều kiện kết nối với các khớp nối khác. Tương tự như phương pháp cuộn thẳng, đặt ống phẳng và không xoắn. Sau đó, gấp vòi làm đôi, với đầu nam ở phía trên, cách đầu đối diện khoảng 60 cm. bắt đầu cuộn từ đầu gấp. Sau khi bạn hoàn thành, hãy kiểm tra công việc của bạn và chắc chắn rằng khớp nối nam vẫn còn bên trong cuộn.

Một số phương pháp khác

Phương pháp lăn bánh và phương pháp thẳng là phương pháp lăn phổ biến nhất được sử dụng bởi lính cứu hỏa. Tuy nhiên, có những phương pháp khác có thể có lợi hơn cho những tình huống nhất định. Ví dụ, cuộn tròn hoạt động tốt đối với các ống có độ dày khoảng 1 ½ đến 1 ¾ inch. Nó có thể được thực hiện bằng cách đặt cả hai đầu của ống cạnh nhau. Sau đó, cuộn vòi lên từ phía gấp, làm cho vòi thành hai cuộn cạnh nhau. Nếp gấp cuối sẽ có đường kính giảm, làm cho nó nhỏ gọn hơn và dễ mang theo hơn.

Chữa cháy là một trong những công tác đang ngày càng được người dân đặc biệt quan tâm hiện nay khi mà năm 2019 trước đây những vụ hỏa họa đã để lại cho bao nhiều gia đình những hậu quả nặng nề. Với công tác phòng cháy chữa cháy từ khâu báo động đến các thiết bị hỗ trợ chữa cháy như vòi, bình co2,… được chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng được thiên tai hỏa hoạn.