Cách thức hoạt động bình chữa cháy Hochiki FirePro Xtinguish

“Chất chữa cháy đặc” là gì?

Để hiểu đượ cách thức hoạt động bình chữa cháy Hochiki FirePro Xtinguish chúng ta cần làm rõ những khái niệm dưới đây. Chất chữa cháy đặt là hợp chất ở thể rắn, rất mịn, thường thì có đường kính nhỏ hơn 10 microns, và khí được tạo ra bởi quá trình đốt cháy hợp chất chữa cháy đặc này. Các hạt lớn hơn 10 µm có khuynh hướng đọng lại thành dư lượng; các hạt nhỏ hơn 10 µm thì có khuynh hướng lơ lững trong không khí.

Bốn yếu tố phải có mặt để tạo nên sự cháy:

+ Chuỗi phản ứng hóa học
+ Một chất oxy hoá (thường là oxy)
+ Nhiệt (để tăng nhiệt độ của nhiên liệu đến mức đánh lửa của nó)
+ Nhiên liệu.

Một đám cháy có thể được dập tắt bằng cách loại bỏ một trong bốn yếu tố này.

Bài viết liên quan:

Cách thức hoạt động bình chữa cháy Hochiki FirePro Xtinguish

Xtinguish phá vỡ các chuỗi phản ứng hóa học trong đám cháy

+ Nó loại bỏ các phân tử tự do không ổn định.
+ Nó không làm cạn kiệt oxy.
+ Nó tạo nên các hợp chất ổn định.

Khi Xtinguish được kích hoạt, các hợp chất ở thể rắn được chuyển đổi thành thể hơi chứa chủ yếu là muối kali, H2O, N2 và CO2.

Các phân tử Kali kết nối với phân tử tự do không ổn định để tạo thành hợp chất KOH, Potassium Hydroxide là một hợp chất rất ổn định.

Các phân tử tự do được tách ra ….và thế là chuỗi phản ứng hóa học bị thay đổi …và ngọn lửa do đó bị dập tắt!

Xtinguish nối kết với các phân tử tự do được tạo ra trong quá trình nhiệt phân, làm phá vỡ các phản ứng dây chuyền và dập tắt ngọn lửa!

Các công trình hệ thống báo cháy có thể sử dụng

  • Công nghiệp và Thương mại, Ngân hàng, Văn phòng.
  • Phòng kiểm soát, Trung tâm dữ liệu, tủ điện.
  • Toà nhà lịch sử / Bảo tàng.
  • Kho lưu giử hàng hoá nguy hiểm.
  • Công trình công cộng / Kho văn kiện.
  • Phòng chứa thiết bị chuyển điện áp.
  • Kho hàng.
  • Trạm biến áp.

Cấu trúc của bình chữa cháy FirePro Xtinguish

Các yếu tố quan trọng trong thiết kế bao gồm:

Lớp cháy dự kiến và các nguy hiểm của nó là gì?

Xtinguish có thể sử dụng được cho các loại cháy như sau:

• Hạng A = Vật liệu thông thường (gỗ, giấy, vải, thùng rác,…v.v.).
• Hạng B = Chất lỏng dễ cháy (xăng, dầu, sơn,…v.v.).
• Hạng C = Thiết bị điện (điện áp hoạt động không được vượt quá 75KV).

Tổng thể tích của căn phòng là bao nhiêu?

Thông tin này rất quan trọng để biết chính xác số lượng chất chữa cháy cần thiết cho không gian được bảo vệ.

Thông gió trong không gian

Cửa ra vào, cửa sổ, lỗ thông hơi và các khe, lỗ, (khe hở có chủ ý và không cố ý) sẽ ảnh hưởng đến số lượng chất chữa cháy trong không gian. Để ngăn chận sự di chuyển của chất chữa cháy qua các lỗ hở sang khu vực nguy hiểm, hoặc khu vực làm việc kế bên thì các khe hở cần được bịt kín vĩnh viễn hoặc trang bị cửa đóng mở tự động. Khu vực được bảo vệ phải có cấu trúc vững chắc và toàn vẹn cần thiết để chứa hơi phun ra từ chất chữa cháy. Xtinguish dùng ứng dụng ngập tràn. Vì thế không gian được bảo vệ phải có khả năng chứa và giữ hơi phun ra từ chất chữa cháy.

Chiều cao của không gian cần bảo vệ, hình học của không gian này, vật cản

Tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến sự phân phối của hơi phun từ chất chữa cháy. Mục đích là để phân phối đầy đủ và trải đều đặn hơi phun từ chất chữa cháy trong toàn không gian cần bảo vệ.

Các vật cản có thể làm chặn lại các hơi phun từ chất chữa cháy này. Đặt các thiết bị chữa cháy vào vị trí mà các dòng phun không bị chặn lại.

