Mô hình làm việc của các đầu báo khói phổ biến hiện nay

Hiểu được cách thức làm việc của các đầu báo khói sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một sản phẩm ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vì đây là một thiết bị quan trọng để có thể giúp bạn phát hiện được sự cố hỏa hoạn một cách sớm nhất. Nếu lựa chọn sai có thể ảnh hưởng rất lớn đối với công tác PCCC sau này.

Mô hình làm việc của các đầu báo khói phổ biến hiện nay

Các loại đầu báo cháy phổ biến hiện nay bao gồm:

Cốt lõi của hệ thống báo cháy là các thiết bị phát hiện, từ thiết bị phát hiện khói thông minh tinh vi đến các bộ kính vỡ được vận hành thủ công đơn giản, có một loạt các loại khác nhau, nhưng chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm bao gồm:

Đầu báo nhiệt.

– Đầu báo khói.

– Máy dò carbon Monoxide.

– Máy dò đa cảm biến.

– Điểm gọi thủ công.

Bài viết liên quan:

Đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt có thể hoạt động trên cơ sở nhiệt độ cố định, trong đó nó sẽ kích hoạt thiết bị báo cháy báo động nếu nhiệt độ vượt quá giá trị đặt trước hoặc chúng có thể hoạt động theo tốc độ thay đổi nhiệt độ.

Các đầu báo nhiệt thường hoạt động theo cách tương tự như cầu chì điện, các đầu dò chứa hợp kim eutectic nhạy cảm với nhiệt độ khi đạt đến nhiệt độ nhất định, hợp kim chuyển từ chất rắn sang chất lỏng, từ đó kích hoạt báo động.

Đầu báo khói

Có ba loại đầu báo khói cơ bản bao gồm:

– Ion hóa

– Tán xạ ánh sáng

– Che khuất ánh sáng

Đầu báo khói ion hóa

Máy dò khói ion hóa thường chứa hai buồng. Đầu tiên được sử dụng như một tài liệu tham khảo để bù đắp cho những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất xung quanh.

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng 

Đầu báo khói tán xạ ánh sáng hoạt động dựa trên hiệu ứng Tyndall ; một tế bào quang điện và nguồn sáng được ngăn cách với nhau bằng một buồng tối để nguồn sáng không rơi vào tế bào quang điện.

Việc khói bay vào buồng làm cho ánh sáng từ nguồn bị tán xạ và rơi vào tế bào quang điện. Đầu ra photell đang được sử dụng để bắt đầu một báo động.

Khoang thứ hai chứa một nguồn phóng xạ, thường là hạt alpha, làm ion hóa không khí đi qua buồng nơi có dòng điện chạy giữa hai điện cực.

Đầu báo khói che khuất ánh sáng

Trong máy dò khói che khuất ánh sáng, khói cản trở chùm sáng giữa nguồn sáng và tế bào quang điện. Các tế bào quang điện đo lượng ánh sáng mà nó nhận được. Các biến thể trong đầu ra tế bào quang điện, đang được sử dụng để bắt đầu một báo động.

Loại phát hiện này có thể được sử dụng để bảo vệ các khu vực rộng lớn với nguồn sáng và tế bào quang điện nằm cách nhau một khoảng cách.

Máy dò đa cảm biến

Các máy dò đa cảm biến kết hợp các đầu vào từ cả cảm biến quang và nhiệt và xử lý chúng bằng thuật toán tinh vi được tích hợp trong mạch dò.

Khi được thăm dò bởi bảng điều khiển, máy dò sẽ trả về một giá trị dựa trên các phản ứng kết hợp từ cả cảm biến quang và nhiệt. Chúng được thiết kế để nhạy cảm với một loạt các đám cháy.

Máy dò carbon Monoxide

Đầu báo carbon monoxide còn được gọi là đầu báo cháy CO là đầu báo điện tử được sử dụng để chỉ ra sự bùng phát của lửa bằng cách cảm nhận mức độ carbon monoxide trong không khí. Carbon monoxide là một loại khí độc được tạo ra bởi quá trình đốt cháy.

Trong trường hợp này, các máy dò này không giống như máy dò Carbon monoxide được sử dụng trong nhà để bảo vệ cư dân chống lại carbon monoxide được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn trong các thiết bị như lửa gas hoặc nồi hơi. Đầu báo cháy Carbon Monoxide sử dụng cùng loại cảm biến như trong nhà nhưng nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn. Máy dò carbon monoxide có một tế bào điện hóa, cảm nhận carbon monoxide, nhưng không hút thuốc hoặc bất kỳ sản phẩm đốt nào khác.

Điểm báo cháy thủ công

Điểm gọi thủ công hoặc điểm gọi kính vỡ là một thiết bị cho phép nhân viên tăng báo thức bằng cách phá vỡ phần tử lạ trên fascia; Điều này sau đó kích hoạt báo động.

Khi khói vào buồng dòng chảy giảm. Sự sụt giảm dòng chảy này được sử dụng để bắt đầu một báo động.

Tùy vào mô hình hoạt động mà các bạn có thể tiến hành lựa chọn phân loại lắp đặt theo hệ thống báo cháy thường hay báo cháy địa chỉ. Ngoài ra với những nhu cầu cho gia đình bạn cũng có thể lựa chọn đến những thiết bị không day dễ dàng lắp đặt và sử dụng hơn, ngoài ra chi phí cũng rẻ hơn so với 2 loại hệ thống kia.