Cách thoát khỏi đám cháy tại quán bar, karaoke

Đặc điểm chung của các tụ điểm karaoke, bar… ở các thành phố lớn chính là thiết kế khép kín, cách âm với bên ngoài bằng cách lót vào giữa hai bức tường các vật liệu dễ dẫn lửa. Các phòng thường không có cửa sổ. Mặt tiền thường treo biển quảng cáo nên khả năng chập điện gây cháy nổ rất cao.

Nắm được các kỹ năng thoát khỏi đám cháy tại bar, karaoke, bạn sẽ bảo toàn được tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Cháy quán bar, karaoke thường rất nguy hiểm do nơi đây thường tập trung đông người trong 1 môi trường chật hẹp

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của các quán bar, karaoke rất nguy hiểm khi có cháy là: 

  • Không gian kín, chật hẹp, lối di chuyển nhỏ.
  • Các cửa sổ thường bị bịt kín bởi quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn,…
  • Nhiều người say xỉn nên khi có cháy dễ dẫn đến hoảng loạn, chạy xô đẩy và giẩm đạp lên nhau gây thương tích hoặc tử vong.
  • Có chứa nhiều chất có cồn dễ làm cháy bùng phát mạnh.

Những cách thoát thân khi xảy ra cháy lớn ở quán bar, karaoke mà chúng ta “bắt buộc” phải biết.

1.Giữ bình tĩnh

Khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì ? Mặc dù có cửa thoát hiểm nhưng ở các tụ điểm này, khi cháy, thường thì ngọn lửa sẽ lan rất nhanh, khói không thể thoát ra bên ngoài, đông người chen lấn, xô đẩy, hoảng loạn và tình trạng không tỉnh táo vì sử dụng thuốc kích thích… Vì vậy, nguy cơ tử vong càng cao.

Việc cần làm lúc này là phải tỉnh táo để tìm ra lối thoát, xác định phương hướng và định hướng lối thoát hiểm ở đâu.

2.Không cần báo cháy

Ở những điểm này, xảy ra cháy bạn không cần phải quan tâm đến việc báo cháy, vì đã có hệ thống báo cháy cùng  lực lượng tại chỗ xử lý, bạn chỉ cần quan tâm đến việc thoát thân mà thôi.

3.Chống ngạt khí

Vì không có lối thoát, khí độc sẽ rất nhanh tích tụ. Lúc này, bạn cần phải trang bị cho mình vật có thể bảo vệ mũi, chống ngạt khí độc. Bạn có thể sử dụng quần áo của mình, hoặc mảnh vải, khẩu trang… thấm nước ướt, hoặc bất cứ loại nước giải khát nào cũng được.

4.Không gom theo bất cứ vật gì

Việc bỏ lại những vật dụng, tài sản là điều cần thiết. Mạng sống quan trọng hơn tài sản bạn nhé.

5.Không chen lấn

Khi tìm thấy lối ra ngoài, cần phải đi theo hàng dọc, men theo tường, cầu thang thoát hiểm, khom người để tránh làn khói.

Tuyệt đối không chen lấn, việc đùn đẩy nhau có thể khiến bạn bị kẹt và chết nhanh hơn bạn tưởng đấy.

6.Tránh làn khói bằng nhiều hướng khác nhau

Nếu cháy nhỏ, bạn có thể đến lối thoát hiểm chạy ra ngoài. Nếu cháy lớn, khói mờ mịt, bạn không thể tìm đường thoát, kỹ năng sống thoát khỏi đám cháy đó là hãy chạy lên sân thượng, ban công để thoát ra tòa nhà bên cạnh và cũng để không bị ngat khí.

7.Không được cố thủ

Tuyệt đối bạn không được cố thủ ở một vị trí như phòng karaoke, phòng vệ sinh,… vì lửa sẽ bùng lên rất nhanh, chẳng bao lâu bạn cũng sẽ ngạt khói ma chết dù cho căn phòng bạn đang trú có kín cỡ nào.

8.Không được quay lại

Sau khi thoát thân, không được quay trở vào lấy đồ dùng cá nhân hoặc cứu người thân bị kẹt, chuyện này đã có lính cứu hỏa lo, chuyện của bạn lúc này là lấy lại bình tĩnh, thông báo cho lực lượng cứu hộ biết về người mắc kẹt để họ kịp thời cứu người.

Khi có cháy hãy động viên mọi người “hãy bình tỉnh”, “di chuyển nhanh và trật tự theo hàng”, tránh xô đẩy té ngã và giẫm đạp lên nhau.

An toàn cháy nổ khi vui chơi giải trí tại các tụ điểm như quán bar hay phòng karaoke là điều quan trọng. Nắm vững kiến thức, áp dụng chính xác không chỉ giúp bạn thoát khỏi đám cháy an toàn mà còn bảo vệ được các bạn bè, người thân đi cùng.