Những điều bạn nên biết về hệ thống báo cháy qua điện thoại tự động

Trong cuộc sống của chúng ta luôn tồn tại những khu vực dễ cháy nên việc lắp đặt hệ thống báo cháy có tầm quan trọng quan trọng hết sức lớn lao. Nó giúp chúng ta phát hiện nhanh chóng, chữa cháy kịp thời kỳ đầu của vụ cháy đem lại sự bình yên cho mọi người, bảo vệ tài sản cho nhân dân, xưởng sản xuất hoặc chính ngôi nhà của bạn.

Ngày nay việc phòng cháy, chữa cháy trở thành mối quan tâm hàng đầu của cả nước ta cũng như các nước trên thế giới nó trở thành nghĩa vụ của mỗi người dân. Trên các phương tiện truyền thông luôn tuyên truyền và giáo dục cho mỗi người dân ý thức phòng cháy và chữa cháy nhằm hạn chế những vụ cháy đáng tiếc xảy ra. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của hệ thống thông tin điện thoại thì việc báo cháy qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến, nó giúp ta báo kịp thời những  thông tin về vụ cháy cho cơ quan chức năng.

Các thành phần của hệ thống báo cháy tự động qua điện thoại

Một hệ thống báo cháy báo khói tự động tiêu biểu sẽ có 3 thành phần như sau:

  1. Trung tâm báo cháy: Được thiết kế dạng tủ, bao gồm các thiết bị chính : Boa mạch, biến áp và ắc quy.
  2. Thiết bị đầu vào: Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas và báo lửa. Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
  3. Thiết bị đầu ra hệ thống báo cháy qua điện thoại bao gồm:
  • Bảng hiển thị (bàn phím).
  • Chuông báo động, còi báo động.
  • Đèn báo động, đèn thoát hiểm
  • Bộ quay số điện thoại tự động. Đây là thiết bị quan trọng trong hệ thống báo cháy qua điện thoại.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy qua điện thoại

Quy trình hoạt động của hệ thống báo khói này là một quy trình khép kín. Khi có hiện tượng về sự cháy. Chẳng hạn như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa thì các thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn sẽ  nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy, thông qua các zone và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn, bộ quay số điện thoại tự động. Các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.

Trung tâm báo cháy có nhiệm vụ quan trọng nhất trong hệ thống báo cháy qua điện thoại

Đây là thiết bị quan trọng nhất quyết định chất lượng của hệ thống báo cháy, là thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự động. Có khả năng nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy, từ các đầu báo cháy tự động hoặc các tín hiệu sự cố kỹ thuật. Trung tâm giúp hiển thị các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động và chỉ thị nơi xảy ra cháy.

Trong trường hợp cần thiết, nó có thể truyền tín hiệu đến nơi nhận tin báo cháy. Có khả năng tự kiểm tra hoạt động bình thường của hệ thống, chỉ thị sự cố của hệ thống như đứt dây hay chập mạch.

Bộ quay số điện thoại tự động hoạt động như thế nào trong hệ thống báo cháy qua điện thoại?

Được lắp trong trung tâm báo cháy, khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm thiết bị sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài đặt trước, để thông báo đến người chịu trách nhiệm chính. Thông thường quay được từ 3 tới hơn 10 số.