Thao tác sử dụng nhanh hệ thống báo cháy mà không phải ai cũng biết

Trong quá trình quản lý hệ thống báo cháy có những thao tác cực kì đơn giản giúp bạn có thể giải quyết vấn đề đang gặp phải một cách dễ dàng như, tắt chuông, khôi phục nút nhấn, …nhưng không phải ai cũng biết. Để giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng hệ thống báo cháy của mình chúng tôi đã tổng hợp được một vài thao tác thường hay sử dụng cho các bạn tham khảo.

Thao tác đơn giản sử dụng hệ thống báo cháy mà không phải ai cũng biết

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu qua hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào?

– Báo động khi có sự cố cháy

Khi các đầu dò khói hoạt động hoặc ta nhấn nút nhấn khẩn. Ngay lập tức đèn “Fire” sẽ sáng và đèn hiện thị của Zone kết nối với đầu dò khói hoặc nút nhấn khẩn tương ứng sẽ sáng. Chuông trên tủ và các chuông kết nối bên ngoài sẽ hoạt động.

– Tác động chuông trên tủ

Muốn chuông trên tủ tắt ta nhấn “ Main Bell”.

– Tác động vào chuông ngoài

Muốn chuông ngoài ngừng hoạt động ta nhấn “Area Bell”.

– Reset hệ thống.

Khi hệ thống báo cháy đang báo sự cố cháy, đèn “Fire” và đèn hiển thị Zone tương ứng sẽ sáng. Nếu muốn hệ thống trở về với thiết lập ban đầu (khi chưa xảy ra sự cố cháy) ta nhấn nút “Reset”. Chú ý khi đầu báo khói còn khói hay nút nhấn khẩn chưa được sửa chữa thì nút “Reset” sẽ không tác động. Trong trường hợp này ta phải tiến hành sửa chữa các thiết bị có liên quan rồi mới nhấn nút “Reset”.

Kiểm tra nút nhấn

Để kiểm tra nút ấn báo cháy còn hoạt động hay không thì ta chỉ việc mở tủ lên cấp tín  hiệu cho nút ấn rồi ấn vào nút ấn để kiểm tra xem nút ấn khi bị kích hoạt có báo cháy về tủ hay không.

– Nếu không báo về tủ thì dùng đồng hồ đo xem tín hiệu có đến tới nút ấn hay không, nếu không thì phải kiểm tra lại dây tín hiệu đang bị đứt ở đâu.

– Kiểm tra tiếp điểm của nút ấn xem khi kích hoạt tiếp điểm đó có đóng hay không, nếu không đóng thì lấy tay đẩy tiếp điểm ra để khi ấn nút ấn tiếp điểm có thể đóng lại được.

Khắc phục tủ báo cháy Hochiki báo giả

– Tìm ra thiết bị báo cháy giả (sáng đỏ khi đang báo cháy.), kiểm tra nguyên nhân tại sao thiết bị đó bị báo giả .

+) Đầu báo khói : kiểm tra xem có bụi , nước , con vật có ở trong phần mắt cảm biến khói hay không.

+) Đầu báo nhiệt : tùy vào vị trí lắp nếu lắp ở khu để xe ngoài trời thì do ảnh hưởng của nhiệt độ của nhà xe cần phải thay đổi thành đấu báo khói .

+) Nút ân : kiểm tra xem tiếp điểm của nút ấn có bị kẹt hay không, quên k reset lại nút ấn khi nút ấn đã được kích hoạt.

Reset tủ báo cháy Hochiki

Bấm vào nút có chữ reset ở trên tủ trung tâm là có thể reset được.

Để đảm bảo sau khi reset tủ trung tâm không bị báo cháy nữa thì phải tìm ra nguyên nhân gây ra tín hiệu báo cháy đó và khắc phục lỗi đấy trước rồi mới reset tủ.

Điều chỉnh chuông báo cháy liên hồi cho tủ hochiki 24 kênh

Gạt SW Config lên như sau: 0000 1101 rồi sau đó bấm ACKNOWNLEDGE  cho đến khi ACKNOWNLEDGE LED chỉ chớp tắt một lần ,sau đó gạt các SW Config về 0000 0000 sau đó ấn nút RESET.

Tắt toàn bộ hệ thống báo cháy

Tắt thiết bị báo cháy thì ta tắt trung tâm báo cháy .

Để tắt trung tâm báo cháy thì ta ngắt nguồn 220 VAC.

Và ngắt nguồn 24 VDC dự phòng thì tủ trung tâm báo cháy sẽ dừng hoạt động

Tắt báo cháy

Để tắt báo cháy đầu tiên ta phải tím ra nguyên nhân( hút thuốc, nhấn vào nút ân,..) báo cháy sau đó sử lý nguyên nhân đó rồi về tủ trung tâm reset lại tủ báo cháy thì sẽ hết báo cháy.

Khắc phục nút nhấn báo cháy sau khi đã nhấn

Để reset lại nút ấn ở trên phần nhựa hình tròn có 1 thanh nhựa hình chữ nhật ta mở thanh nhựa đó ra thấy 1 lấy bằng kim loại thì lấy tay đẩy thanh kim loại đó xuống là reset được nút ấn trở về trạng thái ban đầu.

Tắt chuông báo cháy

Để tắt chuông báo cháy ta đến tủ trung tâm có nút ( alarm silent, area bell, biểu tượng ,..)

Vận hành nút bấm báo cháy hochiki

– Để kích hoạt nút ấn báo cháy ta chỉ việc bấm vào chính giữa nút ấn có vòng trong bằng nhựa thì n sẽ thị vào và khiến tiếp điểm đóng lại n sẽ gửi tín hiệu báo cháy về tủ trung tâm báo cháy.

– Để reset lại nút ấn ở trên phần nhựa hình tròn có 1 thanh nhựa hình chữ nhật ta mở thanh nhựa đó ra thấy 1 lấy bằng kim loại thì lấy tay đẩy thanh kim loại đó xuống là reset được nút ấn trở về trạng thái ban đầu.

Việc đảm bảo hệ thống báo cháy lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động bình thường là một trong những yêu cầu cấp thiết để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu vực, HI vọng là những mẹo nhỏ trên của chúng tôi sẽ giúp ích bạn ít nhiều trong việc vận hành thiết bị của mình.