Tìm hiểu về đầu báo lửa hồng ngoại chống nổ IR3 & nguyên lý hoạt động

Với môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm thì việc báo cháy lại càng phải được đảm bảo và sử dụng những thiết bị chuyên biệt phù hợp như chống nổ, chống cháy, chịu được sự khắc nghiệt của điều kiện môi trường. Đầu báo lửa hồng ngoại chống nổ IR3 của Hochiki là một trong số đó mà chuyên mục hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hiện tại trên thị trường hiện nay có 2 mẫu khác nhau đó là : EN54 IFD-E(EEXD) và IFD-E(IS). Cùng hochiki-fire.com.vn tìm hiểu xem về nguyên lý hoạt động của nó có gì đặc biệt không nhé!

Tìm hiểu về đầu báo lửa hồng ngoại chống nổ IR3 & nguyên lý hoạt động

Tổng quan chung:

Đẩu báo lửa hồng ngoại IR3, chống nổ, chống lửa, IP66, EN54 ( Exd) được thiết kế để phát hiện ngọn lửa trong các môi trường nguy hiểm như ( Phòng máy, khu vực quận sự, nhà máy sản xuất thuốc nổ… ) Nó dò tìm phát hiện bức xạ hông ngoại nhỏ nhất phát ra từ ngọn lửa trong quá trình đốt cháy, cám biển có thể hoạt động được trong nhiều loại môi trường khắc nhiệt ( Bụi, dầu, nước đá… ).

Được chứng nhận bởi BASEEFA đáp ứng theo tiêu chuẩn EN60079-0, EN60079-1 và EN61241-1. Khoảng cách PH: Diện tích đám lửa 0.1 m2 – khoảng cách phát hiện 25 m Diện tích đám lửa 0.2 m2 – khoảng cách phát hiện 35 m Diện tích đám lửa 0.4 m2 – khoảng cách phát hiện 45m.

Thông số kỹ thuật sơ bộ:

 • ATEX & IECEx certified: II2GD Ex d IIC T4 Gb  Ex tb IIICT135 °C Db IP66 A21(Zones 1, 21, 2 and 22).
 • Lựa chọn ngỏ ra: 2 dây, 4-20mA, chốt trạng thái hoặc không, loại công tắc rờ le.
 • Fire/Fault, Pre alarm.
 • Độ nhạy Class 1 theo tiêu chuẩn EN54-10 trong điều kiện ngọn lửa diện tích đám cháy 0.1m2 tại khoảng cách 25m.
 • Khả năng chống nhiễu cao.
 • Lựa chọn nhiều tốc độ đáp ứng.
 • Tự động kiểm tra bằng quang học.
 • Tiêu thụ điện năng thấp.
 • Cấp độ bảo vệ IP66 .
 • Điện áp cung cấp 14 to 30Vdc.
 • Nhiệt độ hoạt động -10°C to +55°C.

Báo lửa Hồng ngoại IR3, chống nổ, chống lửa, IP66, EN54 IFD-E(EEXD)

Báo lửa Hồng ngoại IR3 dùng trong môi trường nguy hiểm IFD-E(IS)

Nguyên lý hoạt động đầu báo cháy IR3

Đầu báo lửa IR3 là đầu báo cháy hochiki hồng ngoại “3 trong 1”, sử dụng kết hợp 3 cảm biến hồng ngoại (IR) theo dõi 3 dải bước sóng riêng biệt trong vùng hồng ngoại và so sánh tỷ lệ giữa chúng với nhau.

Một đầu cảm biến theo dõi ở phạm vi bước sóng 4.4 µm (bức xạ của khí CO2 nóng được tạo ra trong quá trình cháy), các cảm biến khác tham chiếu ở dãy bước sóng liền kề phía trên và phía dưới, khu vực bức xạ của blackbody (gây ra bởi bếp lò, lò sưởi, đèn sợi đốt, đèn halogen…) và của bức xạ nền (background).

Trong khi đầu cảm biến ở dải bức xạ của CO2 có nhiệm vụ phát hiện bức xạ của lửa, thì các  đầu cảm biến khác cảm nhận tất cả bức xạ không phải của lửa. Đầu báo IR3 sẽ phân tích cường độ, tỷ lệ, sự tương quan, giá trị ngưỡng và tín hiệu nhấp nháy của bức xạ thu được từ ba cảm biến này.

Kết quả là đầu báo IR3 có phạm vi bảo vệ lớn và khả năng chống báo giả cao. Đầu báo IR3 có thể phát hiện lửa của một chảo dầu kích thước 0.1m2 tại khoảng cách xa đến 65m trong thời gian dưới 6 giây.

Ưu điểm của đầu báo cháy Hochiki IR3

Đầu báo lửa IR3 có độ nhạy cao, phạm vi phát hiện lớn, trong khi khả năng giảm thiểu báo động giả được duy trì. So sánh về phạm vi bảo vệ, đầu báo lửa hồng ngoại tiêu chuẩn có phạm vi bảo vệ 15-20m, trong khi đầu báo lửa IR3 cho phép mở rộng phạm vi phát hiện lên tới 65m.

Hầu hết các cảm biến trên đầu báo lửa IR phản ứng với ánh sáng 4.3, được phát ra từ ngọn lửa hydrocarbon. Bằng cách đáp ứng 0,75 đến 2,7 phát xạ ánh sáng từ các đám cháy, đảm bảo tất cả các ngọn lửa nhấp nháy đều có thể được phát hiện.

Đầu báo lửa có ba cảm biến hồng ngoại. Có thể phân biệt giữa ngọn lửa và các nguồn sáng khác bằng cách chỉ đáp ứng với các bước sóng quang cụ thể và tần số nhấp nháy ngọn lửa. Tránh được báo động sai do các yếu tố như ánh sáng mặt trời nhấp nháy được tránh bởi kết hợp các bộ lọc và kỹ thuật xử lý tín hiệu. Khả năng phát hiện tần số thấp cho phép cảm biến hoạt động thông qua một lớp dầu, bụi, hơi nước hoặc nước đá.

Khi phát hiện lửa cảnh báo được truyền qua khuếch đại hiện tại (2- dây) hoặc tiếp điểm rơle (4 dây). Báo động cũng được chỉ định tới đèn LED được tích hợp.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của thiết bị báo lửa hồng ngoại chống nổ IR3 mã EN54 IFD-E(EEXD) và IFD-E(IS) mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Theo dõi chuyên mục của chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin hữu ích khác về các thiết bị báo cháy nhé! Nếu có thắc mắc cần giải đáp vui lòng đê lại thông tin bên dưới để chúng tôi có thể hỗ trợ sớm nhất.