Tiêu chuẩn và yêu cầu khi thiết kế sơ đồ của hệ thống báo cháy địa chỉ

Như chúng ta đã biết để hệ thống báo cháy hoạt động được gồm nhiều bước chặt chẽ khác nhau từ việc khảo sát, lựa chọn sản phẩm, lên bản vẽ và thi công,…Hệ thống an ninh này cần tuân thủ chính xác yêu cầu kĩ thuật chung. Thuận tiện để việc phát hiện và thông báo sự cố chính xác và luôn cần đảm bảo các thiết bị trong trạng thái tốt nhất. Trong việc thiết kế sơ đồ của hệ thống báo cháy địa chỉ cần có một vài tiêu chuẩn và yêu cầu cần được đảm bảo.

Tiêu chuẩn và yêu cầu khi thiết kế sơ đồ của hệ thống báo cháy địa chỉ

Nếu bạn muốn thiết kế sơ đồ của một hệ thống báo cháy địa chỉ, sau khi đi khảo sát và chọn lựa kỹ càng. Bạn cần phải tuân thủ những điều dưới đây để đảm bảo khâu thiết kế chuẩn, và phù hợp độ an toàn khi thi công.

 • Việc thiết kế và lắp đặt sơ đồ mẫu hệ thống báo cháy địa chỉ cần có sự đồng thuận của các cơ quan liên quan, các thủ tục cần diễn ra đúng, minh bạch.
 • Hệ thống cần phát hiện nhanh sự cố xảy ra.
 • Chuyển các tín hiệu, thông số môi trường tới trung tâm để mọi người có thông tin chuẩn xác nhất và có biện pháp di dời phù hợp.
 • Không bị ngừng khi một thiết bị có vấn đề nhỏ.
 • Độ tin cậy cao, thực hiện mọi chức năng, không chấp nhận mọi sai sót cũng như các trường hợp đáng tiếc.

Mẫu sơ đồ hệ thống báo cháy địa chỉ

Hệ thống báo cháy địa chỉ được đánh giá cao bởi tính năng hiện đại và được đặc biệt ưa chuộng tại các công ty, doanh nghiệp với diện tích rộng. Thiết bị sẽ giúp việc thông báo chính xác sự cố bất ngờ để mọi người có biện pháp phòng tránh kịp thời và chính xác nhất. Một Sơ đồ mẫu hệ thống báo cháy địa chỉ không thể thiếu những yếu tố sau:

 • Sơ đồ nguyên lý.
 • Sơ đồ bản vẽ mặt bằng.
 • Chú thích các ký hiệu trên bản vẽ.

1. Sơ đồ nguyên lý

 1. Hệ thống báo cháy địa chỉ là các thiết bị được lắp trên một đường tín hiệu có các địa chỉ khác nhau và trên một đường tín hiệu thì có thể lắp được bao nhiêu thiết bị thì phải phụ thuộc vào loại tủ báo cháy hỗ trợ bao nhiêu thiết bị trên một đường tín hiệu.
 2. Hệ báo cháy địa chỉ thì hoạt động linh hoạt hơn hệ thống báo cháy loại thường chúng ta sẽ biết chính xác được khu vực nào xảy ra cháy bởi vì mỗi đầu báo khói, nhiệt hoặc nút nhấn đều mang một địa chỉ riêng.
 3. Có thể lập trình các thiết bị ngõ ra theo ý muốn bởi phần mềm lập trình.
 4. Hệ thống báo cháy địa chỉ có thể kết nối với máy tính để giám sát hoạt động của thiết bị.
 5. Chúng ta có thể kết nối được nhiều tủ báo cháy lại với nhau để cùng quản lý trên một máy tính. Với tính năng linh hoạt có thể lập trình tùy biến hệ thống báo cháy hệ địa chỉ thích hợp sử dụng cho các dự án lớn với số lượng thiết bị nhiều.

2. Sơ đồ bản vẽ mặt bằng

Tùy vào địa hình khu vực cần lắp đặt hệ thống báo cháy mà ta có thể lên bản vẽ cho phù hợp tránh ảnh hưởng tới các hệ thống khác trong khu vực.

3. Chú thích các ký hiệu trên bản vẽ

Lên bản vẽ thiết kế hệ thống báo cháy địa chỉ rõ ràng. rành mạch phù hợp với tiêu chí khách hàng đã đưa ra và bàn luận.

Chú thích bản vẽ đầy đủ và chính xác, tránh ảnh hưởng sai lệch đến lúc thi công.

Việc thiết kế sơ đồ cho hệ thống báo cháy không phải là một chuyện dễ dàng đòi hỏi chuyên môn và kỹ thuật cao mới có thể đảm bảo hoàn thành tốt nhất. Bài viết còn nhiều thiếu sót do tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn có thắc mắc xung quanh vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới để chúng tôi có thể hổ trợ sớm nhất.