So sánh phân biệt cảm biến khói và thiết bị dò khói

Để có thể đi sâu được tìm hiểu so sánh và phân biệt cảm biến khóithiết bị dò khói chúng ta cần phải nắm chắc được nguyên lý làm việc của cảm biến khói. Đây là một loại thiết bị có nhiệm vụ giúp cho con người chúng ta phát hiện kịp thời và nhanh chóng các sự cố có thể dẫn đến các hiện tượng cháy nổ. Trong quá trình hoạt động, thiết bị này sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy nhằm kích hoạt sự báo động. Vậy 2 loại thiết bị trên có điểm gì giống và khác nhau.

So sánh phân biệt cảm biến khói và thiết bị dò khói

Nguyên lý hoạt động của cảm biến khói

Cảm biến khói là một loại thiết bị có nhiệm vụ giúp cho con người chúng ta phát hiện kịp thời và nhanh chóng các sự cố có thể dẫn đến các hiện tượng cháy nổ. Trong quá trình hoạt động, thiết bị này sẽ truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy nhằm kích hoạt sự báo động.

Nguyên lý cảm biến khói được hoạt động bởi sự cộng hưởng của cả hiện tượng quang điện lẫn quá trình vật lý ion hóa. Chính vì vậy, loại thiết bị này cực kỳ nhạy cảm. Chúng rất dễ dàng phát hiện và kịp thời ngăn chặn những hiện tượng cháy nổ sắp sửa xảy ra.

Cảm biến khói là gì?

Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói giúp ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

Bài viết liên quan:

Ứng dụng của cảm biến khói

Cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty xí nghiệp. Đó là một thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản, nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ.

Cảm biến khói được ứng dụng nhiều trong các thiết báo cháy. Bởi vì thường dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói. Nếu thiết bị được lắp đặt đúng cách có thể báo cháy kịp thời và cứu sống được rất nhiều mạng người và tài sản.

Phân biệt cảm biến khói và thiết bị dò khói

Trước khi đi sâu vào thảo luận về cảm biến khói, điều quan trọng đầu tiên là cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa thiết bị báo khói và máy dò khói. Hai thuật ngữ này nhiều khi được sử dụng lẫn lộn, dẫn tới những hiểu nhầm về đặc điểm cũng như chức năng và công dụng của thiết bị.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại thiết bị này đó là “thiết bị báo khói” là một thiết bị khép kín tất cả trong một, bao gồm cảm biến khói và chuông báo động được đặt trong cùng một không gian kín (hoặc tích hợp trong 1 sản phẩm). Đây là những thiết bị mà bạn thường hay bắt gặp trong nhà ở hoặc các căn hộ.

Trong khi đó, thiết bị dò khói thường chỉ chứa trong mình cảm biến khói chứ không có thêm thiết bị nào khác. Do đó, bộ phận báo động là một đơn vị riêng biệt và toàn bộ hệ thống vận hành theo sự chỉ đạo của bộ điều khiển được đặt ở vị trí trung tâm. Bạn sẽ tìm thấy các hệ thống kiểu này trong các trung tâm thương mại, trong các khách sạn và bệnh viện…

Do vậy, về cơ bản, thiết bị báo khói là những thiết bị thường được sử dụng trong nhà ở, trong khi máy dò khói thường được dùng ở những nơi kinh doanh rộng lớn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ sẽ tập trung tìm hiểu chủ yếu về các thiết bị báo khói ở các khu dân cư.

Tổng kết lại nguyên lý cảm biến khói luôn luôn nắm giữ vai trò và nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với bất kỳ hệ thống báo cháy nào. Hi vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích bạn được ít nhiều trong việc so sánh cảm biến khói và thiết bị dò khói. Tùy vào nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể chọn lựa các loại đầu cảm biến phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng hoặc có sự kết hợp giữa nhiều loại.