Hệ thống chữa cháy bằng khí nito có những điểm gì đáng chọn

Cùng với hệ thống thiết bị báo cháy thì hệ thống chữa cháy cũng là một trong những hệ thông an ninh cần thiết để có thể khắc phục sự cố hỏa hoạn một cách nhanh nhất tự động, chuyên nghiệp. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về hệ thống chữa cháy bằng khí nito đang được sử dụng nhiều hiện nay. Vậy nó có những điểm gì đáng chọn để tiến hành lắp đặt, có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không?

Hệ thống chữa cháy bằng khí nito có những điểm gì đáng chọn

Hệ thống chữa cháy bằng khí nito là gì?

Theo tính chất hóa học đặc thù, nito là khí trơ, không cháy, từ đó, một vật được cách ly với không chỉ bao bọc bởi lớp khí nito thì vật đó sẽ không phát cháy. Với đặc điểm này, thiet bi pccc là khí nito giúp dập tắt đám theo phương pháp cách ly khí O2 và vật cháy. Khi lượng khí nito đạt tới 98% bề mặt diện tích có đám cháy, diện tích đó sẽ hoàn toàn được dập lửa do đây là chất khí không cháy.

Hiện nay, thiết bị phòng cháy chữa cháy sử dụng bình khí nito thường được ứng dụng rộng rãi tại các khu vực như: phòng máy vi tính, trạm biến áp, tổng đài điện thoại, văn phòng lưu trữ nhiều văn thư, tài liệu, phòng phát điện, căn cứ quân đội, xưởng công nghiệp, xưởng máy móc sản xuất, kho chứa chất dễ cháy, cơ sở hóa dầu, phòng cơ điện, phòng thí nghiệm…

Bài viết liên quan:

  1. Tổng quan về hệ thống chữa cháy khí Aerosol là gì?
  2. Cách lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng khí FM200
  3. Quy trình nạp sạc bình chữa cháy FM200 như thế nào
  4. Cách kiểm tra hệ thống chữa cháy khí FM200

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy bằng khí nito

Từ những đặc điểm riêng của loại khí không cháy, từ lâu, người ta đã nghiên cứu, ứng dụng khí nito vào việc sản xuất các binh chua chay. Hệ thống chữa cháy bằng khí nito hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

Phụ thuộc theo từng trường hợp cũng như cấu tạo từng loại mà   được thực hiện tự động hoặc trực tiếp bằng tác động từ tay. Ở chế độ tự động, hệ thống chữa cháy bằng khí nito hoạt động chỉ khi nhận được tín hiệu thông qua 2 đầu báo khác nhau trên 1 kênh hoặc 2 kênh báo cháy khác nhau và được đảm bảo theo nguyên tắc:

Trong trường hợp 1

Đầu báo làm việc, trung tâm thiết bị pccc bằng khí nito sẽ hiển thị báo động dưới cơ chế phát chuông như một thiết bị báo cháy.

Trường hợp 2

Khi hệ thống nhận được tín hiệu từ cả 2 đầu báo khói từ 2 kênh khác nhau, sẽ đồng loạt phát lệnh xả khí bằng tiếng còi báo hiệu, trong thời gian dao động từ 0 – 3 phút theo cài đặt từ trước nhằm tạo khoảng trống thời gian để mọi người có thể di chuyển ra bên ngoài cùng việc không di chuyển vào khu vực khi xả khí để tránh sự cố ngạt khí đáng tiếc.

Với cơ chế hoạt động bằng tay, hệ thống chữa cháy sử dụng khí nito được xả khí khi có tác động ấn nút xả khí trực tiếp của người điều khiển.

Được cấu tạo và lắp đặt hiện đại ở ở cơ chế tự động cũng như bằng tay, hệ thống chữa cháy khi nito hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới tính mạng con người khi có thời gian chờ đặc biệt, giúp mọi người có điều kiện chủ động di chuyển ra khỏi khu vực cháy trước khi xả khí.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống chữa cháy bằng khí nito

Hệ thống chữa cháy bằng khí Nitơ là một trong hai hệ thống chữa cháy bằng khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay với những ưu điểm đặc biệt như:

An toàn cho thiết bị, vật dụng:

Chất khi nito là chất khí không màu, không mùi chiếm tới 78% trong không khí xung quanh, sử dụng hệ thống chữa cháy bằng khí nito, bạn sẽ khắc phục được những vấn đề như: ẩm ướt hư hại thiết bị đồ đạc so với phương pháp chữa cháy bằng nước hay bọt.

Đảm bảo an toàn cho các thiết bị trong khu vực

Khí nhận được tín hiệu báo cháy, nito sẽ phủ một lớp khí thích hợp lên mọi thiết bị đồ đạc trong phòng đồng thời ngăn sự lan tỏa, phát cháy của đám cháy khi cách ly khí O2 khỏi đám cháy mà không cần sử dụng thêm nước hay bọt, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí chữa cháy đồng thời bảo đảm an toàn tối đa cho đồ đạc, thiết bị hay giấy tờ trong phòng.

Không tác động tới môi trường:

Nito là một chất quen thuộc, có trong không khí hàng ngày xung quanh chúng ta, sử dụng nito là chất chữa cháy sẽ hạn chế được tối đa những tác động ảnh hưởng tới con người cũng như môi trường bên ngoài hay phá hủy tầng ozone như nhiều loại chất khí khác. Dưới đây là sơ đồ nguyên lý hệ thống chữa cháy Nitơ:

Từ không gian các tòa nhà chung cư cho tới không gian cơ quan, công ty, nơi làm việc hệ thống chữa cháy bằng khí nito luôn phù hợp để đảm bảo bạn có một hệ thống an ninh hiệu quả. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống chữa cháy này vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin liên hệ bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay.