Đâu là thiết bị báo cháy – chữa cháy cần thiết phải có trong công ty của bạn

Với mục tiêu đảm bảo an toàn nơi làm việc tại công ty, cơ quan, công sở,…thì vấn đề trang bị các thiết bị báo cháy – chữa cháy cần thiết là điều cần phải đặt lên hàng đầu để bảo vệ người và tài sản. Vậy đâu là những thiết bị cần thiết phải có, nếu bạn muốn hạn chế được tối đa hỏa họa xảy ra. Dưới đây là những thiết bị không thể thiếu trong công ty của bạn, để đảm bảo mang lại an toàn trước tình hình cháy nổ đang ngày càng tăng cao gần đây.

Thiết bị báo cháy – chữa cháy cần phải có trong công ty của bạn

Bình chữa cháy hay các trang thiết bị phương tiện chữa cháy

Bình chữa cháy trong công ty mà bạn cần phải có thì bình xịt chữa cháy rất quan trọng. Loại bình xịt này có rất nhiều kích cỡ khác nhau, có thể nhanh chóng dập tắt được các đám cháy nhỏ. Đặc biệt, bình xịt này không nén, không cần hoạt động bảo dưỡng và rất dễ dùng.

Chỉ cần với một thao tác bấm nút trên bình là bạn có thể sử dụng. Việc bạn cần làm chính là xịt lên đám cháy, để dập tắt đám cháy, tránh để cháy lan sang các khu vực khác, khi đó sẽ rất khó kiểm soát. Nếu đám cháy lớn, bạn cần gọi ngay cho đội cứu hỏa, không được chủ quan.

Đặc điểm:

Thiết bị phòng cháy chữa cháy được dùng để dập tắt hoặc kiểm soát các đám cháy nhỏ, trong các tình huống khẩn cấp.

– Hiệu quả cao chữa cháy tại chỗ. (VD: địa điểm không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,..).

– Cấu tạo chung gồm 3 phần: thân bình màu đỏ, van áp suất trên miệng bình và loa phun.

– Cách thức chữa cháy: Đều sử dụng nguyên lý chữa cháy chung là dùng khí CO2 làm loãng không khí đang cháy, khiến cho đám cháy nhỏ dần và tắt hẳn.

– Nhiệt độ bảo quản chung của 2 bình dạng bột và CO2 đều từ (-10) – (+50) độ C.

Phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp

Phương tiện chữa cháy chuyên nghiệp rất cần thiết cho các đám cháy lớn nhất là cháy ở các khu cao ốc, van phòng cho thuê trên cao,…. Và các thiết bị có thể kể tới như:

Hệ thống Sprinkler dập tắt đám cháy bằng cách phun nước vào chính khu vực đang xảy ra đám cháy. Nó được dùng phổ biến cho đám cháy lớn ở công ty, cơ quan, nhà xưởng… Tuy nhiên bạn không được dùng khi có đám cháy liên quan tới dầu, sản phẩm điện tử, xăng….

– Chữa cháy hồng thủy để phun nước lớn bao quanh khu vực rộng lớn.

– Chữa cháy khí được sử dụng ở những nơi khó cứu hỏa. Và khi các chất này được phun vào sẽ làm giảm lượng oxy có trong đám cháy. Và từ đó giúp đám cháy nhanh dập tắt.

Bộ dây thang thoát hiểm trang bị phòng cháy chữa cháy

Đối với các công ty có văn phòng ở khu chung cư hoặc các tòa nhà cao tầng, bạn nên chuẩn bị thêm bộ thang thoát hiểm. Khi có sự cố xảy ra, mọi người trong công ty có thể dùng dụng cụ này để thoát khỏi đám cháy. Sản phẩm bao gồm 2 đai được thiết kế với bản to, độn mút mềm giúp cho người sử dụng trong quá trình vận hành sản phẩm không bị đau, tê buốt ở vùng lưng.

Đặc điểm:

– Giá đỡ của sản phẩm dây thoát hiểm được sản xuất bằng thép và sơn tĩnh điện cao cấp. Do vậy có thể để ngoài trời mà không bị rỉ sét trong 1 thời gian dài.

– Toàn bộ thiết kế của bộ sản phẩm chịu được trọng tải bằng 450kg.

