Hệ thống báo cháy gia đình nên sử dụng hay không?

Nhà nhà phòng chống hỏa hoạn đang là mục tiêu mà toàn dân nước ta hướng đến, trước những sự cố về cháy gây ra những hậu quả nghiêm trọng vừa qua. Vì vậy mà hệ thống báo cháy gia đình đang là từ khóa được nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên để lựa chọn được một hệ thống thích hợp với nhu cầu của mỗi người không phải là điều dễ dàng khi mà không phải ai cũng có kiến thức và kinh nghiệm. Dưới đây là những lưu ý mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Hệ thống báo cháy gia đình nên sử dụng hay không

Vì sao cần hệ thống báo cháy gia đình?

Hỏa hoạn luôn là 1 trong những mối quan tâm hàng đầu của mỗi gia đình. Những con số thống kê thiệt hại sau mỗi vụ cháy, những video về các vụ cháy luôn khiến chúng ta phải rùng mình. Để hạn chế phần nào các thiệt hại đáng tiếc kể trên nhiều người đã lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình của mình. Ở bài viết này, SmartZ sẽ cùng bạn tìm hiểu 3 vấn đề chính:

– Hệ thống báo cháy gia đình gồm những gì?

– Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động có tốn nhiều tiền không?

– Lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động trong nhà.

Bài viết liên quan:

  1. Thiết bị báo cháy gia đình có tầm quan trọng như thế nào?
  2. Những vật dụng gia đình tìm ẩn nguy cơ cháy cao cần chú ý
  3. Phòng chống và chữa cháy cho gia đình bạn không thể thiếu những thứ này
  4. Lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình những lưu ý không thể bỏ qua

Hệ thống báo cháy gia đình gồm những gì?

Rất nhiều người nghĩ rằng 1 hệ thống báo cháy tự động phải trang bị được nhiều thiết bị rườm rà, phức tạp và rất tốn kém. Do đó, chúng ta cũng thường đánh đồng việc trang bị hệ thống báo cháy gia đình tự động chỉ dùng cho những công trình lớn hoặc các ngôi biệt thự giàu có.

Hệ thống báo cháy dùng cho gia đình thường được thiết kế theo 3 bộ phận chính như sau:

  • Một bộ điều khiển trung tâm
  • Các thiết bị đầu dò ngoại vi khác như đầu dò báo nhiệt, báo khói, báo trộm, đầu dò chuyển động
  • Các đầu báo hiệu như loa, còi hú, đèn chớp, điện thoại…
  • Ngoài ra, mỗi hệ thống còn có bộ điều khiển từ xa và sạc pin.

Thiết bị báo cháy gia đình có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay, thiết bị báo cháy gia đình, chung cư hay nhà xưởng có rất nhiều chủng loại khác nhau. Nó giúp khách hàng có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên khiến bạn gặp phải không ít thách thức. Bởi nếu thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì rất khó để chọn lựa được sản phẩm đảm bảo chất lượng đơn giản khi sử dụng.

Theo đó, khách hàng có thể kể đến một số thương hiệu thiết bị báo cháy nổi tiếng được đông đảo khách hàng sử dụng như Siemens, một nhà sản xuất các thiết bị báo cháy chữa cháy số 1 Châu Âu. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau, bạn có thể chọn lựa được thiết bị phù hợp cho chính mình.

Thông thường 1 ngôi nhà chỉ cần 1 chiếc trung tâm và mỗi khu vực cần phòng cháy thì cần 1 chiếc cảm biến khói. Khu vực cần lắp đặt cảm biến khói nhiều nhất chính là bếp hoặc các khu vực dễ bắt lửa như kho hàng,…Thông thường 1 hệ thống chuyên báo cháy cho gia đình không quá 5 triệu. Đây là mức chi phí mà chúng ta nên đầu tư để bảo vệ tính mạng người thân và bảo vệ tài sản của mình.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động gia đình

Khi lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm thì cần hỏi chỗ cung cấp tư vấn thật kỹ. Vì hầu hết các trung tâm kiểm soát ngoài việc tích hợp với cảm biến khói thì còn tích hợp với các cảm biến báo trộm khác như cảm biến phát hiện cửa mở. Trong khi đó chiếc trung tâm có nhiều chế độ hoạt động. Bạn cần cấu hình cảm biến vào chế độ cảnh báo riêng để lúc nào cũng trong trạng thái làm việc.

Lựa chọn một hệ thống báo cháy gia đình chất lượng sẽ là điều kiện giúp bạn có thể an tâm trước những sự cố hỏa hoạn không may xảy ra. Nên lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị báo cháy có uy tín, cũng như chuyên môn cao để có thể hỗ trợ bạn được tối đa những thắc mắc xung quanh quá trình lựa chọn thiết bị, lắp đặt và sử dụng.