Nguyên nhân nào dẫn đến hỏa hoạn tại các khu nhà cao tầng

Với sự phát triển của đô thị hóa các tòa nhà cao tầng mọc nhiều như nấm sau mưa nhất là tại các thành phố lớn. Hiện, hầu hết các khu nhà cao tầng đều có các công trình sinh hoạt khác nhau, khu vực này luôn có các chất cháy như: xăng xe, dầu máy, gas… lại thường có nhiều người qua lại nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Vậy đó có thực sự là nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn tại các khu nhà cao tầng.

Nguyên nhân nào dẫn đến hỏa hoạn tại các khu nhà cao tầng

Các tòa nhà cao tầng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau là nơi tập trung nhiều người sinh sống và làm việc. Những người dân sinh sống, làm việc và hoạt động trong các chung cư, nhà tái định cư, các công trình có trung tâm thương mại  thường thuộc về nhiều thành phần khác nhau.

Có trình độ nhận thức của các cá nhân không đồng đều. Trong đó nhiều người nhận thức về công tác phòng cháy chữa cháy còn hạn chế, chưa thấy được tầm quan trọng của nó.

Mặt khác biện pháp phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn tại các tòa nhà cao tầng phụ thuộc rất lớn vào các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà. Để duy trì và vận hành các hệ thống kỹ thuật được trang bị tại tòa nhà lại còn phải phụ thuộc và người đứng đầu cơ sở. Không ít vụ cháy do nguyên nhân là do nhân viên tòa nhà sơ ý cắt hệ thống điện tổng của chuông báo cháy trong quá trình sửa chữa tay thế.

– Trong quản lý, sử dụng nguồn nhiệt : sơ xuất trong sử dụng nguồn nhiệt từ ngọn lửa trần; sơ xuất trong sử dụng bình gas, bếp gas, hệ thống gas trung tâm.

– Sơ xuất trong quản lý, sử dụng chất lỏng dễ cháy: xăng dầu, chất lỏng dễ bay hơi chứa trong tòa nhà.

– Sơ xuất trong sắp xếp, bố trí đường dây, điện thiết bị điện: Bố trí, lắp đặt đường dây điện đi qua nơi có chứa chất dễ gây cháy nổ.

Biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

– Đảm bảo đang trang bị lắp đặt hệ thống báo cháy cho nhà cao tầng để có thể nhân được cảnh báo kịp thời. Đảm bảo an toàn cho người tham gia chữa cháy, ngắt điện khu vực xảy ra cháy.

– Sử dụng các phụ kiện chữa cháy, bảo hộ hiện có tại cơ sở, đặc biệt là hệ thống chữa cháy được lắp đặt tại cơ sở.

– Người được giao nhiệm vụ ngăn chặn lan và thoát sẽ sử dụng những thiết bị cần thiết và chọn những vị trí hợp lý trên cơ sở hướng gió để phá dỡ cấu kiện xây dựng nhằm thoát khỏi.

– Khi tham gia chữa cháy cần phải chú ý không gây cản trở đến quá trình thoát nạn. Việc triển khai các đội hình chữa cháy có thể được thực hiện qua các cầu thang bộ hở hoặc triển khai ngoài nhà qua ban công.

Nhiệm vụ của người dân trong khu nhà cao tần khi có đám cháy xảy ra

– Khi phát hiện ra phát sinh cháy trong căn hộ nơi bạn đang sinh sống cần thực hiện ngay việc cắt nguồn điện trong căn hộ, cắt nguồn cấp gas vào căn hộ nếu có.

– Cắt nguồn cấp gas vào căn hộ

– Báo động cho mọi người trong căn hộ căn hộ biết đang xảy ra sự cố cháy nổ để thoát nạn ra ngoài và cùng chữa cháy.

– Báo động toàn bộ tòa nhà bằng cách ấn nút hệ thống báo cháy tự động.

– Hướng dẫn mọi người trong gia đình thoát nạn ra theo lối cầu thang thoát nạn.

– Phối hợp chữa cháy và thoát nạn theo hướng dẫn của đội PCCC cơ sở tòa nhà.

Một số chuyên gia cho rằng trước đây, ý thức của người dân về PCCC còn thấp, nhất là trong lúc mua và nhận nhà. Sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza, chắc chắn họ sẽ quan tâm hơn. Đặc biệt, các chủ đầu tư phải đầu tư và chú trọng nhiều hơn đến công tác này.

Với công tác phong cháy chữa cháy tại các khu nhà cao tầng hiện nay còn nhiều nghịch lý cần phải khắc phục. Nắm bắt được nguyên nhân sẽ phần nào giúp được việc hạn chế phần nào các tác nhân gây ra cháy ảnh hưởng đến an toàn của người dân và tài sản trong khu vực.