Những cách kiểm tra cơ bản của các thiết bị trong hệ thống báo cháy Hochiki

Để các thiết bị trong hệ thống báo cháy nói chung cũng như hệ thống báo cháy Hochiki nói riêng hoạt động được ổn định thì việc tiến hành kiểm tra thường xuyên là điều cực kì cần thiết. Tuy nhiên công việc này đa số bị người sử dụng bỏ ngõ do không có tìm hiểu hoặc giao cho đơn vị cung cấp nhưng số lần kiểm tra lại thưa thớt không đảm bảo. Dưới đây là những cách kiểm trả đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn trong bài viết này.

Những cách kiểm tra cơ bản của các thiết bị trong hệ thống báo cháy Hochiki

Cách kiểm tra nút nhấn

Để kiểm tra nút nhấn báo cháy còn hoạt động hay không thì ta chỉ việc mở tủ lên cấp tín  hiệu cho nút ấn rồi ấn vào nút ấn để kiểm tra xem nút ấn khi bị kích hoạt có báo cháy về tủ hay không .

– Nếu không báo về tủ thì dùng đồng hồ đo xem tín hiệu có đến tới nút ấn hay không, nếu không thì phải kiểm tra lại dây tín hiệu đang bị đứt ở đâu.

– Kiểm tra tiếp điểm của nút ấn xem khi kích hoạt tiếp điểm đó có đóng hay không, nếu không đóng thì lấy tay đẩy tiếp điểm ra để khi ấn nút ấn tiếp điểm có thể đóng lại được.

Cách kiểm tra đầu báo khói

– Để kiểm tra đầu báo khói ta dùng khói thuốc, chai thử chuyên dụng sịt vào đầu báo nếu đầu báo sáng đỏ và truyền tín hiệu báo cháy về tủ thì đầu báo hoạt động bình thường.

– Nếu không báo về tủ và cũng k sáng đỏ thì cần phải kiểm tra lại tín hiệu có đến đầu báo hay không, nếu không thì phải kiểm tra lại dây tín hiệu, nếu có thì đầu báo đã bị hỏng cảm biến cần được thay thế.

Kiểm tra tủ trung tâm báo cháy

Các công việc tiến hành:

–  Kiểm độ tích điện của bình ắc quy.

–  Kiểm tra bộ nguồn biến thế điện.

–  Kiểm tra  bo mạch, đầu nối, các tiếp điểm điện, cầu chì, điện trở…

–  Kiểm tra đèn báo tín hiệu zone, đèn báo lỗi, đèn báo cháy trên tử điều khiển.

Kiểm trả đầu báo nhiệt, chuông báo, còi/đèn, nút nhấn trì hoãn

– Kiểm tra bộ phận nguồn, dây tín hiệu, lao chùi và test thử đầu báo nhiệt bằng cách dùng máy sấy thổi gần đầu báo nhiệt.

– Kiểm tra nút nhấn khẩn tác động bằng tay và nút nhấn trì hoãn có đảm bảo hoạt động tốt hay không, Kiểm tra bộ phận cung cấp tín hiệu, bộ phận nguồn.

– Chuông báo cháy, Còi/đèn chớp báo cháy: kiểm tra độ rung, bộ phận nguồn dây tín hiệu.

Một số biện pháp khắc phục các sự cố sau kiểm tra

Phần báo cháy:

Khi có sự cố kỹ thuật, còi (buzzer) tại tủ sẽ kêu, đèn LED “General Trouble” sẽ chớp, đèn LED chỉ định sự cố kỹ thuật cụ thể sẽ sáng, và một thong tin về sự cố sẽ hiển thị trên màn hình LCD. Nếu cùng lúc có nhiều hơn một sự cố trouble xuất hiện, thì đèn LED “More Events” sẽ sáng. Nhấn phím “More Events” và phím mũi tên lên/xuống để xem menu các sự cố, nhấn mũi tên phải để mở menu muốn xem, và dùng phím mũi tên lên/xuống để xem các sự cố kỹ thuật. Nhấn phím “?” để xem nhũng thong tin bổ sung.

– Khi có sự cố kỹ thuật, hãy liên lạc ngay với người có trách nhiệm.

– Hiện tại thì trong kho tầng lửng chưa có bộ chuông đèn báo cháy HOCHIKI cánh báo nên cần phải lắp thêm 1 bộ để công nhân viên có thể nghe được âm thanh báo động khi có báo cháy xảy ra.

– Khu vực trong kho mát tầng lửng cần di chuyển nút nhấn khẩn ra phía trước cửa kho và phải lắp thêm 1 bộ chuông đèn cảnh báo cháy.

– Có 1 bộ chuông đèn gần khu vực nhà ăn trên kho tầng lửng không hoạt động cần được kiểm tra lại (có thể đường dây bị đứt do khu vực đó lúc trước bị cải tạo lại).

Phần chữa cháy:

– Có 1 cuộn vòi chữa cháy D65 bị thủng nên thay thế.

– Nên test các vòi hàng tuần hệ thống chữa cháy để cho nước trong hệ thống luôn được làm sạch không bị phèn đọng lại. Mặt khác để cho các van xả luôn được hoạt động tốt nhất tránh trình trạng để lâu ngày các van xả nước chữa cháy sẽ bị bó cứng bị kẹt không mở ra được như vậy khi có sự cố thật thì không thể mở các van đó ra được.

Quy trình kiểm tra các thiết bị trong hệ thống báo cháy tự động là điều rất quan trọng được bộ công an PCCC đưa ra để mọi người có thể chú tâm hơn vào trong công việc này. Các thiết bị trên đều là thiết bị quan trọng trong hệ thống báo cháy, chúng ta phải thường xuyên kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định, phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy.