Cách phòng cháy cho gia đình – những thiết bị PCCC nhà nào cũng nên có

Cách phòng cháy cho gia đình luôn là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay khi mà mức báo động về những vụ cháy thường xuyên sảy ra tại nước ta đang tăng cao. Để đảm bảo được ngôi nhà của bạn tránh khỏi những vụ hỏa họa. Thì những thiết bị PCCC gia đình chất lượng là sự hiện diện không thể thiếu. Tuy nhiên không giống như những thiết bị gia dụng khác, vẫn còn nhiều người không có kinh nghiệm trong việc chọn mua những sản phẩm này. Vậy đâu là giải pháp?

Những thiết bị PCCC nhà nào cũng nên có

Các thiết bị báo cháy cho gia đình 

Dưới đây là một số sản phẩm thiết bị PCCC có thể hữu ích khi có nó trong tay khi xảy ra hỏa hoạn hoặc giúp con người thoát khỏi đám cháy an toàn hơn

1. Bình chữa cháy

Luôn có một bình chữa cháy trong nhà bếp của bạn và trên mỗi tầng của nhà bạn, gần phòng ngủ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bình chữa cháy SRI chính hãng trên trang web chúng tôi.

2. Chăn chống lửa

Sử dụng chăn chống cháy để dập tắt đám cháy nhỏ bằng cách dập tắt nó trước khi nó có cơ hội lớn hơn.

3. Đầu báo khói – hệ thống báo cháy gia đình

Đầu báo khói sẽ cảnh báo bạn một cách tự động 24/24 khi sự cố cháy bắt đầu. Một hệ thống báo cháy gia đình thông minh sẽ không tốn quá nhiều chi phí khi bạn lắp đặt sử dụng.

4. Vòi phun nước chữa cháy tại nhà

Vòi phun nước chữa cháy nhà tự động, một khi được kích hoạt, có thể giúp giảm đáng kể ngọn lửa và nhiệt, thường là rất lâu trước khi lực lượng cứu hỏa có thể đến giúp bạn.

5. Thang thoát hiểm

Nếu bạn sống trong một tòa nhà có nhiều tầng, thang thoát hiểm có thể giúp bạn thoát ra khỏi cửa sổ một cách nhanh chóng và an toàn.

Chọn mua thiết bị báo cháy gia đình loại nào chất lượng?

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều thiết bị báo cháykhác nhau. Tuy nhiên, bạn nên chọn sử dụng sản phẩm báo cháy Hochiki. Đây được đánh giá là một trong những thiết bị chất lượng hàng đầu được khách hàng tin dùng. Sản phẩm này được thiết kế hiện đại với kiểu dáng trang nhã, phù hợp lắp đặt trong bất cứ không gian nào. Đặc biệt nhất, sản phẩm này có giá thành khá rẻ, nó phù hợp với điều kiện của người Việt.

Thiết bị báo cháy Hochiki có tác dụng lớn trong việc phát hiện và báo hiệu cháy nổ. Từ đó giúp các thành viên trong gia đình phát hiện được sự cố cháy nổ xảy ra và tìm cách hạn chế thiệt hại hiệu quả nhất. Để sản phẩm này phát huy được tối đa hiệu quả hoạt động của nó bạn cần chú ý trong khâu lắp đặt. Không lắp đặt ở những nơi có nhiệt độ lớn, độ ẩm cao, điện trường, từ trường mạnh. Nếu lắp đặt ngoài trời cần có hộp bảo vệ che mưa nắng.

Làm gì khi có đám cháy trong gia đình bạn

Lập kế hoạch một lối thoát hiểm

Xác định lối thoát hiểm chính như cửa trước và cửa sau. Hãy đến với một lối thoát khẩn cấp chính và sau đó các tuyến dự phòng sẽ đi theo nếu một lối bị chặn. Hãy nhớ rằng, trong một đám cháy thực tế, ngọn lửa và khói có thể khiến những lối đi nhất định không thể vượt qua. Vì vậy điều quan trọng là bạn nghĩ đến điều này khi lập kế hoạch cho một lối thoát. Ví dụ, nếu bạn có phòng ngủ ở tầng trên, bạn có thể mua thang cứu hỏa làm dây để giúp mọi người thoát ra nhanh chóng.

Một khi kế hoạch thoát hiểm của bạn được giải quyết, mua sắm thiết bị PCCC để chuẩn bị sẵn, hãy có một phương án tập luyện trước. Một lần nữa, sử dụng các kịch bản khác nhau để đạt được sự chuẩn bị tốt hơn. Để bắt đầu, có tất cả mọi người nằm trên giường của mình để mô phỏng một đám cháy đêm. Sau đó, thực hành thoát khỏi các khu vực chung như nhà bếp và phòng khách. Ngoài ra, hãy xem xét thực tế rằng khói có thể làm giảm đáng kể tầm nhìn. Có một cách là di chuyển trong bóng tối hoàn toàn hoặc nhắm mắt lại. Thực hành đếm cửa và cảm nhận nơi ở của bạn bằng cách chạm thay vì tầm nhìn. Bạn càng thực hành nhiều trong các kịch bản, mọi người sẽ chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp khẩn cấp thực tế.

Không bao giờ đi thang máy

Bạn nên đề cập đến điều này trong kế hoạch thoát hiểm khõi đám cháy của bạn, nhưng chúng ta hãy nhắc lại: Đừng bao giờ đi thang máy trong đám cháy! Bạn có thể bị mắc kẹt hoặc bị ngã nếu thang máy bị hỏng hoặc đứt cáp. Luôn luôn sử dụng cầu thang hoặc thoát hiểm thay vì thang máy.

