Phân loại, cấu tạo, cách sử dụng và tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy

Cuộn vòi chữa cháy hay vòi đẩy nước là một trong những thiết bị không thể thiếu trong công tác chữa cháy đảm bảo dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vòi chữa cháy hiện nay đa số được làm dệt bởi nhiều loại vải tự nhiên và tổng hợp cùng chất đàn hồi ở được tráng bên trong có thể chiu được môi trường khắc nghiệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quát về Phân loại, cấu tạo, cách sử dụng và tiêu chuẩn của thiết bị này.

Cuộn vòi chữa cháy – Phân loại, cấu tạo, cách sử dụng và tiêu chuẩn

Phân loại cuộn vòi chữa cháy

Hiện nay trên thị trường các bạn có thể tìm mua được rất nhiều loại vòi chữa cháy khác nhau bao gồm:

Vòi chữa cháy thông thường

Vòi chữa cháy thông thường là loại chúng ta thường thấy trong các hộp đựng phương tiện chữa cháy tại các tòa nhà. Nó có dạng một ống mềm, được bọc vải được sử dụng để đưa nước vào khu vực đám cháy để cứu hỏa.

Loại vòi này có đường kính bên trong từ 38 đến 76mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến 2.760kPa với chiều dài tiêu chuẩn là 15,24 mét.

Vòi chữa cháy lâm nghiệp

Vòi chữa cháy lâm nghiệp cũng có dạng một ống mềm, được sử dụng để chống cháy khu vực nhiều cỏ, cây cối, nơi cần loại vòi có trọng lượng nhẹ để có thể dễ dàng di chuyển trên địa hình dốc hoặc gồ ghề. Vòi chữa cháy lâm nghiệp có đường kính khoảng 25 đến 38mm và được thiết kế để làm việc ở áp suất lên tới 4.500 kPa. Nó có chiều dài tiêu chuẩn là 30,48 mét.

Vòi cung cấp nước chữa cháy

Vòi cung cấp chữa cháy là ống mềm có đường kính lớn, được sử dụng để đưa nước từ vòi nước xa đến bình chữa cháy hoặc để chuyển nước từ máy này sang máy khác ở khoảng cách xa,

Chúng có đường kính bên trong khoảng 89 đến 127mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên tới 2.070 kPa. Chiều dài tiêu chuẩn của nó là 30,48 mét.

Vòi chữa cháy tăng cường

Vòi chữa cháy tăng cường là những ống cao su được bọc bằng cao su, có thành dày được sử dụng để chống lại các đám cháy nhỏ. Vòi chữa cháy tăng cường có đường kính 19 đến 25mm và được thiết kế để hoạt động trên áp suất lên đến 5.520 kPa với chiều dài tiêu chuẩn là 30,48 mét.

Bài viết liên quan:

 1. Vòi chữa cháy cấu tạo công dụng và cách cuộn đơn giản nhất.
 2. Hướng dẫn lựa chọn vòi chữa cháy chất lượng và an toàn.
 3. Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy.

Cấu tạo cuộn vòi chữa cháy

Cuộn vòi chữa cháy Sri có cấu tạo cơ bản bao gồm: lớp định hình vòi, lớp chống thấm bên trong và một lớp bảo vệ bên ngoài.

Trước đây, bông là loại sợi tự nhiên được sử dụng nhiều nhất để làm lớp định hình vòi chữa cháy. Nhưng hầu hết các cuộn vòi chữa cháy hiện đại đều được làm từ sợi tổng hợp như sợi nylon hoặc polyester. Những loại sợi tổng hợp này có khả năng chống mài mòn tốt hơn.

Lớp chống thấm bên trong và lớp bảo vệ bên ngoài của cuộn vòi chữa cháy là cao su tổng hợp có khả năng chống lại hóa chất, nhiệt độ cao, ozon, tia cực tím, nấm mốc và sự mài mòn.

Ngoài ra, chất liệu sản xuất lớp bảo vệ bên ngoài có thể thay đổi để đáp ứng với nhu cầu cụ thể. Trong quá trình sử dụng bạn cần phải đảm bảo tiêu chuẩn cuộn vòi chữa cháy.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của cuộn vòi chữa cháy

Tiêu chuẩn kỹ thuật của cuộn vòi chữa cháy được quy định trong TCVN 5740:2009 về phương tiện phòng cháy chữa cháy- Vòi đẩy chữa cháy- Vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su, cụ thể như sau:

 • Lớp vải bao vòi chữa cháy phải dệt từ sợi tổng hợp đã ổn định nhiệt, không thay đổi tính chất lý hóa do tác động của nhiệt.
 • Độ dài cuộn vòi chữa cháy phải bằng 20m ± 0,2m. Trong trường hợp cụ thể cho phép có độ dài ngắn hơn nhưng không được dưới 10 mét.
 • Chiều dày lớp cao su tráng cuộn vòi chữa cháy không được quá 1,5mm trên toàn bộ mặt cắt. Lớp cao su không được vá, chênh lệch chiều dày không quá 0,5mm.
 • Độ liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy là lực tách lớp cao su ra khỏi vòi chữa cháy. Độ bền liên kết cao su với lớp vải bao không nhỏ hơn 50N trên băng sợi có chiều rộng 50mm.
 • Mặt trong của lớp cao su phải có lớp phủ bột tan để chống dính.

Cách sử dụng cuộn vòi chữa cháy

Trong trường hợp phát hiện đám cháy trong tòa nhà, người chịu trách nhiệm cứu hỏa thực phải tiến hành dập tắt đám cháy bằng vòi chữa cháy theo các bước sau:

 • Nhanh chóng mang cuộn vòi chữa cháy từ hộp đựng phương tiện chữa cháy ra ngoài.
 • Trải cuộn vòi chữa cháy ra, lắp đầu nối vòi chữa cháy vào khớp nối của dây cứu hỏa.
 • Kéo cuộn vòi cứu hỏa ra, sao cho không bị gấp khúc. Đưa đầu khớp của vòi cứu hỏa khác lắp vào khớp nối của vòi cứu hỏa trên.
 • Sau khi lắp xong, một người ra phía trước cầm đầu vòi bơm, người cầm phải cầm chắc bằng hai tay, để vòi nước tì vào các điểm gần nhất, cho đầu vòi hơi hướng lên trên về phía hỏa hoạn.
 • Chạy máy bơm nước để tiến hành cứu hỏa.

Lưu ý khi sử dụng cuộn vòi chữa cháy

 • Trong quá trình sử dụng vòi chữa cháy cần:
 • Phải có người thứ hai hỗ trợ cầm vòi.
 • Đảm bảo các van khóa đóng và vòi không vị gập vòi.

Cuộn vòi chữa cháy thường được đặt trong tủ pccc thuộc thiết bị hệ thống chữa cháy là thiết bị không thể thiếu có thể dễ dàng dập tắt đám cháy ở khoảng cách xa và áp lực làm việc cao làm cho việc dập tắt ngọn lửa một cách nhanh chóng nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm cuộn vòi chữa cháy chất lượng tại trang web của chúng tôi.