Khoảng cách an toàn tối thiểu

Không nên đặt các thiết bị chữa cháy tại những nơi mà không có khoảng cách an toàn tối thiểu như quy định trong tài liệu hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xtinguisher.

  • Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các lỗ phun hơi của thiết bị và người làm việc trong khu vực phải dựa trên nhiệt độ xả chất chữa cháy, không quá 75°C (167°F).
  • Khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các lỗ phun hơi của thiết bị và vật liệu dễ cháy phải dựa trên nhiệt độ xả chất chữa cháy, trong khoảng cách đó, nhiệt độ không quá 200°C (392°F).

Ở trang này chúng ta sẽ chọn những thiết bị cho khu vực cần được bảo vệ. Lưu ý đến các khuyến nghị….. Chúng ta cần ít nhất là 7.051 grams chất chữa cháy. Chúng ta cần thiết bị với dòng phun là 9.5 feet ( 2 ,9 m ) Dùng 6 thiết bị FNX -1200 có thể là lựa chọn thích hợp cho dự án này. Lượng hơi chữa cháy phải nằm trong khoảng sai xuấ t +2.1% so với con số được tính toán.

Dưới đây là một quy tắc tính nhẩm căn bản để giúp bạn kiểm tra kết quả một cách nhanh chóng

Cần 110 grams cho mỗi mét khối

Ví dụ, không gian là 10,76 m3. 110 x 10.76 = 1183.6

Phần mềm giúp chúng ta tính khối lượng chất chữa cháy thì lại cho chúng ta biết cần 1175 grams chất chữa cháy.

Bạn sẽ thắc mắc…..tại sao lại dùng phần mềm để tính? Tại sao lại không dùng quy tắc tính nhẩm căn bản?

• Bạn nhớ đến NFPA 2010 chứ? “Khối lượng của hợp chất chữa cháy cần phải được tính toán từ công thức như sau: m = da X fa X V”
• Chiều dài dòng phun phải được tính đến. Phần mềm sẽ nhắc nhở bạn về điều này.
• Các yếu tố thiết kế bổ sung phải được xem xét và đưa vào việc tính toán.
• Phần mềm sẽ cung cấp nhanh chóng giúp việc tính toán dễ dàng, cũng như lưu trữ thông tin, và in ra những kết quả thiết kế cuả bạn.

Trong giai đoạn chữa cháy thì hệ thống Xtinguish phun ra các hạt siêu nhỏ.

+ Mật độ quan trọng mà nhiên liệu hạng B có thể tái khởi lại là 5g/m3. Tốc độ phân hủy của các hạt này đã được đo và xác nhận là 2 – 3% mỗi phút.

+ Cứ mỗi 110 grams hợp chất chữa cháy hình thành thì khoảng 34 grams sẽ được phun ra.

+ Trong trường hợp xấu nhất thì tốc độ phân hủy là 3% mỗi phút, lượng hơi chữa cháy cung cấp cho khu vực cần được bảo vệ sau khi phun ra vẫn đầy đủ cho hơn 25 phút để tránh được tình trạng lửa tái khởi. Cứ mỗi 110 grams hợp chất chữa cháy hình thành thì khoảng 34 grams muối kali vô cơ ở thể rắn sẽ được phun ra.

+ Như thế thời gian 10 phút dễ dàng đạt được.

Khi có tín hiệu báo cháy thì hệ thống thông gió phải được tự động đóng lại hoặc tắt đi, vì nếu nó tiếp tục hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động hệ thống chữa cháy.

Không nên gắn thiết bị ở những nơi mà thiết bị có thể dễ dàng bị hư hỏng, hoặc tiếp xúc với hoá chất, hay nơi có ảnh hưởng bất lợi của thời tiết khiến thiết bị không thể hoạt động một cách bình thường.

Hệ thống thiết bị chữa cháy Hochiki FIREPRO XTINGUISH cần được bố trí và gắn ở nơi mà việc kiểm tra và bảo trì dễ dàng, để giảm thiểu gián đoạn cho khu vực cần được bảo vệ.

Tại sao sử dụng Xtinguish?

Hệ thống Xtinguish rất đơn giản để thiết kế. Hệ thống được thiết kế chỉ thuần túy dựa vào những tham số.

Ứng dụng bao gồm tất cả các ngành công nghiệp – bán lẻ, văn phòng, công nghiệp, thương mại, vận chuyển, sản xuất…v.v.. Từ bảo vệ phần trong của các tủ điện và từ máy tính đến máy chủ, từ các kho hàng đến các kho lưu trữ vật dụng nguy hiểm, đến hệ thống viễn thông, danh sách các ứng dụng – và cơ hội – gần như vô tận!

Xtinguish có các chứng chỉ và được chứng nhận từ các tổ chức và cơ quan trên toàn thế giới. Những thiết bị này được lắp đặt tại hơn 75 quốc gia trên thế giới!