Ý nghĩa các tiêu chuẩn trong công tác phòng cháy chữa cháy UL/FM, NFPA-20

Trong phòng cháy chữa cháy thì tiêu chuẩn, quy chuẩn là 1 trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống có thể hoạt động ổn định và an toàn. UL/FM, NFPA-20 là các tiêu chuẩn thường xuyên được nhắc đến trong công tác phòng cháy chữa cháy hiện nay. Vậy nó mang ý nghĩa gì, và ảnh hưởng quan trọng của nó trong việc chọn lựa thiết bị và lắp đặt là như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Ý nghĩa các tiêu chuẩn trong công tác phòng cháy chữa cháy UL/FM

Tiêu chuẩn UL là gì?

Chúng ta thường thấy logo “UL” được in trên rất nhiều vật dụng, thiết bị trong nhà hay tại nơi làm việc. Nhưng ngoài cái cảm giác hơi mơ hồ tin tưởng vào thứ bạn mua có in một logo nhỏ, tròn, thì bạn có biết chứng nhận UL có ý nghĩa thực sự như thế nào? Và làm thế nào để đánh giá, phân biệt đâu là một nhãn UL thật?

UL (Underwriters Laboratories) là một công ty tư vấn và cấp chứng nhận, có trụ sở tại Northbrook, Illinois, Hoa Kỳ. UL cung cấp các chứng nhận đảm bảo an toàn, xác nhận, kiểm thử, thanh tra, kiểm toán, tư vấn, đào tạo cho nhiều loại khách hàng, bao gồm các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, hoạch định chính sách, nhà quản lý, các công ty dịch vụ và người tiêu dùng.

Được thành lập bởi William Henry Merrill vào năm 1894, UL có tên gọi là Underwriters Electrical Bureau. Đến nay, UL đã có 64 phòng thí nghiệm, có văn phòng tại 46 quốc gia và cung cấp chứng nhận cho 104 nước trên toàn thế giới.

Tiêu chuẩn NFPA-20 là gì?

NFPA là tên viết tắt của tổ chức National Fire Protection Association, một hiệp hội phòng cháy chữa cháy của Mỹ, tập hợp hàng trăm ngàn hội viên trên khắp năm châu, đã nổi tiếng khắp thế giới trong vai trò tư vấn và giáo dục về những vấn đề liên quan đến việc bảo vệ an toàn tài sản và tình mạng cho con người. Những tiêu chuẩn mà NFPA nêu ra đã được đúc kết, bổ sung và hiệu chỉnh qua nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế của hàng ngàn chuyên gia qua nhiều thời đại và đã được các tổ chức chuyên môn khác có liên quan thừa nhận rộng rãi xưa nay.

Một số tiêu chuẩn do NFPA đưa ra :
 1. NFPA 13 D, Standard for the Installation of Sprinkler Systems in One-and Two-Family Dwellings and Munufactured Homes.
 2. NFPA 13 R, Standard for the Installation of Sprinkler Systems in ResidentialOccupancies up to and Including Four Stories in Height.
 3. NFPA 14, Standard for the Installation of Standpipe and Hose Systems.
 4. NFPA 20, Standard for the Installation of Centrifigal Fire Pump.
 5. NFPA 22, Standard for Water Tanks for Private Fire Protection.
 6. NFPA 25, Standard for the Inspection, Testing, and Maintenance of Water- Based Fire Protection .
 7. NFPA 30, Flammable and Combustible Liquids Code.
 8. NFPA 96, Standard on Ventilation Control & Fire Protection of Commercial Cooking Operations.
 9. NFPA 231, Standard for General Storage.
 10. NFPA 231 C, Standard for Rack Storage of Materials.
 11. NFPA 231 D, Standard for Storage of Rubber Tires.
 12. NFPA 231 F, Standard for the Storage of Roll Paper.

Tiêu chuẩn FM là gì?

Tiêu chuẩn FM bắt nguồn từ tổ chứcFM Approvals- nhà đánh giá và kiểm định quốc tế độc lập về chất lượng sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghiệp có trụ sở tại Boston Hoa Kỳ trực thuộc tổ chức quốc tế FM Global (Được thành lập từ 1835 là tổ chức độc lập với uy tín cao chuyên đánh giá, kiểm tra về chất lượng các sản phẩm công nghiệp). Các sản phẩm được FM chứng nhận được đảm bảo tối đa về chất lượng và rất nhiều nhà sản xuất uy tín đăng ký chứng nhận FM.

Các sản phẩm được chứng nhận FM Approvals là các sản phẩm đáp ứng đúng những tiêu chí khắt khe nhất về chất lượng theo tiêu chuẩn đề ra.