Kiểm tra tay nắm cửa

Trong một đám cháy thực tế, bạn không nên bước vào bất kỳ phòng nào mà không chạm vào tay nắm cửa trước. Nếu có nhiệt, nắm của sẽ nóng và không an toàn để vào. Cửa mở cũng có thể làm tăng luồng không khí và tăng tốc độ cháy lan.

Cứu người trước khi nghĩ tới cứu đồ đạc

Trong một đám cháy thực tế, không có gì quý giá bằng mạng sống con người. đừng bao giờ cố gắng để lấy máy tính xách tay hoặc đồ trang sức của bạn khi lửa đã bùng lên. Thay vào đó, hãy cố gắng cứu các thành viên gia đình và vật nuôi đầu tiên. Xếp hạng theo thứ tự những người cần sự giúp đỡ nhất (ví dụ: em bé hoặc thành viên gia đình khuyết tật, người già …).

Nếu có đủ thời gian, bạn có thể thu thập các tài liệu quan trọng như bằng lái xe, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc ly hôn và album ảnh. Nếu không được, hãy quên nó đi. Bảo tồn cuộc sống quan trọng hơn nhiều so với tiết kiệm sản phẩm điện tử hoặc đồ dùng cá nhân khác.

Dừng lại, nằm xuống và di chuyển

Thông thường trong các đám cháy, khói và nhiệt nguy hiểm hơn ngọn lửa. Cháy nhà có thể khiến các khu vực gần mặt đất đạt 100 độ trở lên và lên tới 600 độ gần trần nhà. Nếu có khói lớn, hãy nằm xuống sàn nơi không khí sạch hơn và bò đến lối thoát gần nhất. Giữ một mảnh quần áo hoặc một chiếc khăn trên mũi của bạn để lọc khói và giúp cho bạn đi ra ngoài. Khói bốc lên, vì vậy không khí dễ thở hơn sẽ thấp ở dưới tầm mặt đất.

Đừng hoảng sợ

Một cách phòng cháy tại nhà bạn hữu hiệu đó là đừng hoảng loạn. Vì nếu hoảng loạn có thể làm lu mờ bộ não của bạn và ngăn bạn tỉnh táo để suy nghĩ. Nếu bạn bị mắc kẹt trong một căn phòng trong đám cháy, hãy hít thở sâu và ghi nhớ điều này:

A, Đóng cửa và bịt bất kỳ vết nứt hoặc lỗ thông hơi nào bằng chăn, quần áo hoặc khăn để tránh khói bay vào

B, Gọi 114 nếu bạn có điện thoại để cho lực lượng cứu hỏa biết bạn đang ở đâu trong tòa nhà.

C, Nếu bạn không có điện thoại, hãy hét lên để được giúp đỡ.

D, Nếu có cửa sổ, hãy treo một mảnh quần áo hoặc một miếng vải ra ngoài cửa sổ để báo cho các đội cứu hộ khẩn cấp.

Hỏa hoạn chắc chắn là đáng sợ, nhưng giữ cho mình tỉnh táo, bình tĩnh có thể giúp bạn an toàn hơn. Ngay cả khi bạn không bị mắc kẹt, bạn vẫn nên luôn dành một giây để bình tĩnh và suy nghĩ hợp lý về các bước thích hợp để đưa mọi người ra ngoài an toàn.

Biện pháp phòng cháy cho gia đình hiệu quả

Bây giờ bạn đã biết phải làm gì trong một đám cháy thực tế, bạn nên biết làm thế nào để ngăn chặn điều xảy ra. Dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu:

A, Lắp đặt thiết bị PCCC và báo khói. Hệ thống cảnh báo sớm có thể giúp bạn kiểm soát đám cháy trước khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát. Máy dò khói cũng có thể giúp bạn thoát ra ngoài an toàn. Lắp đặt thiết bị báo khói ở mọi cấp độ và trong mọi phòng trong nhà bạn và kiểm tra từng thiết bị báo động mỗi tháng một lần để đảm bảo nó hoạt động tốt.

B, Dạy trẻ những điều cơ bản về an toàn cháy nổ và cách phòng ngừa, chuẩn bị và xử lý đám cháy .

C, Luôn để diêm và bật lửa xa tầm tay trẻ em.

D, Giữ các vật dễ cháy cách xa mọi thứ ít nhất 1 mét. (ví dụ: lò sưởi, lò sưởi không gian và lò nướng).

E, Không nên hút thuốc lá trong nhà

F, Ở trong bếp, khi bạn đang nấu ăn, hãy chú ý để có một lối đi ở gần trong trường hợp có thứ gì đó bắt lửa thì bạn có thể chạy toát

G, Tắt các thiết bị. Nhớ tắt bếp khi nấu xong.

H, Dập tắt đám cháy được kiểm soát hoàn toàn.

I, Xịt xuống các khu vực xung quanh trước khi có một đám cháy ngoài trời. Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu khô, đừng đốt lửa ngoài trời. Nếu bạn làm như vậy, hãy chắc chắn để phun xuống khu vực xung quanh trong trường hợp một tia lửa bán ra bên ngoài khu vực chữa cháy của bạn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy gia đình khá đơn giản, nó được hoạt động dựa trên nguyên tắc nhất định. Bạn có thể hiểu dơn giản là phát hiện cháy và đưa ra cảnh báo. Tuy nhiên chỉ cần như vậy thì gia đình bạn cũng đã yên tâm trước những sự cố hỏa hoạn nguy hiểm. Hãy lựa chọn ngay cho mình một hệ thống báo cháy chất lượng ngay hôm nay nhé!