Những lỗi hay gặp khi lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường

Trong quá trình sử dụng hệ thống báo cháy thông thường, không ít lần bạn sẽ gặp phải những lỗi khó chịu gây ảnh hưởng đến quá trình thông báo sự cố hỏa hoạn. Điều này cực kì nguy hiểm nếu chẳng may đám cháy xảy ra và không được cảnh báo kịp thời. Nó sẽ gây ra những hậu quả nặng nề đến con người và tài sản, nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời những lỗi này.

Những lỗi hay gặp khi lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường

Bài viết này được áp dụng dựa trên những lỗi hay gặp khi khách hàng sử dụng tủ trung tâm báo cháy thường Hochiki HCV-8. một trong những sản phẩm đang được sử dụng nhiều nhất cho các công trình vừa và nhỏ. Bạn có thể dựa vào nó để áp dụng cho các loại tủ tương tự có mã HCV-2 và 4. Ngoài ra nếu có khó khăn gì trong việc quản lý tủ trung tâm báo cháy bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin chi tiết về tủ trung tâm Hochiki HCV-8

  • Dòng tủ HCV bao gồm 8 zone, được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn BS EN54-4, BS EN54-2 và hệ thống báo cháy – thiết bị điều khiển và chỉ thị. Dòng tủ HCV có kết hợp nguồn và mạch sạc accqui.
  • Tủ có các tiếp điểm không điện áp cho ngõ Fire và Local Fire kích hoạt mỗi khi có sự kiện cháy. Chúng được sử dụng cho điều khiển và truyền tín hiệu. Phù hợp với tiêu chuẩn BS EN54-4.
  • Dòng tủ HCV được lập trình một cách đầy đủ thông qua menu lựa chọn đơn giản. Tủ có cấu trúc dạng mạch đơn, dễ dàng cho người lắp đặt. Tương thích với nhiều loại thiết bị.
  • Điều khiển từ xa thông qua các ngõ vào, cho phép: tắt tiếng báo động, tiếng chuông, báo lỗi và reset.

Lỗi khi lắp đặt hệ thống báo cháy thông thường

Trung tâm báo hở mạch đường zone

Khi có lỗi hở mạch zone, đèn General Fault sáng và đèn Zone Fault (chỉ thị các zone từ 1-8) nhấp nháy vàng trên tủ trung tâm báo cháy Hochiki HCV-8. Lỗi hở mạch zone thường xảy ra do một vài nguyên nhân sau:

– Lắp sai chỉ số điện trở.

– Dây kết nối từ tủ trung tâm đến thiết bị bị đứt.

Đầu báo khói thường bị tháo ra khỏi hệ thống.

Trung tâm báo lỗi đường chuông

Lỗi báo đường chuông của trung tâm báo cháy, có hai lý do lỗi phổ biến:

– Lắp chuông không phân cực FBB-150I

Kết nối chuông không phân cực với tủ trung tâm báo cháy, thứ nhất khi kết nối vào thì đèn báo lỗi chung General Fault sẽ sáng và đèn báo lỗi chuông Sounder Fault sáng nhấp nháy, chuông sẽ kêu liên tục.

Để khắc phục sự cố này thì chúng ta phải đấu thêm một Điot 1A để phân cực cho chuông báo cháy thường, lúc đó tủ TTBC sẽ không báo lỗi và chuông cũng không kêu.

– Không lắp điện trở hoặc lắp sai chỉ số điện trở

Khi trung tâm báo cháy Hochiki HCV-8 không nhận được điện trở 10K trên đường chuông, TTBC sẽ báo lỗi, đèn General Fault sáng vàng và đèn Sounder Fault nhấp nháy màu vàng.

Để xử lý lỗi này, chúng ta cần kiểm tra đường dây từ trung tâm báo cháy tới chuông, kiểm tra lại trị số điện trở trên đường chuông có đúng điện trở 10K hay không, nếu không đúng thì chúng ta tiến hành đấu nối lại.

Trung tâm báo lỗi nguồn

Khi phát hiện lỗi nguồn, trên tủ trung tâm báo cháy Hochiki HCV-8, đèn General Fault và đèn Power Fault cùng sáng. Đèn General Fault là đèn báo lỗi chung (khi có bất kỳ lỗi nào phát sinh trên TTBC thì đèn General Fault đều sáng). Đèn Power Fault sáng chỉ thị cho chúng ta biết là TTBC hiện đang bị lỗi về nguồn.

Khi trung tâm báo lỗi Power Fault, các bạn thực hiện thao tác:

– Kiểm tra kết nối ắc quy với tủ trung tâm

– Kiểm tra xem ắc quy có đủ điện áp hay không

– Kiểm tra xem cầu chì ắc quy có bị đứt hay không. Nếu trong quá trình lắp đặt, ắc quy vô tình bị cắm ngược cực tính thì cầu chì sẽ bị đứt, khi kết nối ắc quy, trên tủ sẽ báo lỗi, đèn Power Fault sáng.

Trên đây là những lỗi mà chúng tôi đã tông hợp được mà bạn có thể dễ dàng làm theo để xử lý sự cố hệ thống báo cháy thông thường của bạn nếu mặc phải. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin bổ ích khác về tất cả các thiết bị báo cháy hiện nay nhé!