Sau vụ cháy kho hóa chất nhiều hộ gia đình xung quanh phải đi “lánh nạn”

Như đã đưa tin trước đó về vụ cháy kho hóa chất ở huyện Bình Chánh, TP.HCM vào ngày 10/7. Cho đến nay nhiều gia đình khu vực xung quanh đã lựa chọn cách đi “lánh nạn” để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhiều hộ gia đình phải đi lánh nạn gấp vì sự cố cháy kho hóa chất

Lãnh đạo UBND xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết có 160 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng vụ cháy kho hóa chất trên đường Trần Đại Nghĩa.
Sáng 14/7, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM), tiếp tục có mặt tại hiện trường vụ cháy kho hóa chất trên đường Trần Đại Nghĩa (xã Lê Minh Xuân) để phun nước dập lửa.

Bên trong nhà xưởng đổ sập chứa hàng chục tấn hóa chất, nhiều tiếng nổ lớn liên tục phát ra. Toàn bộ khu vực nhà xưởng và khu dân cư lân cận ngập trong làn khói trắng, mùi khét lẹt.

Khu dân cư ngập trong làn khói trắng độc hại từ đám cháy kho hóa chất. Công an địa phương cũng túc trực tại hiện trường, căng dây phong tỏa phạm vi rộng để ngăn người dân không vào khu vực nguy hiểm.

Đây là ngày thứ 4 xảy ra vụ cháy nhưng hỏa hoạn vẫn chưa được cảnh sát khống chế hoàn toàn. Hàng trăm hộ dân tại khu vực phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do ảnh hưởng của khí độc từ vụ cháy.

Bà Hạnh (39 tuổi, bán quán ăn trên đường Trần Đại Nghĩa), cho biết lửa bùng lên khuya 9/7. Trong đêm, người dân vội vã tháo chạy khỏi nhà mà không kịp mang theo tài sản.

“Tôi cảm thấy khó thở, ho, nhức đầu khi hít khói từ vụ cháy, nuốt nước bọt cảm thấy đắng. Có nhiều người còn có triệu chứng khan tiếng, tắt tiếng vì hít khói từ vụ cháy kho hóa chất”, người phụ nữ chia sẻ.

Theo bà Hạnh, người dân bán quán ăn khu vực gần hiện trường vụ cháy phải đóng cửa vì mùi khét và chưa biết đến khi nào mở cửa trở lại.

Nhà xưởng vẫn cháy âm ỉ, kèm theo nhiều tiếng nổ sau 4 ngày xảy ra hỏa hoạn. Trong khi đó, ông Thọ (47 tuổi, ngụ xã Lê Minh Xuân), kể lại lúc xảy ra vụ cháy, có nhiều tiếng nổ giống như nước mưa rơi trên mái tôn. Khi người dân ra khỏi nhà xem, lửa đã bùng lên rất lớn. Toàn bộ cây cối cách hiện trường 100 m2 bị chết rụi. Gà, vịt, chó… không kịp di dời cũng bị chết.

“Ông chủ căn nhà trọ sát vách kho hóa chất bị ngạt khí, đang nguy kịch trong Bệnh viện Chợ Rẫy và một số người khác bị bỏng. Tôi không biết phải mất bao lâu nữa để cuộc sống người dân ổn định trở lại”, ông Thọ ái ngại.

Trao đổi với Zing, ông Huỳnh Công Luận, Phó chủ tịch UBND xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), cho biết vụ cháy khiến 160 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng. Trong đó, 60 hộ đã được chính quyền địa phương và công ty hỗ trợ trước mắt một triệu đồng.

UBND xã đang phối hợp các trưởng ấp thống kê thiệt hại tài sản, hoa màu của những hộ dân bị ảnh hưởng để yêu cầu công ty nơi xảy ra cháy bồi thường.

“Lực lượng chức năng đang dập lửa và xử lý ô nhiễm môi trường, khi nào hoàn thành sẽ thông báo người dân về nhà ổn định cuộc sống”, ông Luận cho biết thêm.

Những đám cháy đã và đang cho thấy sự nguy hiểm của nó đối với đời sống con người. Việc lơ là trong công tác phòng cháy chữa cháy sẽ khiến hậu quả trở nên nặng nề thêm và phải mất rất nhiều thời gian mới có thể khắc phục được triệt để hậu quả.