FM có thể chứng nhận với một số nội dung và điều kiện đi kèm…

VD: Sản phẩm được chứng nhận FM Approvals với nội dung: “Hazardous (Classified) Location Elecctrical Equipment” Class I, Class II- Chứng nhận thiết bị điện có chất lượng phù hợp với môi trường nguy hiểm vơi cấp độ:

Cấp độ Class 1: Thiết bị điện đạt tiếu chí chất lượng và an toàn trong khu vực nguy hiểm có khí hoặc chất dễ cháy nổ tồn tại.

Cấp độ Class 2: Thiết bị điện đạt tiếu chí chất lượng và an toàn trong khu vực nguy hiểm do sự tồn tại và hiện diện bụi bẩn công nghiệp dễ cháy hoặc dẫn điện (Bụi kim loại, Bụi than dễ cháy…)

Có nhiều cấp độ và phân loại: Class, Division, Zone…. Nói chung những sản phẩm đạt tiêu chuẩn FM (Hazardous) là các sản phẩm chất lượng cao và an toàn trong môi trường nguy nhiểm dễ cháy nổ bụi bẩn.

Trong lĩnh vực máy bơm chữa cháy, FM Phê duyệt có nghĩa là máy bơm chữa cháy đã được thiết kế để có hiệu suất đáng tin cậy trong thời gian quan trọng – khi chúng ta đang xử lý đám cháy. Một thiết bị chữa cháy bị hỏng khi được gọi có thể tốn hàng ngàn đô la và thậm chí là cả mạng sống, vì vậy, máy bơm quan trọng của nó hoạt động khi cần thiết.

Vì sao tiêu chuẩn UL/FM có ý nghĩa quan trọng

FM Approvals đã thực hiện việc kiểm tra và cấp giấy chứng nhận trên toàn thế giới với sự hỗ trợ của các nghiên cứu khoa học và thử nghiệm uy tín. Với hơn một trăm năm kinh nghiệm, các sản phẩm và dịch vụ FM approved được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới. Họ đã phát triển bộ tiêu chuẩn riêng về đánh giá hiệu quả tiềm năng của vật liệu xây dựng nhằm kiểm định tốt hơn các nguy cơ rủi ro cho việc bảo hiểm. FM Approvalscòn thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm định nghiêm ngặt tại các nhà máy sản xuất để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn ban đầu vẫn được duy trì.

CònUL là một bên thứ ba, hoạt động đánh giá của họ được tiến hành không vì lợi ích của tổ chức, cũng không vì lợi ích tài chính đối với sản phẩm. Do đó, người tiêu dùng có thể tin tưởng con dấu do UL phê duyệt là hoàn toàn khách quan, không chịu bất kỳ tác động nào từ phía nhà sản xuất, và là danh mục thật sự uy tín.

Sản phẩm mang tiêu chuẩn UL đã có giá trị tăng thêm đáng kể về sự tín nhiệm cũng như chấp nhận rộng rải ở cấp toàn cầu, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc đưa hàng hóa lưu thông dễ dàng trên thị trường , là thước đo chất lượng sản phẩm cũng như khẳng định giá trị tin cậy đối với sản phẩm. Dưới góc độ người tiêu dùng,  chứng nhận UL là chỉ dấu giúp cho người tiêu dùng lựa chọn và yên tâm khi sử dụng sản phẩm bất chấp xuất xứ của sản phẩm là từ đâu, tạo ra thuận lợi rất lớn cho các chuỗi cung ứng và thương mại.

Để đảm bảo các sản phẩm được phê duyệt luôn đạt chuẩn an toàn, UL liên tục thử nghiệm các sản phẩm đó sau khi đã liệt kê chúng vào danh mục an toàn. Theo thời gian, các nhà sản xuất có sản phẩm liệt kê trong danh mục sẽ được UL tiến hành kiểm tra và đánh giá lại mà không thông báo trước. Nếu một sản phẩm nào đó không duy trì được các tiêu chuẩn an toàn của UL, sẽ bị loại ra khỏi danh mục.

Tiêu chuẩn UL/FM thật sự là một tiêu chuẩn danh giá mà bất kỳ nhà sản xuất nào cũng mong sản phẩm mình có được bởi lẽ đó là một lời khẳng định chắc chắn đối với khách hàng trên toàn thế giới. Và hochiki-fire.com.vn chúng tôi cũng là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thiết bị báo cháy chính hãng từ Hochiki đảm bảo những tiêu chuẩn này đến tay người sử dụng.