Tổng quan những điểm cần biết về hệ thống điều khiển xả khí?

Hệ thống điều khiển xả khí là một trong những thiết bị quan trọng không thể thiếu của một hệ thống báo cháy chữa cháy dạng khí tự động. Tiếp tục chuyên mục để giúp các bạn hiểu thêm về các thiết bị thường có trong hệ thống báo cháy chữa cháy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về thiết bị này. Tổng quan những điểm cần biết xung quanh hệ thống điều khiển xả khí như công dụng, cấu tạo,…

Tổng quan những điểm cần biết về hệ thống điều khiển xả khí?

Hệ thống điều khiển xả khí được sử dụng trong hệ thống chữa cháy khí có tác dụng phát hiện, tiếp nhận tín hiệu báo cháy và kích hoạt xả khí chữa cháy cũng như kích hoạt các thiết bị đầu ra khác trong hệ thống chữa cháy khí làm việc như đã được cài đặt.

Hệ thống điều khiển xả khí được sử dụng trong:

  • Hệ thống chữa cháy khí CO2.
  • Hệ thống chữa cháy khí FM200.
  • Hệ thống chữa cháy khí Nitơ.
  • Hệ thống chữa cháy khí Novec1230.
  • Hệ thống chữa cháy khí Aerosol.

Cấu tạo của hệ thống điều khiển xả khí

Mặc dù được sử dụng trong nhiều hệ thống chữa cháy khí khác nhau, nhưng về cơ bản, hệ thống điều khiển xả khí được cấu thành từ các thiết bị chính như sau:

Tủ trung tâm điều khiển xả khí :

Tủ điều khiển xả khí Hochiki hay các loại tủ hãng khác được sử dụng để giám sát các bộ phận  phát hiện cháy, bộ phận xả khí bằng tay và tự động, bộ phận phát tín hiệu, cơ cấu khởi động điện, đường dây dẫn và khi có yêu cầu sẽ khởi động lại các bộ phận trên.

Đầu báo cháy (khói, nhiệt)

Đầu báo cháy là thiết bị nhạy cảm với sự thay đổi của các yếu tố môi trường. Thiết bị này có nhiệm vụ phát hiện sự cố cháy và truyền tín hiệu về tủ điều khiển trung tâm.

Module điều khiển xả khí

Module điều khiển xả khí được sử dụng trong hệ thống xả khí chữa cháy có nhiệm vụ điều khiển các thiết bị trong tòa nhà hoạt động như đã được cài đặt.

Còi, đèn chớp xả khí

Còi, đèn chớp xả khí là thiết bị được lắp ngay trước các cửa ra vào phòng nhằm mục đích thông báo cho những người trong khu vực trong và xung quanh đám cháy biết hệ thống chữa cháy khí đang được kích hoạt. Qua đó, giúp những người trong khu vực xả khí nhanh chóng thoát ra ngoài và ngăn không để người ngoài vào khu vực xả khí.

Nút ấn xả khí bằng tay

Nút ấn xả khí bằng tay là thiết bị giúp con người kích hoạt hệ thống xả khí làm việc thay vì phải đợi đến khi cả đầu báo lửa và đầu báo khói truyền tín hiệu về tủ trung tâm.

Nút nhấn tạm dừng xả khí

Nút nhấn tạm dừng xả khí hay công tắc hãm có vai trò dừng xả khí chữa cháy. Khi không tiếp tục nhấn nút ấn này nữa thì hệ thống chữa cháy sẽ được kích hoạt lại. Bạn có thể sử dụng nút nhấn xả khí Hochiki là một trong những sản phẩm được người dùng đánh giá cao, để lựa chọn cho nhu cầu sử dụng của mình

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều khiển xả khí

Hệ thống điều khiển xả khí hoạt động với 2 chế độ: tự động và thủ công bằng tay, cụ thể như sau:

Chế độ tự động trong hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống sẽ kích hoạt phun xả tự động sau khi trải qua 2 mức cảnh báo:

Cảnh báo mức 1: Khi 1 trong 2 loại đầu báo (khói và nhiệt) trong cùng 1 khu vực báo tín hiệu, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát ra cảnh báo mức 1. Lúc này, tủ sẽ tác động đến chuông của khu vực với ý nghĩa cảnh báo mọi người có sự cố cháy. Khi đó, van điện từ của hệ thống bình chứa khí chữa cháy chưa bị tác động nên hệ thống vẫn chưa phun xả khí để cứu hỏa.

Cảnh báo mức 2: Khi cả 2 đầu báo trong cùng 1 khu vực bị tác động, tủ trung tâm điều khiển sẽ phát tín hiệu cảnh báo cấp 2. Lúc này, chuông và còi báo cháy sẽ kêu để báo cho mọi người có sự cố cháy và hệ thống chuẩn bị phun xả khí.

Sau thời gian trễ khoảng 30 đến 60 giây (thời gian được cài đặt đủ để mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm), tủ trung tâm sẽ cấp điện cho van điều khiển để kích hoạt hệ thống bình chứa khí; và khí chữa cháy được phân phối qua đường ống đến nơi cần dập lửa.

Sau thời gian trễ, nếu có lý do nào đó chưa thể phun xả khí chữa cháy, mọi người có thể nhấn và giữ nút “ABORT” của khu vực để trì hoãn quá trình kích hoạt van điều khiển của hệ thống chữa cháy khí. Sau khi không giữ nút này nữa, hệ thống sẽ kích hoạt sau thời gian trễ.

Chế độ kích hoạt bằng tay

Người quản lý khu vực có thể dễ dàng thực hiện thao tác chỉnh bằng tay để kích hoạt hệ thống bằng một nút nhấn.

Hi vọng rằng tới đây bạn đã có thể hiểu được hệ thống điều khiển xả khí là gì rồi! Với mong muốn giúp các khách hàng có một hiểu biết sâu hơn về các thiết bị trong phòng cháy chữa cháy chúng tôi sẽ cập nhật thêm và đầy đủ nhất các bài viết hay nữa. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những thông tin khác về tất tần tật các thiết bị của hệ thống báo cháy các bạn nhé!