Tất tần tật về chuông báo cháy mà bạn chưa biết

Chuông báo cháy là một thiết bị được đánh giá là quan trọng không kém đầu báo cháy, cung quanh thiết bị này cũng có những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết. Thiết bị này có tác động lớn đến nhận thức của con người và tác động trên diện rộng. Vai trò của chi tiết này là không thể phủ nhận trong công cuộc phòng cháy chữa cháy, giúp cảnh báo một cách nhanh nhất đến cho người quản lý. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi sâu tìm hiểu về thiết bị báo cháy này.

Tất tần tật về chuông báo cháy mà bạn chưa biết

Cấu tạo chuông báo cháy

Chuông báo cháy có cấu tạo không quá phức tạp. Về cấu tạo bên ngoài, mâm chuông được làm từ hợp kim nhôm, có chiều dày khoảng 3cm.

Với chất liệu làm từ hợp kim nhôm như vậy, có độ dày tương đối, chuông sẽ chịu được sự va đập. Có độ bền cao ngay cả khi được lắp đặt ở môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt khi phát ra âm thanh sẽ tốt hơn, vang hơn, đi xa hơn.

Phần đáy của chuông cũng được làm từ kim loại, được thiết kế một móc treo, giá bám. Để khi lắp đặt, chuông sẽ bám chắc trên tường, không bị rơi khi có tác động.

Bên trong chuông bao gồm một motor điện một chiều, trục khỉu, piton, lò co có tính đàn hồi cao và kèm theo đó là 1 lớp vỏ nhựa có tác dụng gắn mâm chuông. Kích thước chuông báo cháy rất đa dạng như 4,6,8,16 inch tùy thuộc vào mỗi nhu cầu khác nhau.

Bài viết liên quan:

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy là một loại thiết bị có khả năng phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Chuông báo cháy là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống báo cháy. Mục đích là để thông báo cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có phương án xử lý, di tản kịp thời.

Chuông báo cháy được điều khiển bởi các thiết bị cảm biến hoặc con người và âm thanh báo giống như khi xảy ra cháy. Khi trung tâm báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị báo cháy đầu vào là có sự cố cháy nổ xảy ra. Trung tâm báo cháy sẽ phát đi thông báo đến chuông báo cháy để mọi người biết và nhanh chóng xử lý.

Phân loại chuông báo cháy

Chuông báo cháy thường ngày nay rất đa dạng về mẫu mã và chức năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm một số chức năng khác để có thể hỗ trợ nhiều hơn nhiệm vụ chỉ là báo động bằng âm thanh. Dựa vào chức năng, cấu tạo và các ứng dụng tích hợp chuông báo cháy được chia thành một số nhóm như:

Chuông báo cháy không phân cực

Chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản chế tạo ra đầu tiên dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất hiện đại nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với các tủ trung tâm báo cháy được sản xuất theo các tiêu chuẩn về kích thước, chức năng, cách vận hành của các trung tâm báo cháy được nghiên cứu ở Nhật Bản. Đối với các dòng tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu (EN), Mỹ (UL) không phải là các tiêu chuẩn tạo ra ở Nhật Bản thì khi lắp đặt chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới có thể hoạt động được.

Chuông báo cháy phân cực

Chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với các tủ trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với các trung tâm báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần lưu ý khi lắp chuông báo cháy này vào trung tâm báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải chú ý đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không thể sử dụng.

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống nước ngoài những tính năng giống như chuông báo cháy thông thường thì loại chuông này còn có tích hợp thêm khả năng chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp đặt ngoài trời hoặc những khu vực ẩm ướt, những nơi có độ ẩm cao, bởi vì các loại chuông thông thường sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất khả năng báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng thiết thực.

Các vị trí nên lắp đặt chuông báo cháy.

Chuông báo cháy nên đặt ở phòng bảo vệ, phòng nhân viên trực ban, hành lan, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm thông báo cho những người xung quanh có thể biết được sự cố cháy nổ đang xảy ra để có phương án xử lý, di tản kịp thời nhằm giảm thiệt hại về người và của.

Ưu điểm của chuông báo cháy Hochiki

Về chất lượng chuông báo cháy của hãng, trước tiên chúng ta phải kể đến khả năng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt, thường rơi vào khoảng từ -20°C đến 60°C. Như vậy, dù thời tiết biến động thì thiết bị này vẫn làm việc hiệu quả. Bề mặt sản phẩm thường được phủ màu đỏ với công nghệ sơn tĩnh điện. Nhờ đó, sản phẩm có thể giữ được vẻ đẹp mới mẻ, trẻ trung của mình mà không phải lo lắng đến tình trạng gỉ sét, oxy hóa.

Nhìn chung, cả chuông báo cháy Hochiki lẫn Horing đều có ưu điểm là thiết kế trang nhã, bắt mắt; trọng lượng khiêm tốn. Ngoài ra, về cường độ âm thanh, trong khoảng 1m nó đảm bảo thông số 90dB (Decibel). Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, âm thanh ở trong khoảng 90 – 100 dB được xác định lag phát ra ở công trường xây dựng. Như vậy, tiếng chuông báo cháy có thể cảnh tỉnh mọi người, giúp con người nhanh chóng nhận thức vấn đề để thoát hiểm kịp thời.

Như vậy, xét về mặt thương hiệu, sản phẩm của Hochiki luôn được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, chuông báo của Horing, hay những nhà sản xuất khác như Bosch, Nittan, Apollo,… vẫn là những gợi ý thú vị.

Hiêu được càng chi tiết các thiết bị thì bạn sẽ dễ dàng chọn được một sản phẩm chuông báo cháy phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt chuông báo cháy cùng hệ thống đi kèm mà vẫn băng khoăn không biết chọn thiết bị nào vui lòng để lại thông tin liên hệ bên dưới nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ trả lời mọi thắc mắc của bạn.