Cách lắp đặt đấu nối chuông báo cháy chuẩn hiện nay

Với hệ thống báo cháy chuông báo cháy có một vai trò to lớn trong việc thông báo đến người quản lý hay dân dư trong khu vực để kịp thời biết được khu vực mình đang ở đang có hỏa hoạn để kịp thời ngăn chặn và sơ tán. Trong chuyên mục của chúng tôi hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách lắp đặt và đấu nối chuông báo cháy chuẩn hiện nay. Để bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức trong việc sử dụng hay kiểm tra nghiệm thu công trình.

Cách đấu nối chuông báo cháy chuẩn hiện nay

Chuông báo cháy là một trong thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động hóa. Có khả năng nhận thông báo từ tủ trung tâm báo cháy cũng như tiếp tục phát ra tín hiệu báo cháy qua âm thanh chú ý mang lại mọi cá nhân trong diện rộng, giúp giảm đi nhiều nhất thiệt hại về người và của do hỏa hoạn gây ra.

Chuông báo cháy được thiết kế rất đơn giản để đấu nối. Trong quá trình lắp đặt chuông báo cháy cần làm theo 5 bước cơ bản sau:

Đấu dây vào đế đầu báo

Cần đấu dây đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở cuối đường dây ở đế đầu báo cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo có các chân 1, 2 và 5, 6. Trong đó chân đến là 1 và 6 còn chân đi là 2 và 5. Việc đấu nối này giúp người giám sát dễ dàng biết được trạng thái hoạt động của đầu báo.

Nếu hệ thống xảy ra lỗi thì chúng sẽ nhanh chóng phát ra cảnh báo để người giám sát kịp thời xử lý. Giả như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ làm hệ thống không kiểm soát được

Bài viết liên quan:

Chuông báo cháy là gì ?

Chuông báo cháy hiện nay có tất cả bao nhiêu loại

Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Sau khi đã hoàn thiện đấu xong đế đầu báo. Tiếp tục đầu báo nối đầu báo với trung tâm báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng cực tính và kết nối với kệnh số 1.

Chúng ta cũng tiến hành đấu tương tự với nút ấn báo cháy bằng tay. Đấu điện trở cuối đầu dây và xoắn điện trở 2 đầu dây. Riêng đối với nút nhấn báo cháy bằng tay có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc trên một kênh riêng biệt đều được.

Đấu tương tự các kênh tiếp theo như kênh số 1.

Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Nếu để ý các bạn sẽ thấy trên thân đầu báo và đế đầu báo có 1 gạch nhỏ. Khi lắp đặt các bạn nên để 2 gạch này nối với nhau tạo nên một đường thẳng.

Kết nối chuông báo cháy và đèn vào trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy cần phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, chúng ta sẽ tiến hành lắp thêm một cái diot và lắp điện trở cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông có phân cực âm và dương

Xem thêm video hướng dẫn lắp đặt chuông và đèn báo cháy.

Kết nối nguồn điện 220AC và nguồn điện dự phòng 24 VDC vào trung tâm điều khiển

Trước khi kết nối với nguồn điện phải kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo các dây đã được kết nối đúng.

Khi kết nối nguồn điện cần phải cấp nguồn 220 AC trước khi cấp nguồn acquy dự phòng. Nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng trung tâm điều khiển của hệ thống báo cháy.

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy

Trong sơ đồ đấu dây đầu báo cháy ta thấy thường thiết bị này được lắp đặt tại phòng bảo vệ, các phòng có nhân viên trực, cầu thang nơi đông người qua lại… Mục đích là để thông báo cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có phương án xử lý, di tản kịp thời. Dưới đây là sơ đồ đấu nối chuông báo cháy bạn có thể tham khảo và áp dụng cho nhu cầu lắp đặt của mình.

Khi đấu nối chuông báo cháy cần đảm bảo thực hiện theo các bước đã được nêu ở trên. Đồng thời cần đặc biệt chú ý về cách đầu dây. Để đảm bảo chúng được đấu nối đúng cách và hoạt động bình thường.

Mỗi loại chuông báo cháy Hochiki đều được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với đa dạng nhu cầu sử dụng, dễ lắp đặt và bảo trì phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Nếu bạn đang cần tư vấn về chuông báo cháy hiện nay về lựa chọn lắp đặt cũng như cách sử dụng vui lòng để lại thông tin cần tư vấn bên dưới nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ nhanh nhất giải đáp thắc mắc của bạn.