Phòng chống và chữa cháy cho gia đình bạn không thể thiếu những thứ này

Phòng chống và chữa cháy cho gia đình là điều cần thiết mà ai ai cũng đều mong muốn nó đạt được hiệu quả cao nhất, vì trong mỗi chúng ta ai cũng hiểu được sự tổn hại nặng nề khi mà có sự cố hỏa họa xảy ra. Nếu bạn có một số kiến thức nhất định cũng như trang bị đầy đủ những thiết bị này trong ngôi nhà của mình thì sự lo lắng của vấn đề hỏa họa trong gia đình đã không còn quá to lớn và đáng sợ.

Phòng chống và chữa cháy cho gia đình bạn không thể thiếu những thứ này

Vụ cháy ở chung cư Carina (TP. Hồ Chí Minh) có vẻ như đã không còn quá xa lạ với chúng ta khi mà hậu quả mà nó mang lại còn khá là năng nề cho đến hiện tại. Cùng những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây là hồi chuông cảnh báo các gia đình cần quan tâm hơn nữa đến phòng cháy, chữa cháy, để tự bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân nếu xảy ra hỏa hoạn.

Tại các cửa hàng bán thiết bị bảo hộ lao động, phòng cháy, chữa cháy hay ngay tại các chợ điện tử cũng có nhiều thiết bị phòng cháy, chữa cháy với dễ sử dụng với các thành viên trong gia đình, có mức giá phải chăng, để bạn lựa chọn. Dưới đâu là danh sách những thiết bị không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn.

Thiết bị báo khói

Đây là thiết bị quan trọng đầu tiên và tiên quyết giúp bạn có thể phát hiện ra những tình huống phát sinh khói nhanh chóng, thường có 2 loại đó là đầu báo khói thường và địa chỉ, giúp chủ nhà nhanh chóng phát hiện, khống chế đám cháy ngay lập tức.

Dù đang sống nhà riêng hay những khu chung cư có trang bi hệ thống báo cháy tự động, bạn vẫn nên trang bị thêm một thiết bị báo khói ngay trong căn hộ của mình để đề phòng trường hợp hệ thống báo cháy của tòa nhà bị trục trặc hoặc chuông báo cháy của tòa nhà không đủ sức báo động khi đóng cửa kín, ngủ say…

Nhỏ gọn nhưng đây là thiết bị đầu tiên giúp phát hiện ra khói có nguy cơ gây cháy

Bạn nên gắn thiết bị lên trần nhà, ngay cửa ra vào để nếu có khói tràn từ hành lang vào, thiết bị sẽ báo động ngay cho những người ở trong nhà. Thiết bị báo cháy thường hoạt động bằng pin gắn trong nên không phải cắm điện lằng nhằng.

Các thiết bị đầu báo khói Hochiki chính hãng từ chúng tôi với giá cả phù hợp với nhu cầu gia đình sẽ là lựa chọn cho biện pháp phòng cháy cho gia đình mà bạn không thể nào bỏ qua.

Đèn báo cháy

Đèn báo cháy là một trong số những thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy. Cùng với các thiết bị đầu ra khác như còi báo cháy, chuông báo cháy, đèn báo phòng, thiết bị này làm nhiệm vụ phát tín hiệu về sự cố hỏa hoạn giúp mọi người nằm được thông tin càng sớm càng tốt. Nhờ có nó mà sự cố được xử lý một cách nhanh chóng nhất. Nhờ có nó mà mọi người có kế hoạch thoát nạn tốt hơn.

Đèn báo cháy thường được lắp đặt trong các tòa nhà lớn, chung cư cao tầng. Đèn báo cháy thường được đặt bên trên nút khẩn cấp. Mục đích là để chỉ thị vị trí của nút khẩn cấp giúp mọi người dễ dàng nhận biết và sử dụng khi cần thiết, hoặc báo cháy khi xảy ra cháy nổ.

Tuy nhiên, các hộ gia đình sinh sống trong nhà ở nhiều tầng, nhiều phòng thì cũng có thể tìm mua và lắp đặt thiết bị này để đề phòng trường hợp đông người, không kịp thông báo hết với các thành viên khi có sự cố xảy ra.

Bình chữa cháy

Bình cứu hỏa hay bình chữa cháy, là vật dụng cần thiết phải có trong các gia đình, đặc biệt là tại những gia đình sống trong khu chung cư hay tòa nhà cao tầng lớn. Bởi nếu ngăn được đám cháy từ khi nó mới bắt đầu nhen nhúm hay còn nhỏ thì sẽ ngăn chặn được những hậu quả hết sức lớn và đau lòng.

