Vị trí nào trong nhà bạn thì nên lắp đặt thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là một trong những thiết bị an ninh được quan tâm nhất hiện nay đối với cuộc sống con người, khi mà số lượng các vụ hỏa hoạn gây ảnh hưởng đến người và tài sản ngày càng tăng cao nhất là tại các thành phố lớn. Để tiến hành lắp đặt hệ thống này không phải là khó nếu bạn nắm được hết những vị trí cần thiết để giúp chúng hoạt động một cách tối ưu nhất.

Vị trí nào trong nhà bạn thì nên lắp thiết bị báo cháy

Bời vì bạn không thể dự đoán được là loại hoả hoạn nào sẽ xảy ra, dù là các đám cháy âm ỉ hay bùng cháy lớn thì cũng cần phải được phát hiện sớm. Vì vậy việc sử dụng thiết bị báo động khi có cháy là rất cần thiết. Tuy nhiên để các thiết bị hoạt động tốt nhất và phát hiện khi có khói ngay lập tức thì chúng tôi khuyên bạn cần lắp đặt thiết bị báo cháy ở các vị trí sau:

Lắp đặt báo cháy trong phòng bếp

Tất nhiên là vị trí lắp đặt thiết bị báo cháy đầu tiên mà ai ai cũng nghĩ đến đó chính là nhà bếp. Nguy cơ hỏa hoạn do nấu nướng ngày một tăng cao và là một trong những nguyên nhân đầu tiên gây tử vong khi xảy ra cháy nhà chỉ vì lý do quên tắt bếp. Vì thế việc lắp đặt thiết bị báo cháy trong phòng bếp là rất quan trọng.

Cần lắp đặt chuông báo cháy ít nhất 7m từ các thiết bị nấu nướng để tránh những báo động sai gây phiền toái. Việc lắp báo cháy trong phòng bếp sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả gia đình bạn.

Lắp đặt báo cháy trong phòng ngủ

Có thể bạn không tin nhưng theo thống kê chính xác thì các trường hợp tử vong do cháy trong phòng ngủ hiện nay là rất cao hơn 55%.

Hầu hết tại thời điểm lửa bùng phát thì 35% nạn nhân vẫn đang nằm ngủ điều này cực kì nguy hiểm. Thường trong lúc này con người thường hít một số lượng lớn khói độc vào người, gây ảnh hưởng lớn dối với tính mạng. Một hệ thống báo cháy gia đình sẽ là giải pháp tối ưu nhất lúc này cho bạn

Phải kể đến 50% số ca tử vong do hỏa hoạn là vào thời điểm từ 22h đến 6h, khi mà mọi người đều đang đắm chìm trong giấc ngủ.

Để hạn chế sự lan tỏa của lửa chúng tôi khuyên bạn nên đóng cửa khi ngủ, bạn cần quan tâm đến việc đặt báo cháy trong phòng ngủ vì khi đóng cửa lại sẽ giảm mức decibel của báo cháy lắp ở bên ngoài căn phòng xuống gần một nửa từ 85db xuống 46db.

Lắp đặt hệ thống báo cháy tại khu vực sinh hoạt

Tuy chỉ có 4% các vụ cháy nhà bắt đầu trong phòng làm việc hay phòng khách nhưng các vụ cháy này lại gây ra đến 24% các ca tử vong.

Chỉ sau phòng ngủ còn lại hầu như các vụ hỏa hoạn xảy ra liên quan đến việc hút thuốc lá trong phòng khách. Nên đây là một trong những vị trí lắp đặt hệ thống báo cháy mà bạn bắt buộc phải có hệ thống báo cháy để bảo vệ mình người thân và tài sản trong gia đình.

Việc vứt thuốc lá vẫn còn cháy và thùng rác hoặc vứt bừa bãi vô tình bén lửa ra các vật dễ cháy trong phòng khách gây hỏa hoạn không đáng có.

Xu hướng của khói khi cháy sẽ bay lên cao vì vậy cần lắp đặt báo cháy trên trần nhà hoặc trên các bức tường cao. Ngoài ra cần đặt báo cháy ở khu vực cầu thang đi lên và tuyệt đối không nên đặt nằm ở cầu thang. Đối với một hành lang dài trên 10m thì cần lắp ở mỗi đầu một thiết bị báo cháy.

Lắp thiết bị báo cháy tại hành lang

Các vị trí hành lang, cầu thang là vị trí cần có để lắp đặt một hệ thống báo cháy, việc lắp đặt tại các lối ra vào rất quan trọng, bởi khu vực ngủ và khu vực nghỉ ngơi là thường cách xa các lối ra vào do đó nếu có hỏa hoạn thì rất khó phát hiện, vậy hãy để cho thiết bị báo cháy giúp bạn làm được điều đó.

Để có một hệ thống báo cháy hiệu quả cho gia đình bạn thì chọn lưa vị trí lắp đặt là điều cực kì quan trọng. Tùy theo cấu trúc của ngôi nhà thì có thể bổ sung thêm ở những vị trí khác nhưng về căn bản, không thể thiếu đó là 4 vị trí nói trên mà chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn. Chúc bạn có một hệ thống báo cháy hoạt động theo ý muốn, ổn định hiệu quả và lâu dài.