Những yêu cầu phải đảm bảo khi thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động đã và đang là công trình an ninh cần thiết cho mọi nơi, đây là thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đây là một hệ thống quan trọng trong tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ thông báo, báo động khi có cháy xảy ra.  Trong quá trình thi công phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nếu muốn hệ thống mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Vậy những yêu cầu đó là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những yêu cầu phải đảm bảo khi thi công lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

– Nhanh chóng phát hiện ra hiện tượng cháy nổ theo chức năng đã được đề ra.

– Chuyển tín hiệu cháy thành tín hiệu báo động rõ ràng qua chuông báo cháy, còi báo cháy để những người xung quanh có thể xử lý và kịp thời thực hiện những biện pháp thích hợp.

– Có khả năng chống, khử nhiễu tốt (nhiễu thường xảy ra khi dây dẫn tín hiệu nằm trong vùng có điện trường mạnh hoặc khi dây dẫn đặt cạnh dây điện). Dây tín chống nhiễu hoặc dây tín hiệu thông thường nhưng phải được đi trong ống kim loại.

– Báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng các trường hợp sự cố của hệ thống.

– Không bị tê liệt một phần nào hay toàn bộ do cháy gây ra trước khi phát hiện ra cháy .

Bài viết liên quan:

  1. Hướng dẫn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động
  2. Nên đọc bài này nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động
  3. Tìm hiểu chi tiết các thành phần của hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động phải hoạt động liên tục trong mọi điều kiện, kể cả khi bị mất điện.

– Việc lắp đặt các thiết bị báo cháy đầu vào (đầu báo khói, đầu báo nhiệt,…) với trung tâm báo cháy phải chú ý đến sự phù hợp của hệ thống (Điện áp cấp cho đầu báo cháy, dạng tín hiệu báo cháy, phương pháp phát hiện ra sự cố…).

– Hệ thống thiết bị báo cháy phải hoạt động đảm bảo độ tin cậy. Hệ thống báo cháy này phải thực hiện đầy đủ các chức năng đã được đề ra mà không được xảy ra sự sai sót nào.

– Những tác động bên ngoài gây ra sự cố cho một bộ phận của hệ thống không được gây ra những sự cố tiếp trong toàn bộ hệ thống.

Lắp đặt hệ thống báo cháy tự dộng cũng cần phải đáp ứng những yêu cầu riêng của nó. Ngoài những yêu cầu trên thì các bộ phận của.

Quy tắc lắp đặt thiết bị báo cháy tự động

– Đầu báo khói :

Được lắp đặt với chức năng giám sát trực tiếp các hoạt động, dấu hiệu khói, cháy báo về trung tâm để xử lý. Thời gian đầu báo khói nhận và truyền tín hiệu không quá 30s. Mật độ môi trường là 15% – 20% nếu nồng độ khói trong môi trường lớn hơn ngưỡng cho phép (15% – 20%) thì thiết bị sẽ phát tín hiệu báo động về tủ trung tâm để xử lý sự cố.

– Còi báo cháy :

Được lắp đặt tại phòng bảo vệ, cầu thang hoặc nơi đông người…nhằm báo động cho những người xung quanh biết và xử lý sự cố kịp thời.

– Công tắc khẩn :

Được lắp đặt tại các nơi dễ thấy như hành lang, cửa ra vào, cầu thang để dễ sử dụng khi cần thiết. Thiết bị này cho phép người sử dụng chủ động truyển thông tin báo cháy bằng cách nhấn hoặc kéo công tắc khẩn để báo động khẩn cấp cho mọi người đang trong khu vực xảy ra sự cố phát hiện và xử lý.

– Lắp đặt và cài đặt tủ trung tâm :

Đây là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống, nó quyết định đến chất lượng của hệ thống. Là thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo tự động có khả năng nhận và xử lý tín hiệu báo cháy từ các đầu báo cháy tự động hoặc tín hiệu sự cố kỹ thuật. Trong các trường hợp cần thiết có thể truyền tín hiệu đến các nơi báo cháy. Có khả năng kiểm tra hoạt động của hệ thống, chỉ thị sự cố của hệ thống như đứt dây, chập mạch…

Việc lắp đặt các hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, cấp nước vách tường phải phù hợp với các tiêu chuẩn Việt Nam quy định đồng thời hợp theo chuẩn của nhà sản xuất để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Việc đảm bảo các yêu cầu này là điều mà các nhà cung cấp và thi công cần phải tuần thủ thực hiện, đây cũng được xem là cái tâm trong nghề để khách hàng có thể tin tưởng tìm đến sau này.