Tổng quan lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

Hệ thống chữa cháy bằng khí Fm200 là gì? Việc lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy thuộc hệ thống này như thế nào chính là những thông tin quan trọng sẽ được trình bày và trao đổi xoay quanh bài viết này. Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn cái nhìn toàn diện về phòng cháy chữa cháy với khí FM200 thường dùng.

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy bằng khí Fm-200 là gì ?

Hệ thống chữa cháy bằng khí FM200 là một loại thiết bi pccc chuyên dụng được sử dụng với mục đích dập tắt đám cháy, giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ một cách tối đa tài sản cũng như sức khỏe và tính mạng của con người trước mối nguy hại là hỏa hoạn. Khi fm200 có công thức hóa học là C3F7H và có cái tên khoa học khá dài và khó nhớ là Heptafluoropropane. Về đặc tính thì fm200 là loại khí không màu không mùi, không nguy hại cho môi trường và tâng ozone và sức khỏe của con người. Đây là một đặc điểm quan trọng cần thiết khi sử dụng khí trong việc chữa cháy.

Chữa cháy bằng khi FM200

Ưu điểm của hệ thống khí FM-200

So với CO2 hay Argonite cần phải di tản người ngay lập tức khi phun, FM-200 rất an toàn. Khi FM-200 được phun ra, con người vẫn có thể thở và tiến hành các biện pháp khắc phục cháy cần thiết. Do đó, FM-200 được sử dụng trong các khu vực phòng điều khiển, xử lý dữ liệu, khoang máy bay, khu các thiết bị y tế, các thiết bị công nghiệp có giá trị cao, thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, phòng cách âm, khu vực lưu trữ các chất dễ cháy… là những khu vực thường xuyên có người.

So với hệ thống Sprinkler phải mất gần 10 phút để kích hoạt hệ thống, FM-200 chỉ mất 2 phút để kích hoạt. Điều này giúp hạn chế đến mức tối thiểu thiệt hại có thể xảy ra. Hơn nữa, thời gian ngừng làm việc để khắc phục sau cháy của hệ thống sprinkler là 16 ngày, trong khi của hệ thống FM-200 chỉ là 1 ngày.

Như vậy, chi phí sử dụng FM-200 rẻ hơn CO2, Argonite do ít thiết bị hơn, an toàn cho người sử dụng hơn CO2, Argonite khi áp suất hoạt động thấp hơn và không gây ngạt, an toàn cho thiết bị hơn so với sprinkler sau khi hệ thống đã kích hoạt. Cả về kỹ thuật và kinh tế, FM-200 đều mang đến thuận lợi cho người sử dụng. Vì vậy, bình khí chữa cháy FM-200 đã trở thành một loại chất chữa cháy quan trọng trong công nghiệp.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM-200

Việc lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy thuộc hệ thống chữa cháy bằng khí FM200 khá phức tạo, đòi hỏi phải có một cơ sở chuyên thiết kế và lắp đặt đảm nhiệm các thao tác nhằm giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các bước lắp đặt cụ thể như sau :

1, Đối với đầu điều khiển điện và cáp

Cấu trúc của đầu điều khiển được kích hoạt bằng điện và hệ thống cáp được gắn trực tiếp lên trên bình. Thiết bị này có chức năng nhận các tín hiệu điều khiển được truyền từ các thiết bị dò khói, nhiệt và lửa,…hoặc trực tiếp từ tủ điều khiển để kích hoạt hoạt động hệ thống. Cũng có loại đầu điều khiển cơ học được kích hoạt khi thực hiện thao tác gạt cần. Đầu loại này có khả năng tự động thông gió nhằm ngăn ngừa những trường hợp có khí thoát ra từ bình.

2, Công tắc điều khiển

Áp lực hoạt động dựa trên áp lực hệ thống tạo ra bằng cách kích hoạt hoặc không kích hoạt tín hiệu điện truyền về tủ điều khiển

3, Tủ điều khiển

Được thiết kế theo tiêu chuẩn nhất định, đảm bảo chế độ hoạt động ổn định

4, Bu-li kéo cáp

Được sử dụng để thay đổi hướng cáp mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cáp.

5, Đầu Dò Khói :

Đầu dò khói là loại ion, quang, nhiệt… theo tiêu chuẩn của Kidde Fire Protection, UL. Listed, FMRC and/or LPCB.

6, Bình chữa cháy FM-200

Được chứa trong bình thép dưới dạng lỏng với áp suất 25 bar ở 210C cùng với Nitrogen. Mỗi bình chứa kèm theo một đồng hồ đo áp lực, nắp che, và một cổng nối để nối với ống kích hoạt khí kèm theo. Bên cạnh đó, nó còn được thiết kế bởi các nắp đậy an toàn để đậy vào ngỏ xả và kích của bình khi không sử dụng. Bên cạnh đó thiết bị này còn được gắn liền với mục đích ngăn ngừa các tình trạng xả khí không kiểm soát.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM200

7, Giá đỡ hệ thống chữa cháy Fm200

Được làm bằng thép. Nó chuyên sử dụng để gắn chặt bình vào tường theo phương đứng hoặc ngang.

8, Tủ kéo cáp

Sử dụng cáp để kích hoạt hệ thống. Khi xảy ra hiện tượng cháy, bạn sử dụng một tay đòn bằng thép để đập vỡ kính phía trước tủ, và kéo tay nắm ra khỏi tủ.

9, Khí FM-200

Được dẫn từ bình chứa vào hệ thống ống qua ống nối mềm với các kích thước đường kính trong 40, 50, 65 mm, và được làm bằng cao su. Nó chuyên được sử dụng để nối hệ thống ống xả khí vào ngõ ra trên van của bình chứa khí fm-200

10, Đầu phun chữa cháy

được thiết kế để xả khí trực tiếp từ trần, do đó giảm thiểu khả năng ảnh hưởng tới mái do đó nó có tác dụng phun khí vào vùng cần được bảo vệ.

Việc lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM200 đòi hỏi phải cực kỳ cẩn thận và chuyên nghiệp nhằm đảm bảo quá trình vận hành diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất có thể. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm địa chỉ đáng tin cậy để cung cấp dịch vụ thiết kế lắp đặt hệ thống chữa cháy, hãy liên hệ ngay với Công ty kĩ thuật công nghệ Quốc Nam – một địa chỉ uy tín hàng đầu trong linh vực phòng cháy chữa cháy.