– Cùng 1 lúc có thể sử dụng dây thoát hiểm cho 2 người (1 người lớn và 1 trẻ em dưới 7 tuổi) bằng cách sử dụng đai phụ.– Sản phẩm thang dây có thể sử dụng thoát hiểm tuần tự cho cả gia đình khi xảy ra các trường hợp cháy nổ và hoả hoạn.

– Chi phí đầu tư cho một bộ sản phẩm Thang Dây không cao và thời gian sử dụng dài.

Hệ thống báo cháy – phòng cháy

Đây là một thiết bị có thể nhanh chóng phát hiện khi nhận thấy có khói bất thường, chuông sẽ kêu lên và mọi người trong công ty hoặc trong khu vực đó sẽ nhanh chóng phát hiện ra sự cố. Và chính điều này sẽ hạn chế được tình trạng cháy nổ. Thông thường, nếu công ty của bạn ở các tòa nhà cao tầng hoặc các khu cho thuê văn phòng riêng biệt thì sẽ có hệ thống báo cháy được lắp đặt sẵn. Tuy nhiên, hệ thống ở đây thường không được đảm bảo nên rất dễ xảy ra tình huống báo cháy giả hoặc thậm chí là không báo cháy khi có sự cố xảy ra. Vì thế, việc lắp đặt thiết bị báo khói mới là việc làm vô cùng cần thiết.

Một hệ thống báo cháy tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần như sau:

Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ác quy dự phòng.

– Thiết bị đầu vào (thiết bị giám sát):

+ Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, khói nhiệt kết hợp, báo gas, báo lửa, đầu báo Beam
+ Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
+ Module giám sát (hệ địa chỉ).

– Thiết bị đầu ra

+ Chuông báo động, còi báo động, đèn báo động,…
+ Bảng hiển thị phụ.
+ Bộ quay số điện thoại tự động.
+ Module điều khiển.

Đặc điểm:

– Cung cấp một phương tiện để phát hiện đám cháy đang bùng phát theo phương pháp thủ công hoặc tự động.
– Cảnh báo cho con người trong tòa nhà biết có cháy và thông tin sơ tán.
– Truyền tín hiệu thông báo cháy cho cơ quan PCCC hoặc các đơn vị ứng phó khẩn cấp khác.
– Cung cấp tín hiệu điều khiển thiết bị ngoại vi: ngắt nguồn điện, hệ thống không khí, thang máy, cửa ngăn cháy, cửa thoát nạn,… Ngoài ra hệ thống báo cháy còn có thể điều khiển thiết bị chữa cháy.

Mặt nạ phòng độc

Đây là thiết bị giúp bạn và những người xung quanh có thể rời khỏi đám cháy một cách an toàn. Mặt nạ phòng độc giúp di chuyển qua đám cháy và đám khói nhanh chóng và không bị ngạt, kéo dài thời gian để bạn đến được nơi an toàn hoặc chờ được người đến hỗ trợ. Đặc biệt, trong trường hợp đám cháy có thể gây vỡ nổ, làm tràn ra các hóa chất độc hại. Khi đó, mặt nạ phòng độc sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng về đường hô hấp.

Đặc điểm :

– Van dẫn không khí vào phin lọc và van thải ra làm dòng khí vận chuyển theo chu trình kín. Trường hợp van thải hở, khí độc lọt vào các đường ống dẫn, theo dòng khí đi đến van vào phổi ở chu kỳ mũi hít vào.

– Mặt nạ phòng độc đạt chuẩn thường có khung nhựa kháng lực hoặc kim loại nhẹ. Khung này bao quát toàn bộ vùng mũi và miệng, có kính chống xước bảo vệ mắt.

– nguyên liệu lọc độc cơ bản là than hoạt tính tẩm oxyt đồng, bạc, crom,…

– Hộp lọc, túi đeo, thường được bán rời, có thể đổi mới khi hết tác dụng. Có hoặc không mũ trùm đầu tùy hoàn cảnh sử dụng.

– Tấm che mặt được làm bằng cao su nhân tạo, thiết kế sao cho dễ dàng cử động.

Mỗi bộ phận của hệ thống báo cháy- chữa cháy phải đảm bảo có đủ chức năng cơ bản và phải tích hợp liên kết một cách đồng bộ cùng với con người để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất. Hi vọng rằng công ty của bạn đã trang bị đầy đủ những thiết bị này để đảm bảo an toàn trước những sự cố hỏa họa không may xảy ra.