Các trạng thái hoạt động của hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ đang và đang thể hiện thế mạnh của minh mình trong nhu cầu sử dụng thực tế với những ưu điểm vượt trội. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn hệ các trạng thái hoạt động của hệ thống này hôm nay trong chuyên mục này chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu.

Thế nào là hệ thống báo cháy địa chỉ?

Hệ thống báo cháy địa chỉ là hoạt động linh hoạt hơn hệ thống báo cháy thường chúng ta sẽ biết chính xác khu vực nào xảy ra hỏa hoạn vì mối đầu báo khói báo nhiệt mang một địa chỉ riêng biệt. Hệ thống báo cháy địa chỉ là các thiết bị được lắp trên một đường tín hiệu có các địa chỉ khác nhau và trên cùng một đường dây tín hiệu thì có thể lắp được bao nhiêu thiết bị thì phải phụ thuộc vào loại tủ báo cháy hỗ trợ bao nhiêu thiết bị trên một đường tín hiệu.

Chức năng của hệ thống báo cháy địa chỉ

 • Hệ thống này có khả năng phát hiện ra đám cháy trong khu vực được lắp đặt để bảo vệ. Với thời gian phát hiện nhanh chóng, hoàn toàn tự động và độ cảnh báo chính xác cao.
 • Chúng có khả năng tự động phát ra các tín hiệu báo động. Tự động chỉ thị và điều khiển các thiết bị trong hệ thống nhằm thự hiện một nhiệm vụ nào đó.
 • Đặc biệt, hệ thống còn có khả năng phát hiện ra những sự cháy âm ỉ khi chưa có ngọn lửa. Nhờ vậy chúng sẽ bảo vệ tối đa cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm:

Ưu điểm khi sử dụng của hệ thống báo cháy địa chỉ

 • Giảm khả năng xảy ra và xử lý tốt hơn các cảnh báo sai.
 • Độ tin cậy cao hơn, ít khả năng bị mất kết nối hơn.
 • Giảm tổng chi phí đi dây.
 • Khả năng giám sát tính toàn vẹn của hệ thống, kiểm tra sức khỏe máy dò.
 • Nhanh chóng xác định vị trí xảy ra cháy.
 • Người dùng có thể lập trình các hành động cụ thể.

Các trạng thái hoạt động của hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ hoạt động ở 3 trạng thái khác nhau: Trạng thái thường trực, trạng thái sự cố, trạng thái báo cháy.

Trạng thái thường trực

Ở trạng thái này hệ thống luôn gửi các tín hiệu kiểm tra đến các thiết bị cơ sở. Đồng thời các thiết bị trực thuộc cũng được lập trình để phản hồi lại các tín hiệu này để báo cáo trạng thái làm việc.

Về vấn đề bảo trì và bảo dưỡng. Trong hệ thống sẽ được cài đặt theo một khoảng thời gian cụ thể để in tình trạng hoạt động của cả hệ thống. Đồng thời hiển thị các thiết bị cần bào dưỡng và thay thế.

Trạng thái sự cố

Nếu như trong trạng thái này mà trung tâm nhận được các tín hiệu báo lỗi hoặc không nhận được tín hiệu phản hồi từ các thiết bị. Hệ thống sẽ tự động chuyển sang chế độ sự cố. Các thông tin chi tiết về sự cố được thể hiển ở màn hình LCD. Các thông tin sẽ hiển thị rõ ràng là địa chỉ xảy ra sự cố ở điểm nào. Khi các sự cố được khắc phục thì hệ thống sẽ tự động trở về trạng thái làm việc bình thường.

Trạng thái có cháy

Khi có cháy xảy ra, trong môi trường sẽ xuất hiện các yếu tố bất thường như khói và nhiệt. Khi các yếu tố bất thường này đạt đến ngưỡng cài đặt. Lúc này các đầu báo cháy sẽ phát hiện ra và truyền thông tin về tủ trung tâm điều khiển.

Tại tủ trung tâm điều khiển, các thông tin truyền về sẽ được xử lý theo kịch bản được lập trình sẵn. Tủ sẽ hiển thị các tín hiệu b báo cháy truyền về tại màn hình LCD. Trên màn hình sẽ hiển thị đầy đủ vị trí mà đám cháy đang xảy ra. Đồng thời tủ sẽ truyền tín hiệu đến các thiết bị ngoại vi để chúng phát âm thanh cảnh báo cho con người.

Nếu như trung tâm báo cháy được lập trình thêm các chức năng giám sát các thiết bị khác. Trong trường hợp các thiết bị đó gặp sự cố thì hệ thống sẽ thông báo cho người giám sát biết thiết bị đó cần giám sát. Các thông tin này được hiển thị tại màn hình LCD. Khi các thiết bị này đã được giám sát và kiểm tra thì hệ thống sẽ tự động trở về trạng thái bình thường.

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ

Khi quyết định lựa chọn lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Chi phí, không phải là giá cạnh tranh cho các ứng dụng nhỏ hơn.
 • Thông thường với một bảng điều khiển thông minh, các thiết bị ngoại vi của bạn (ví dụ như máy dò khói , vv.) Có xu hướng đắt hơn các thiết bị thông thường .
 • Bảng điều khiển này giống như máy tính và đôi khi có thể xảy ra sự cố do phần mềm báo cháy bảng điều khiển. Tuy nhiên, điều này không phổ biến và những ưu điểm của bảng thông minh vượt xa bất kỳ vấn đề phần sụn nào.

Với tính năng hỗ trợ người dùng cao, hệ thống báo cháy địa chỉ có thể lắp đặt cho các công trình có quy mô rộng lớn với nhiều khu vực độc lập và nhiều phòng ban khác nhau. Với tùy biến lựa chọn cài đặt nâng cao phù hợp cho nhiều nhu cầu đảm bảo về an ninh phòng cháy chữa cháy.