Công ty cần tuân thủ những quy định gì về phòng cháy chữa cháy

Tai nạn hỏa họa là mối nguy hiểm khôn lường đem đến những tổn hại to lớn đối người con người và tại sản. Vì vậy ngay từ trong khâu công tác phòng cháy chưa cháy phải luôn được đảm bảo. Mỗi vị trí khác nhau lại có những yêu cầu riêng khắt khe cho công việc này. Đối với công ty là nơi tập trung nhiều người, vật liệu,…. nên việc đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy cũng cần có những quy định quy chuẩn riêng.

Công ty cần tuân thủ những quy định gì về phòng cháy chữa cháy

Theo Luật phòng cháy chữa cháy tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đều phải thành lập và đào tạo các tổ phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp tỉnh sẽ tiến hành thanh tra cơ sở kinh doanh thường xuyên hay ngẫu nhiên.

Nội dung phòng cháy chữa cháy tại công ty

Dưới đây là một số nội quy phòng cháy chữa cháy trong công ty doanh nghiệp, công ty cần biết do chính phủ ban hành:

Điều 1: Phòng cháy và chữa cháy là nghĩa vụ của toàn thể Cán bộ – Công nhân viên Công ty kể cả khách hàng đến công tác tại Công ty.

Điều 2: Cấm không sử dụng lửa, củi đun nấu, hút thuốc trong kho, nơi sản xuất, dùng dây đồng, dây bạc thay cầu trì, dùng dây điện cắm trực tiếp vào ổ cắm điện, để các chất cháy gần cầu chì, bảng điện và trên dây dẫn điện.

Điều 3: Sắp xếp trật tự vật tư hàng hoá trong kho, khu vực sản xuất gọn gàng, sạch sẽ. Xếp riêng từng loại có khoảng cách ngăn cháy, xa mái nhà, xa tường để tiện việc kiểm tra hàng hoá và cứu chữa khi cần thiết. Khi sử dụng xăng công nghiệp, hoá chất phải thật cẩn thận, tuân theo hướng dẫn sử dụng.

Điều 4: Khi xuất nhập hàng hoá xe không được nổ máy trong kho nơi sản xuất và khi đậu xe, phải hướng đầu xe ra ngoài.

Điều 5: Không để các chướng ngại vật trên lối đi lại.

Điều 6: Phương tiện dụng cụ chữa cháy phải để nơi dễ thấy, dễ lấy, không được sử dụng vào việc khác.

Điều 7: Ai thực hiện tốt qui định này sẽ được khen thưởng, ai vi phạm sẽ tuỳ theo mức độ mà xử lý từ cảnh cáo đến thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để truy tố trước pháp luật.

Điều 8: Nội qui này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Bất cứ cơ sở kinh doanh, trụ sở làm việc, khu chung cư, công trình công cộng và các công trình độc lập được thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy đều phải đều phải đáp ứng đầy đủ các quy định và yêu cầu về phòng cháy chữa cháy mới được phép đi vào hoạt động. Vì thế việc nắm rõ nội quy phòng cháy chữa cháy và công tác chuẩn bị PCCC là việc hết sức quan trọng đối với công ty, doanh nghiệp.

Những điều kiện quy định khác

Điều kiện đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy:

1. Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy đúng theo quy chuẩn.

2. Có ít nhất 02 người có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hoạt động kinh doanh.

3. Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy công ty.

2. Doanh nghiệp, cơ sở phải có cá nhân đủ điều kiện hành nghề dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

3. Có địa điểm hoạt động; phương tiện, thiết bị, địa điểm bảo đảm thực hiện tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát, kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy, các điều kiện cần đáp ứng là:

1. Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

2. Có ít nhất 01 người có trình độ đại học chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ đại học chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 06 tháng.

3. Có địa điểm hoạt động; có nhà xưởng, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị phòng cháy và chữa cháy.

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh về hoạt động tư vấn chuyển giao công nghệ phòng cháy và chữa cháy; huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng các điều kiện:

1 và 2 như ý trên.

3. Có địa điểm hoạt động; phương tiện, thiết bị, địa điểm bảo đảm thực hiện tư vấn chuyển giao công nghệ; phương tiện, thiết bị phục vụ huấn luyện, địa điểm tổ chức huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

Đối với doanh nghiệp, cơ sở thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy:

1. Có ít nhất 01 chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy và chữa cháy.

2. Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, máy móc bảo đảm cho việc thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.

Mức phạt sai quy định phòng cháy chữa cháy với công ty

Mức chế tài bị phạt có thể từ 50.000đ đến 5.000.000đ nếu không tuân thủ và tùy theo tùy trường hợp xử phạt. Đội PCCC cần do người đứng đầu doanh nghiệp hoặc được bổ nhiệm. Chịu trách nhiệm đào tạo và phân chia bố trí những vật dụng phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp.

Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trong công ty là việc làm cần thiết mà mỗi chúng ta khi đã tham gia lao đông và làm việc đều cần phải tuân thủ một cách triệt để. Tai nạn hỏa hoạn đến trước một cách bất ngờ không báo trước nếu chủ quan sẽ dẫn đến hậu quả cực kì nặng nề về người và tài sản.