Lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình những lưu ý không thể bỏ qua

Với cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại thì thiết bị báo cháy gia đình là một trong những vật dụng cần thiết để giúp bạn bảo vệ người thân và tài sản. Với những tính năng tuyệt vời, thông minh tích hợp bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng hoạt động của những thiết bị này hiên nay. Tuy nhiên để có thể có được một hệ thống hoạt động ổn định ngay từ khâu lắp đặt bạn tuyệt đối không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây.

Lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình những lưu ý không thể bỏ qua

Cấu tạo của hệ thống báo cháy gia đình

Hệ thống báo cháy gia đình bao gồm 3 bộ phận, hoạt động khá độc lập: một bộ điều khiển trung tâm (kiểm soát trung tâm); các thiết bị đầu dò ngoại vi khác (các sensor) như đầu dò báo nhiệt, báo khói, báo trộm, đầu dò chuyển động; Các đầu báo hiệu như loa, còi hú, đèn chớp, điện thoại… Ngoài ra, mỗi hệ thống còn có bộ điều khiển từ xa và sạc pin.

Trong đó, các đầu dò có nhiều loại: loại lắp trần, loại đứng, thường sử dụng pin sạc khá tiện lợi… Một bộ điều khiển trung tâm có thể quản lý nhiều thiết bị, thuộc nhiều vùng khác nhau. Như Model W5000 của Guardsman có thể quản lý 170 thiết bị thuộc 39 vùng, từ cửa cổng, cửa sổ, cửa chính, phòng bếp, cầu thang, báo ga, báo khói, báo nhiệt… cho đến bên ngoài. Thậm chí, còn ghi nhớ cả những chuyển động trên 10 kg, nên có thể phát hiện và chống chó mèo trên 10 kg.

Bộ điều khiển trung tâm 5 kênh Nittan (Nhật) có đèn Led hiển thị tình trạng hoạt động chế độ kép, dòng báo động thấp. Network 6 vùng do hãng Caddx (Mỹ) dùng mã số riêng cho từng hệ thống, báo động bằng còi hú 120dB, có thể kết nối các loại đầu dò chuyên dùng phát hiện trộm, dùng ắc-quy khô tự động sạc…

Nguyên lý hoạt động của máy báo cháy gia đình

Các tín hiệu vào như đầu báo khói, báo nhiệt… khi phát hiện ra sự cháy sẽ truyền tín hiệu điều khiển về trung tâm. Từ đó, trung tâm sẽ tiếp nhận và xử lý tín hiệu, đưa ra các cảnh báo cháy thể hiện khu vực đang xảy ra cháy và cảnh báo bằng chuông, đèn chớp, bằng âm thanh… Một số thiết bị còn tự động quay số của những số điện thoại cài đặt ban đầu.

Nên dùng những thiết bị báo cháy gia đình của thương hiệu nào

Do hiện tượng cháy nổ gần đây liên tục và sự cập nhận thông tin đại chúng ngày càng được cập nhật nhanh khiến các vụ hỏa hoạn được đến tai người tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng gây ra nhiều hiệu ứng lo sợ và phòng bị.

Đây là một điều cần thiết để bảo vệ các thành viên trong gia đình mình và tài sản của gia đình nói chung. Nhưng đây cũng chính là lợi thế để các thiết bị báo cháy gia đình tràn lan, bát nháo trên thị trường. Quý vị hãy dành thời gian tìm hiểu để chọn cho gia đình mình thiết bị tốt nhất và hoạt động nhạy bén nhất, mang lại kết quả hoàn bảo cho việc báo cháy.

Thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã với kiểu dáng, tính năng khác nhau. Một số thương hiệu có thể kể đến như Nohmi, Nittan (Nhật), Hochiki, Horing, Hongchang, Woosung, Horing Lih (Đài Loan), Caddx (Mỹ)… có xuất xứ từ nhiều nước: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ… Giá cả của những loại thiết bị này dao động khá lớn và tùy thuộc vào công dụng, chức năng và tầm hoạt động (số vùng và thiết bị quản lý, diện tích quản lý…). Nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là các thiết bị Hochiki.

Những lưu ý khi lắp đặt thiết bị báo cháy gia đình

Các thiết bị báo cháy gia đình thường có độ nhạy bén rất lớn, do vậy để chúng luôn cho kết quả chính xác bạn nên chú trọng đến một số các vấn đề như sau khi lắp ráp:

  • Chúng ta không nên lắp đặt hệ thống báo cháy gia đình ở những nơi có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Các đầu dò tầm nhiệt sẽ dễ hiểu nhầm đang có sự cố mà báo động, hoặc những điều kiện này sẽ khiến thiết bị của chúng ta nhanh hư hỏng hơn

  • Tuyệt đối không lặp đặt ở những nơi có điện trường, từ trường cao, thiết bị báo cháy của bạn sẽ hoạt động kém hơn. Đặc biệt là các thiết bị báo cháy gia đình không dây sẽ dễ gặp ra sự cố

  • Khi đặt thiết bị báo cháy gia đình ở ngoài trời thì nên có thiết bị che chắn đang hoàng, tránh các hiện tượng bị ẩm thấp, nước mưa hoặc nhiệt độ quá nóng

  • Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và lau chùi các thiết bị báo cháy của gia đình mình

  • Có thể lắp đặt nhiều loại đầu dò báo cháy fm-200 khác nhau (đầu dò ga, đầu dò báo nhiệt, báo khói…) tùy thuộc vào kinh tế và mong muốn của mỗi gia đình.

Ngoài những lưu ý trên để sử dụng thiết bị báo cháy gia đình đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần phải lưu ý thêm: lựa chọn những sản phẩm từ những thương hiệu uy tín cũng như đơn vị cung cấp chất lượng. Thường xuyên có lịch kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên để kịp thời xử lý những xự cố.