Các bình chữa cháy hiện nay đều được làm bằng thép chịu lực. Tùy từng loại bình chữa cháy là bình chữa cháy dạng bột, dạng khí hay loại bình chữa cháy dạng bọt foam mà thành phần bên trong và có các ưu, nhược điểm khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng

Tùy vào chất liệu thường có trong nhà là gì mà nên mua bình chữa cháy sử dụng với chất gây cháy đó. Ví dụ có bình chữa cháy mà chất cháy là chất rắn; có bình chữa cháy lại dùng để chữa đám cháy do chất lỏng gây ra; có bình chữa cháy dùng để chữa đám cháy do chất khí gây ra,… Khi mua, người mua phải hỏi rõ người bán và xem lại trong nhà mình chất nào là chất dễ gây ra cháy nổ nhất để mua cho phù hợp.

Bình cứu hỏa hiện nay được bán tràn lan ngoài thị trường, rất dễ để mua và thương hiệu cũng rất đa dạng do có nhiều nhà sản xuất. Giá bán bình cứu hỏa nhìn chung cũng hợp lý. Không hề đắt cho một dụng cụ có thể đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho gia đình mình. Một chiếc bình chữa cháy hiện nay có giá dao động từ 100.000 – 300.000 đồng. Đặc biệt, bình chữa cháy dạng xe kéo có giá vào khoảng 1.800.000đ/ bình.

1. Bình xịt chữa cháy mini

Loại bình chữa cháy mini này có kích thước nhỏ, gọn, chứa dung dịch chữa cháy, sinh ra khí ngăn cháy, có thể dùng để xử lý những đám cháy khởi phát. Ưu điểm của loại bình xịt này là không cần bảo dưỡng, không nén, dễ dùng, ngay cả người già và trẻ em cũng có thể sử dụng được.

2. Bình chữa cháy dạng ném

Bình có tác dụng dập lửa, xử lý những đám cháy lớn hơn hoặc tạo hành lang an toàn thoát thân. Khi sử dụng, chỉ cần ném thẳng bình vào đám cháy, bình sẽ vỡ ra và giải phóng dung dịch chữa cháy bên trong. Dung dịch này khi tác dụng với lửa sẽ dập lửa và sinh ra khí ngăn cháy. Một bình chữa cháy dạng ném dung tích 650ml có thể dập được đám cháy 16m3, dập được đám cháy loại A, B, C và chống tái cháy.

Thang thoát hiểm

Khi hành lang ngập khói, bạn không thể tìm đường ra cầu thang thoát hiểm. Bạn có thể mở cửa sổ hoặc ra ban công (cắt lưới bảo vệ nếu có) và sử dụng thang dây. Thang có độ dài khoảng 6 tầng, chịu được trọng lượng trên 400 kg.

Như đã nói ở trên, hầu hết các trường hợp tử vong trong các vụ cháy chung cư là do bị ngạt khói, thiếu khí oxi dẫn đến ngạt thở hoặc do hít phải khí độc phát ra từ đám cháy. Do đó, để ngăn không cho khí độc tràn vào miệng, người dân ngoài cách là sử dụng mặt nạ phòng độc thì có thể sử dụng khăn mặt ướt bịt vào mũi và miệng để tránh không cho các khí độc (thường chứa các hạt bụi đen, hạt nhựa) xâm nhập vào khoang miệng gây tắc thở và đau rát họng dẫn đến khó thở.

Cách sử dụng chăn hoặc đệm chống cháy:

Bạn có thể dựng chăn hoặc đệm vào góc chân tường, tạo với chân tường 1 góc 45 độ rồi người chui vào trong. Để khi có khói độc xâm nhập thì khói bị chặn lại và thoát lên trên. Nếu không có chăn hoặc đệm chống cháy chuyên dụng thì gia đình có thể sử dụng chăn và đệm ngủ rồi xả nước làm ướt chăn và đệm sau đó cũng làm tương tự theo trên. Cách làm này sẽ giúp người trong gia đình không bị ngạt trong vài phút đến vài chục phút nếu làm đúng cách trong thời gian chờ được cứu hộ. Chăn và đệm cũng giúp giảm lượng nhiệt tỏa ra từ vụ cháy.

Mặt nạ phòng độc

Hầu hết các trường hợp tử vong trong các vụ cháy chung cư không phải do lửa mà là do thiếu khí hoặc hít phải các loại khí độc, khí không có oxi dẫn đến ngạt thở tử vong.

Mỗi chiếc mặt nạ phòng độc đúng tiêu chuẩn có thể giúp người đeo thở được thêm 30 phút. Tận dụng thời gian này, người đeo có thể cứu sống được bản thân và những người khác. Hơn nữa, mặt lạ phòng độc có cấu tạo khá nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo mà không gặp phải trở ngại lớn gì. Do đó, mỗi gia đình một khi đã ở chung cư nên sắm và để trong nhà mình vài chiếc.

Trên đây là những thứ không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn nếu muốn có một phương án phòng và chống cháy hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp được muốn gửi đến các bạn. Hỏa hoạn là điều mà bất cứ ai trong chúng ta đều không muốn xảy ra. Những ai cũng phải trang bị cho mình những kiến thức cũng như công cụ cần thiết để đối với nó bất cứ lúc nào.