Nên đọc bài này nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Tự đồng hóa đang là mục tiêu phát triển cũng như xu hướng của xã hội, nhất là ở các thiết bị an ninh và thiết bị điện thông minh giúp con cuộc sống con người ngày càng dễ dàng hơn. Một hệ thống báo cháy tự động thông minh mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như tiết kiêm được chi phí lắp đặt, dễ dàng vận hành,…Dể biết chi tiết hơn về hệ thống này bạn có thể đọc hết bài viết này để không còn đắn đo khi lựa chọn lắp đặt.

Nên đọc bài này nếu bạn muốn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hệ thống báo cháy tự động ( HTBCTD ) là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo địa điểm cháy (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738-2001). Hệ thống báo cháy tự động bao gồm: Trung tâm báo cháy, các đầu báo cháy (khói,nhiệt, lửa, beam),  và các thiết bị ngoại vi khác (tổ hợp chuông, đèn, nút ấn).

Một hệ thống báo cháy tự động bao gồm có 3 thành phần như sau:

1. Trung tâm báo cháy

Thường được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính: bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn, ác quy dự phòng.

2. Thiết bị đầu vào (thiếi bị khởi đầu)

  • Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
  • Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

3. Thiết bị đầu ra

  • Bảng hiển thị phụ.
  • Chuông báo động, còi báo động.
  • Đèn báo động, đèn exit.
  • Bộ quay số điện thoại tự động.

Nhiệm vụ của hệ thống báo cháy tự động

Tự động phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong vùng hệ thống đang bảo vệ.
Tự động phát ra các tín hiệu báo động, chỉ thị và các tín hiệu điều khiển các thiết bị ngoại vi của hệ thống báo cháy tự động nhằm thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Đặc biệt, với hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói thì nó còn có nhiệm vụ quan trọng hơn là “cảnh báo”, tức là phát hiện và thông báo sự sắp cháy, sự cháy âm ỉ chưa có ngọn lửa.

Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo đặc điểm kỹ thuật của hệ thống báo cháy.

– Hệ thống báo cháy tự động theo vùng (hệ thống báo cháy tự động thường): (hệ thống báo cháy tự động thông thường – Couventional fire alarm system): là hệ thống báo cháy tự động có chức năng báo cháy tới một khu vực, một địa điểm (có thể có một hoặc nhiều đầu báo cháy). Diện tích bảo vệ của một khu vực có thể từ vài chục đến 2000 m2 (tuỳ thuộc đặc điểm khu vực đó).

– Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ: (Addressable fire alarm system): là hệ thống báo cháy tự động có khả năng báo cháy chính xác đến từng vị trí từng đầu báo riêng biệt (từng địa chỉ cụ thể).

Diện tích bảo vệ của một địa chỉ báo cháy chỉ giới hạn trong khoảng vài chục mét vuông (tuỳ thuộc vào từng loại đầu báo cháy).

Hệ thống báo cháy tự động thông minh: Với sự phát triển khoa học công nghệ, hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ đã phát triển thành hệ thống báo cháy thông minh (Intelligent fire alarm system).

Đây là hệ thống báo cháy tự động ngoài chức năng báo cháy thông thường theo địa chỉ, nó còn có thể đo được một số thông số về môi trường của khu vực nơi lắp đặt đầu báo cháy như nhiệt độ, nồng độ khói,… và có thể thay đổi được ngưỡng tác động của đầu báo cháy theo yêu cầu của nhà thiết kế và lắp đặt. Trong thực tế thường dùng cách phân loại này.

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy

– HTBCTD sử dụng đầu báo cháy khói: là hệ thống báo cháy tự động làm việc dựa vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy khói. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự gia tăng nồng độ khói ở trong khu vực bảo vệ.

– HTBCTD sử dụng đầu báo cháy nhiệt: là hệ thống báo cháy tự động làm việc dựa theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy nhiệt. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ ở trong khu vực bảo vệ.

– HTBCTD sử dụng đầu báo cháy ánh sáng (lửa): làm việc dựa vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra nồng độ tăng cường ánh sáng của ngọn lửa trong khu vực bảo vệ.

– HTBCTD sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: là hệ thống làm việc dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy hỗn hợp như: đầu báo cháy nhiệt và khói; đầu báo cháy nhiệt và lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi các yếu tố môi trường trong khu vực bảo vệ.

Hệ thống báo cháy tự động hiện nay về mặt nguồn điện vào thường có thể thấy đó là 12V và 24V. Nguyên lý hoạt động này đều có tính năng kỹ thuật và công dụng cảnh báo như nhau. Nhưng so với hệ thống báo cháy tự động 24V thì hệ 12V không chuyên nghiệp bằng, trung tâm báo cháy 12V chủ yếu được sử dụng trong hệ thống báo trộm bắt buộc phải có bàn phím lập trình rất phức tạp. Trong khi đó hệ thống báo cháy 24V chuyên nghiệp ở khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn và không bắt buộc phải có bàn phím lập trình do nhà sản xuất đã lập trình sẵn nên rất dể dàng lắp đặt và sử dụng.