Đèn Exit thoát hiểm có nhiệm vụ gì khi xuất hiện sự cố, nên lắp đặt ở đâu?

Vì bản thân tên gọi của đèn Exit thoát hiểm bạn cũng đã hiểu được công dụng chính của thiết bị này rồi phải không nào. Đó chính là chỉ cho con người biết được lối đi thoát hiểm gần nhất để có thể thoát được những sự cố trong cuộc sống, như hỏa họa, thiên tai, …Tuy nhiên nó còn có nhiều nhiệm vụ khác mà có thể bạn vẫn chưa biết. Để sử dụng nó một cách hiệu quả hơn hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những vị trí có thể tiến hành lắp đặt thiết bị này để mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

Đèn exit thoát hiểm thường được làm bằng kim loại đơn giản với chi phí thấp, bên trong có bóng đèn được bật sáng khi có sự cố cháy nổ xảy ra, bên ngoài là vỏ thủy tinh hoặc vỏ nhựa màu xanh lá cây, màu đen, hay trắng với chữ “EXIT” bằng màu trắng hoặc màu đỏ phù hợp với ánh sáng trực tiếp qua vỏ bên ngoài. Tuy nhiên, dấu hiệu huỳnh quang màu xanh lá có thể nhìn được tốt hơn trong điều kiện trời tối do đó nó được sử dụng phổ biến nhất và màu đỏ được sử dụng để hiện thị các hoạt động bị cấm.

Bài viết liên quan:

Đánh giá sử dụng và nguyên lý hoạt động của đèn báo thoát hiểm Exit Hochiki

Đèn báo thoát hiểm hochiki – EL-40G Seri

Đèn Exit chỉ hướng hai mặt AKT – GC-BLZD-I2LREW-3

Đèn Exit thoát hiểm có nhiệm vụ gì khi xuất hiện sự cố

Phân loại đèn thoát hiểm

Gồm 2 loại tùy từng mục đích nhu cầu sử dụng để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
 • Đèn 2 mặt 1 hướng
 • Đèn 1 mặt 1 hướng.

Với sự phát triển của bóng đèn huỳnh quang hiện nay và công nghệ diode, led phát sáng, đèn thoát hiểm Exit sử dụng ít điện năng. Trong điều kiện bình thường, đèn thoát hiểm được thắp sáng bởi nguồn điện và pin dự phòng trong tình trạng được nạp điện. Trong trường hợp bị mất điện, pin sẽ cung cấp năng lượng để thắp sáng các dấu hiệu cho đến khi nguồn điện có trở lại. Khi có sự cố cháy nổ toàn bộ hệ thống điện sẽ bị cắt nhưng đèn thoát hiểm và đèn báo cháy sẽ sáng lên bằng nguồn điện dự phòng, để chỉ dẫn, giúp mọi người có thể nhìn thấy hướng thoát an toàn một cách nhanh nhất.

Nhiệm vụ của đèn thoát hiểm Exit

 1. Đèn exit thoát hiểm có khả năng phát sáng liên tục bằng điện và tự phát sáng bằng pin sạc khi ngắt điện.
 2. Loại đèn này có tác dụng hướng dẫn lối đi, tìm lối thoát cho chúng ta khi có sự cố nguy hiểm cần tìm lối thoát.
 3. Đèn exit hướng lên báo thoát hiểm là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà của bạn.
 4. Đèn exit hướng xuống dùng để thoát hiểm thường rất dễ nhìn, dễ quan sát dù ở xa, nên là loại đèn rất cần thiết tại các tòa nhà văn phòng.

Đèn Exit ( đèn lối thoát ) thoát hiểm 1 mặt Việt Nam là các dòng đèn có tác dụng hướng dẫn cấp thiết lối chạy thoát hiểm ra khỏi khu vực có sự cố nguy hiểm ( như : động đất, cháy nổ, chiến tranh…) trong bất kỷ trạng thái thời gian nào.

Do đèn exit được tích hợp sẵn bình ắc quy điện DC nên luôn an toàn cho con người đủ kịp thời gian thoát ra ngoài theo đúng tiêu chuẩn an toàn của ngành PCCC trên toàn cầu.

Vị trí nên lắp đặt đèn exit thoát hiểm

 1. Đèn exit Hochiki thoát hiểm là loại đèn chuyên dùng để lắp đặt tại các cầu thang, các lối thoát của các trung tâm thương mại hoặc các tòa nhà cao tầng.
 2. Những khu vực cần hướng dẫn lối thoát cho người khi có sự cố nguy hiểm nào xảy ra.
 3. Đèn exit dùng cho thoát hiểm còn hướng dẫn chúng ta đường đi khi bị lạc tại các tòa nhà. Đây là loại đèn cần thiết và lắp đặt cho hệ thống tòa nhà của chúng ta.

Lợi ích từ việc tuân thủ lắp đặt đủ và đúng các đèn exit lối thoát theo quy định

Đèn Giúp tránh các nguy cơ tai nạn cho con người và đảm bào được tài sản không tổn thất cho cá nhân và xã hội.

– Đèn Exit là đèn báo hướng lối thoát khẩn cấp theo tiêu chuẩn an toàn PCCC trong các tòa nhà cao tầng, khu đông dân cư sinh hoạt hoặc các khu công nghiệp nhà xưởng, bệnh viện, khu giải trí, khu khai thác hầm mỏ, nhà hàng, khách sạn….

– Đèn exit có nhiều chủng loại : riêng biệt hoặc tích hợp ( đèn lối thoát + đèn khẩn cấp bóng TL5 ).

Lưu ý:

Các dòng đèn exit hoặc đèn báo lối thoát hiểm đều tích hợp pin charge (Ni-cd) để dự phòng nguồn điện bật sáng nối tiếp thêm thời gian 2 giờ theo yêu cầu quy định PCCC.

Hậu quả khi không lắp đặt đèn thoát hiểm Exit

 • Đầu tiên là tòa nhà của bạn khi bị kiểm tra sẽ không được thông qua tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy khi không lắp đặt đèn exit thoát hiểm.
 • Nếu chung cư của bạn đang trong giai đoạn rao bán, việc thiếu lắp đặt đèn báo exit dùng cho thoát hiểm sẽ làm cho giá trị tòa nhà của bạn bị đánh giá thấp, ảnh hưởng đến việc kinh doanh tòa nhà.
 • Kế tiếp đó là mức độ an toàn của tòa nhà khi xảy ra sự cố cháy là thấp, khả năng thiệt hại về người và tài sản là rất cao khi cháy nổ xảy ra.

Đèn exit thoát hiểm được làm tương đối đơn giản với chi phí thấp, bất kể công trình nào cũng có thể thi công và lắp đặt được nó. Hiệu quả khi lắp đặt nó thực sự to lớn những lại không ít công trình xây dựng là không quan tâm đến thiết bị này. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã hiểu được tầm quan trọng của thiết bị này và lựa chọn lắp đặt đúng đắn.