Đèn báo cháy là gì? Những thú vị xung quan thiết bị báo cháy này

Đèn báo cháy là một thiết mang đến cho bạn một tín hiệu cảnh báo quan trọng, và đây được xem là một thiết bị báo cháy không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống an ninh này. Xung quanh quá trình sử dụng nó cũng có những điểm thú vị mà đôi khi bạn không nhận ra. Dưới đây là tổng hợp của chúng tôi để giúp bạn có được những hiểu biết cần thiết về đèn báo cháy.

Đèn báo cháy là gì?

Đèn báo cháy là một trong số những thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy. Cùng với các thiết bị đầu ra khác như còi báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo phòng, nút ấn báo cháy, thiết bị này làm nhiệm vụ phát tín hiệu về sự cố hỏa hoạn giúp mọi người nằm được thông tin càng sớm càng tốt. Nhờ có nó mà sự cố được xử lý một cách nhanh chóng nhất. Nhờ có nó mà mọi người có kế hoạch thoát nạn tốt hơn.

Đèn báo cháy phòng là gì?

Hình ảnh đèn báo cháy phòng

Đèn báo cháy phòng được thiết kế để đảm bảo rằng, tín hiệu báo động có thể được chuyển đến tất cả các địa điểm. Đặc biệt đối với một căn phòng khép kín có lửa bên trong có thể được chỉ ra bên ngoài.

Với thiết kế khá đẹp mắt đèn báo phòng hiện nay đều thích hợp lắp đặt cho văn phòng nhà xưởng nhà hàng khách sạn, tiêu thụ dòng thấp. Dùng để cảnh báo cho nhân viên sơ tán khi có cháy xảy ra.

Nguyên lý hoạt động của đèn báo cháy

Toàn bộ hệ thống báo cháy hoạt động theo một quy trình khép kín. Đèn báo cháy cũng hoạt động trong quy trình đó. Theo đó, các thiết bị đầu vào như đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo khói, đầu báo ga,…sẽ ghi nhận dấu hiệu của sự cháy từ môi trường. Chúng truyền thông tin đến trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ xử lý những thông tin nhận được và truyền đến các thiết bị đầu ra như chuông báo cháy, còi báo cháy và đèn báo cháy. Khi nhận được thông tin báo cháy được truyền đi từ trung tâm báo cháy, đèn báo cháy phát sáng. Kết hợp với chuông báo cháy, còi báo cháy, nó tạo thành những tín hiệu báo cháy giúp mọi người dễ dàng nhận biết sự cố hỏa hoạn.

Đèn báo cháy thường được đặt bên trên nút ấn báo cháy khẩn cấp. Mục đích là để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp giúp mọi người dễ dàng nhận biết và sử dụng khi cần thiết, hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ. Bên cạnh đó, đèn báo phòng cũng là một thiết bị báo cháy quan trọng. Nó vừa đảm bảo tín hiệu báo cháy được truyền đi tại nhiều địa điểm vừa có tác dụng báo cháy ra bên ngoài nếu xuất hiện dấu hiệu của sự cháy ở trong phòng kín.

Các thiết bị báo cháy đầu ra và đèn báo cháy phòng

  • Thiết bị báo cháy đầu ra có nhiệm vụ nhận tín hiệu báo cháy từ trung tâm báo cháy trừ đó phát tín hiệu đi dưới dạng âm thanh (chuông, còi), và ánh sáng (đèn chớp) để mọi người biết đang có hiện tượng cháy nổ xảy ra.
  • Chuông báo cháy: Được đặt tại phòng bảo vệ, phòng trực ban, cầu thang, hành lan nơi có đông người qua lại, nhằm thông báo bằng âm thanh để mọi người biết sơ tán và xử lý đám cháy kịp thời.
  • Còi báo cháy: Có cung dụng giống với chuông báo cháy, nhưng có công suất lớn hơn giúp phát thông báo xa hơn. Nó thích hợp với những chỗ rộng lớn và ồn ào.
  • Đèn có công dụng phát tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Mỗi loại đèn có chắc năng khắc nhau, và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau như:
  • Đèn chỉ lối thoát hiểm được đặt tại các cửa cầu thang, để chỉ lối thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Nó tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng khi mất nguồn điện chính.
  • Đèn báo cháy được đặt bên trên nút khẩn cấp, để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.
  • Đèn báo cháy phòng được đặt trước cửa mỗi phòng giúp nhận biết phòng nào có sự cố một cách dễ dàng.
  • Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn cấp là khi có cháy việc đầu tiên la cúp điện. Đèn này sẽ tự động sáng bằng nguồn điện dự phòng, giúp cho mọi người thấy đường để sơ tán khi có cháy nổ xảy ra.

Các loại đèn báo cháy

Hiện nay trên thị trường phòng cháy chữa cháy sử dụng nhiều loại đền báo cháy với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau, tuy nhiên có 2 loại đền báo cháy chính sau:

Đèn báo cháy vị trí

Đèn báo vị trí được lắp đặt gần các nút ấn báo cháy, các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình cứu hỏa, lối thoát hiểm và chức năng chính của nó là báo vị trí của những thiết bị này. Vì vậy, đèn báo vị trí phải luôn luôn sáng để thu hút sự chú ý của con người vào những dấu hiệu cứu nạn trên. Nhờ ánh sáng của đèn mà con người dễ dàng xác định được vị trí đặt phương tiện chữa cháy hoặc vị trí có lối thoát hiểm.

Ngoài ra, đèn báo vị trí còn có 1 chức năng quan trọng nữa là thông báo tình trạng nguồn của hệ thống báo cháy, vì vậy, đèn này còn có tên gọi khác là đèn báo nguồn. Theo tiêu chuẩn PCCC Nhật Bản, đèn phải luôn sáng để thông báo rằng nguồn điện của hệ thống báo cháy vẫn đang trong tình trạng làm việc bình thường.

Đèn báo cháy kết hợp còi

Còi đèn kết hợp là một thiết bị kết hợp giữa còi báo cháy và đèn chớp báo cháy, được sử dụng phổ biến tại các nước châu Âu, Mỹ. Sự kết hợp 2 trong 1 này tối ưu hóa tính năng và công dụng cảnh báo cháy của thiết bị.

Đặc biệt, đối với thiết bị này thì âm thanh phát ra ở tần số rất cao (cao hơn cả chuông báo cháy) và ánh sáng phát ra với cường độ lớn gây sự chú ý của con người, khiến người nghe phải nhanh chóng thoát khỏi vùng báo động. Theo quy định PCCC tại các nước Châu Âu, Mỹ, Canada, phải lắp còi và đèn chớp báo cháy do thiết bị này có khả năng cảnh báo đến mọi đối tượng, đặc biệt là người khiếm thính và khiếm thị.

Hiện nay, còi kết hợp đèn chớp báo cháy được sử dụng rất phổ biến trong các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại và nhà chung cư…. do tính hiệu quả của thiết bị mang lại.

Khi có sự cố cháy nổ xảy ra, chuông và còi báo cháy sẽ là thiết bị chủ yếu phát tín hiệu báo động bằng âm thanh. Đèn báo cháy phòng hay đèn báo cháy sẽ là tín hiệu báo động bằng ánh sáng. Hai thiết bị này sẽ hỗ trợ cho người quản lý để đảm bảo được nhận biết chính xác được sự cố đang xảy ra từ đó có biện pháp xử lý đám cháy kịp thời.