Lỗi báo cháy giả – sai nguyên nhân do đâu làm sao khắc phục

Việc báo cháy giả, sai là một trong những lỗi cực kì nguy hiểm của hệ thống báo cháy. Nếu nó sảy ra thường xuyên sẽ gây ra tâm lý không tốt cho người quản lý, cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần người xung quanh. Vì vậy việc bạn cần làm là phải xác định ngay lập tức nguyên nhân xảy ra việc này cũng như cách khắc phục để hệ thống có thể hoạt động một cách ổn định.

Báo cháy giả – sai nguyên nhân do đâu làm sao khắc phục

Vì sao có hiện tượng báo cháy giả?

Một hệ thống báo cháy bao gồm 3 bộ phận: trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào, thiết bị đầu ra.  Thiết bị đầu vào sẽ là bộ phận nhận tín hiệu khi có dấu hiệu cháy ( sự gia tăng nhiệt độ đột ngột, tia lửa điện, khói) nhờ đầu báo cháy, công tắc khẩn nhận tín hiệu sau đó thông tin được truyền đến trung tâm báo cháy.

Trung tâm báo cháy (thiết kế dạng tủ bao gồm bảng điều khiển, module, biến thế, pin) nhận thông tin từ thiết bị đầu vào và thực hiện phân tích xử lý thông tin rồi sau đó lệnh cho các thiết bị đầu ra kích hoạt bảng hiển thị phụ, chuông, còi, phát tín hiệu âm thanh ánh sáng để cảnh báo hiện tượng cháy tại một vị trí nhất định để mọi người biết mà kịp thời xử lý.

Hiện tượng báo cháy giả có khả năng xảy ra là khi hệ thống báo cháy bị “đánh lừa” về một sự cố cháy khi đầu báo cháy của hệ thống nhận biết dấu hiệu cháy chậm hơn so với thời gian sự cố xảy ra, cũng có khả năng là đầu báo cháy quá nhạy và kích hoạt chuông báo khi chỉ có một vài luồng khói thuốc. Hiện tượng báo cháy giả có thể do 2 nguyên nhân: do thiết kế lắp đặt và do quá trình vận hành, sử dụng.

Báo cháy giả do thiết kế lắp đặt có thể vì:

+ Lắp đặt đầu báo cháy không phù hợp với môi trường như lắp đặt đầu báo khói ở nơi thường có bụi bám,…

+ Lắp đặt quá nhiều đầu báo trên 1 kênh tín hiệu của trung tâm báo cháy.

+ Dây tín hiệu của hệ thống báo cháy có tiết diện quá nhỏ.

+ Lắp đặt không đồng bộ, các thiết bị của các hãng khác nhau có tùy chỉnh khác nhau.

Lỗi báo cháy giả - sai nguyên nhân do đâu làm sao khắc phục

Báo cháy giả do quá trình vận hành, sử dụng có thể vì:

+ Không vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống báo cháy đúng quy trình, bởi các đầu báo khói thường không phân biệt được khói và bụi, nếu trong quá trình sử dụng, bụi bám lâu ngày đạt đến ngưỡng của thiết bị sẽ gây báo cháy giả.

+ Thiết bị báo cháy gặp sự cố.

+ Cư dân kích hoạt hệ thống báo cháy bằng tay như trẻ nhỏ ấn nhầm nút, hay người lớn trong khi di chuyển vô tình chạm vào nút chuông báo cháy.

Quy trình hoạt động hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một quy trình hoạt động khép kín, được kết nối giữa 3 bộ phận kết hợp  với nhau:

Đầu tiên là thiết bị báo cháy đầu vào (đầu báo nhiệt, đầu báo khói, đầu báo khí gas…) kết nối với trung tâm báo cháy có nhiệm vụ xử lý thông tin và sẽ nối với đầu ra là loa báo cháy, đèn báo cháy hoặc còi báo cháy… để phát đi thông báo cháy nổ.

Khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra các thiết bị cháy đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo khí gas…) có nhiệm vụ gửi tín hiệu về cho trung tâm báo cháy xử lý. Sau đó trung tâm báo cháy sẽ phát tín hiệu đi thông báo cháy ở thiết bị báo cháy đầu ra như loa báo cháy, đèn báo cháy… để mọi người biết và sơ tán kip thời nhằm giảm thiệt hại về tài sản và con người.

Cách khắc phục hiện tình trạng báo cháy giả

Để khắc phục hiện tượng báo cháy giả, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây :

– Thiết kế, lắp đặt hệ thống PCCC đúng tiêu chuẩn về mật độ, chất lượng và yêu cầu đồng bộ, đảm bảo chất lượng thiết bị và hoạt động của hệ thống: sử dụng đầu báo nhiệt cố định cho các khu vực bếp, phòng máy là những nơi thường xuyên có sự thay đổi về nhiệt; sử dụng đầu báo nhiệt thay thế cho đầu báo khói cho những nơi thường xuyên có bụi bám; tùy chỉnh đầu báo của hệ thống,…

– Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC nhằm phát hiện sớm sự cố kỹ thuật, đảm bảo hoạt động của hệ thống báo cháy và toàn bộ hệ thống kỹ thuật tòa nhà: tiến hành bảo trì định kỳ 6 tháng 1 lần, đặc biệt đầu báo khói cần được vệ sinh thường xuyên để không cản trở báo cháy, cô lập ngay các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng hoặc đã hư hỏng để bảo trì thay thế ngay để hạn chế phát sinh báo cháy giả.

– Thông báo, tuyên truyền cho mọi người xung quanh không được coi thường hiện tượng báo cháy giả để tránh những sự cố đáng tiếc.

Hiện tượng báo cháy giả không phải là hiếm gặp khi sử dụng hệ thống báo cháy nhưng nó lại là một lỗi khá nguy hiểm nên bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như khắc phục nó một cách triệt để. Có như vậy mới không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống báo cháy mà bạn đã lắp đặt.