Làm sao có thể làm sạch được bụi của hệ thống chữa cháy Fire Xtinguish Hochiki

Hệ thống chữa cháy Fire Xtinguish Hochiki hiện nay được đánh giá là một trong những hệ thống giúp bạn có thể dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên sau khi thực hiện xong công việc của mình, bụi của hệ thống này còn lưu lại khá nhiều, việc này ảnh hưởng đến công việc bình thường hằng ngày cũng như khả năng hoạt động tiếp theo của chữa cháy Fire Xtinguish. Vì vậy việc quan trong nhất lúc này đó là làm sạch một cách hiệu quả mà không để lại những lỗi sử dụng đáng tiếc sau này.

Làm sao có thể làm sạch được bụi của hệ thống chữa cháy Fire Xtinguish Hochiki

Hợp chất chữa cháy Hohicki FirePro được chứng nhận không gây ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử đang làm việc. Tuy nhiên, việc không kịp thời làm sạch lớp bụi này cũng vẫn gây ra hậu quả không hề mong muốn đối với các thiết bị điện. Điều này gây ra những hệ lụy có thể dẫn đến những kết quả xấu nếu không xử lý tốt.

Vì sao xuất hiện bụi chữa cháy FirePro Xtinguish?

Khi được kích hoạt thì hợp chất chữa cháy FirePro ở thể rắn sẽ biến đổi nhanh chóng thành thể hơi, hình thành bởi các hạt nhỏ li ti, lơ lửng trong chất khí. Các hạt này rất nhỏ, hơn 50% các hạt này có kích thước nhỏ hơn 1 micron.

Các hạt này là hợp chất Kali. Chúng không dẫn điện và không làm rỉ sét vật dụng. Bụi chữa cháy FirePro không gây ra bất kì thiệt hại nào cho các thiết bị trong khu vực được bảo vệ và không gây phản ứng với các thành phần điện tử, kim loại…

Sau khi lơ lửng trong không khí một thời gian ngắn, những hạt này sẽ rơi xuống và đọng lại như một lớp bụi mỏng.

Cứ 100g hợp chất chữa cháy sẽ để lại 6g bụi này.

Bài viết liên quan:

Không làm sạch bụi chữa cháy FirePro gây ra hậu quả gì?

Sau khi hệ thống chữa cháy được kích hoạt, nếu các hạt của hợp chất chữa cháy được lau đi ngay lập tức thì chúng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến hoạt động của những thiết bị điện – điện tử mà chúng tiếp xúc.

Tuy nhiên, nếu không kịp thời làm sạch bụi chữa cháy FirePro thì sau một thời gian dài, chúng có thể hấp thụ độ ẩm. Chính những hạt nước trong độ ẩm chứ không phải hạt của hợp chất chữa cháy sẽ phản ứng với kim loại. Hậu quả là nước sẽ gây ra quá trình Oxy hóa với thiết bị điện tử. Độ ẩm, khi tiếp xúc với các mạch điện đang hoạt động, có thể gây ra việc chạm mạch và có khả năng gây ra hư hại.

Hướng dẫn chi tiết làm sạch bụi chữa cháy FirePro Xtinguish

Bước 1: Ngắt nguồn điện cung cấp đến các máy chủ, máy tính, hệ thống máy điều hòa không khí và các thiết bị điện khác trong phòng. Điều này đảm bảo không có hiện tượng chập mạch điện sau khi kích hoạt hệ thống FirePro. Việc ngắt nguồn điện này có thể thực hiện tự động hoặc bằng tay.

Bước 2: Ngắt nguồn điện của hệ thống máy điều hòa không khí. Điều này giúp chất chữa cháy dập tắt lửa nhanh nhất, tránh tình trạng chúng bị gió thổi phân tán trong không gian.

* Sau khi xả hết chất chữa cháy

Bước 3: Thông gió cho khu vực được bảo vệ ngay lập tức sau khi lửa đã được dập tắt và không có dấu hiệu lửa sẽ bùng phát trở lại. Việc này giúp làm sạch khá nhiều bụi chữa cháy, giảm tỷ lệ đóng bụi và ngưng tụ độ ẩm cho hệ thống chữa cháy FirePro.

Bước 4: Làm sạch các thiết bị trong phòng càng sớm càng tốt, trước khi cho các thiết bị điện làm việc trở lại.

+ Dùng vải hoặc bàn chải để làm sạch lớp bụi khô bám trên mặt sàn của phòng hoặc các mặt kim loại.

+ Làm sạch bụi chữa cháy FirePro trên các linh kiện điện tử bằng cách dùng quạt, máy thổi hoặc máy hút bụi.

+ Dùng thuốc xịt đặc biệt để làm sạch lớp bụi bám trên các linh kiện điện tử. Đây là các loại thuốc xịt chuyên dùng để làm sạch bụi bẩn, dầu, chất trợ hàn (flux)… khỏi các mạch thiết bị điện tử. Các loại thuốc xịt này làm sạch nhanh và không để lại cặn. Một số loại thuốc xịt phổ biến như: Electra XL, Safety Wash II Aerosol 4050A, Maplin N64AN.

Công nghệ FirePro không độc hại, được mệnh danh là công nghệ chữa cháy “xanh” tuy nhiên với việc hậu kì sau khi chữa cháy xong để đảm bảo hệ thống này có thể hoạt động được ổn định thì không phải ai cũng lưu tâm. Hi vọng bài viết được tổng hợp này của chúng tôi có thể mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích cho việc quản lý hệ thống chữa cháy FirePro Xtinguish của mình.