Tủ báo cháy địa chỉ là gì ? Hoạt động như thế nào ?

Tủ trung tâm báo động cháy là nơi hiển thị những thông tin liên quan đến trạng thái hoạt động của hệ thống. Khi có báo động hoặc có lỗi kỹ thuật, nó báo cho biết nơi nào đã xảy ra sự cố có cháy nổ, nhờ đó con người có thể nhanh chóng chọn biện pháp đối phó thích hợp.

Trung tâm báo cháy địa chỉ hay còn gọi là tủ báo cháy địa chỉ sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy (thông qua các zone). Do sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, tủ báo cháy địa chỉ trong hệ thống báo cháy địa chỉ sẽ hoạt động thông minh hơn tủ báo cháy thông thường.

Tủ báo cháy địa chỉ có nằm trong hệ thống báo cháy tự động?

3 Thành phần cơ bản của một hệ thống báo cháy

 1. Trung tâm báo cháy được thiết kế dạng tủ bao gồm các thiết bị chính: Bo mạch xử lý thông tin, bộ nguồn và ác quy dự phòng
 2. Thiết bị đầu vào (thiếi bị khởi đầu)
 • Đầu báo: báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa…
 • Công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).
 1. Thiết bị đầu ra
 • Bảng hiển thị phụ.
 • Chuông báo động, còi báo động.
 • Đèn báo động, đèn exit.
 • Bộ quay số điện thoại tự động.

Tủ báo cháy địa chỉ trong hệ thống báo cháy địa chỉ – Addressable Fire Alarm System

Đặc điểm chính:
 • Dung lượng điểm (địa chỉ) của hệ thống địa chỉ được xác định, bởi số loop hay còn gọi là mạch tín hiệu (SLC – Signaling Line Circuits) của nó.
 • Mỗi mạch loop cung cấp điện, thông tin liên lạc và giám sát tất cả các thiết bị kết nối với nó. Mỗi mạch loop có thể đáp ứng cho trên 100 thiết bị địa chỉ tùy thuộc vào nhà sản xuất.
 • Mỗi mạch loop có thể chứa nhiều loại thiết bị địa chỉ. Thiết bị không địa chỉ được kết nối vào mạch loop thông qua các module địa chỉ, và mỗi điểm trên mạch loop có một địa chỉ duy nhất khi lắp đặt.
 • Giám sát được thực hiện từ tủ điều khiển bằng quy trình thăm dò tới tất cả các thiết bị trong mạch loop. Tình huống báo cháy được hiển thị theo điểm cho phép nhanh chóng tìm ra đám cháy.
Nguyên lí hoạt động :

Nguyên lý làm việc của hệ thống báo cháy địa chỉ là trung tâm báo cháy liên tục truyền tín hiệu giám sát đến tất cả các địa chỉ được kết nối để kiểm tra tình trạng của mỗi thiết bị trong mạng. Việc truyền tín hiệu này nhằm mục đính xác nhận sự hiện diện và hoạt động của các thiết bị.

Các thiết bị chuyển sang trạng thái báo cháy sẽ phản hồi lại trung tâm theo cách truyền tin này. Sau khi tìm ra thiết bị trong tình trạng báo động, tủ trung tâm xác định lại các dữ kiện thật rõ ràng. Sau đó, tủ trung tâm đưa ra thông báo thích hợp bằng âm thanh, hình ảnh và hiển thị chi tiết địa chỉ, vị trí đang cảnh báo trên màn hình. Vì vậy, sự cố được xử lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Nếu bạn vẫn muốn hiểu thêm về tủ báo cháy địa chỉ hay tủ báo cháy thường trong hệ thông báo cháy của Hochiki, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 028 39858875, để được biết chính xác về giá cũng như cách lắp đặt hệ thống báo cháy địa chỉ.