Những điều cần biết về cảm biến khói

Trong những năm trở lại đây số lượng vụ cháy trên cả nước có dấu hiệu suy giảm song thiệt hại mà chúng để lại vô cùng nặng nề và thương tâm. Bên cạnh những sản phẩm chữa cháy trong gia đình thì những thiết bị có tính năng phát hiện và cảnh báo khói đang ngày càng được người dân quan tâm, tìm mua với mong muốn phát hiện sớm để có phương án cứu chữa kịp thời.

Sự khác biệt giữa thiết bị cảm biến khói & thiết bị dò khói

Trước khi đi sâu vào thảo luận về cảm biến khói, điều quan trọng đầu tiên là cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa thiết bị báo khói và máy dò khói. Hai thuật ngữ này nhiều khi được sử dụng lẫn lộn, dẫn tới những hiểu nhầm về đặc điểm cũng như chức năng và công dụng của thiết bị.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại thiết bị này đó là “thiết bị báo khói” là một thiết bị khép kín tất cả trong một, bao gồm cảm biến khói và chuông báo động được đặt trong cùng một không gian kín (hoặc tích hợp trong 1 sản phẩm). Đây là những thiết bị mà bạn thường hay bắt gặp trong nhà ở hoặc các căn hộ.

Trong khi đó, thiết bị  dò khói thường chỉ chứa trong mình cảm biến khói chứ không có thêm thiết bị nào khác. Do đó, bộ phận báo động là một đơn vị riêng biệt và toàn bộ hệ thống vận hành theo sự chỉ đạo của bộ điều khiển được đặt ở vị trí trung tâm. Bạn sẽ tìm thấy các hệ thống kiểu này trong các trung tâm thương mại, trong các khách sạn và bệnh viện…

Do vậy, về cơ bản, thiết bị báo khói là những thiết bị thường được sử dụng trong nhà ở, trong khi máy dò khói thường được dùng ở những nơi kinh doanh rộng lớn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ sẽ tập trung tìm hiểu chủ yếu về các thiết bị báo khói ở các khu dân cư.

Cảm biến khói là gì ?

Cảm biến khói là thiết bị tự động nhận biết có khói giúp ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

Ứng dụng của cảm biến khói

Cảm biến khói được mọi người sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc các công ty xí nghiệp. Đó là một thiết bị an toàn có giá rẻ và khá cơ bản, nhưng có vai trò quan trọng trong việc phòng chống cháy nổ.

Cảm biến khói được ứng dụng nhiều trong các thiết báo cháy. Bởi vì thường dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói. Nếu thiết bị được lắp đặt đúng cách có thể báo cháy kịp thời và cứu sống được rất nhiều mạng người và tài sản.

Các loại cảm biến khói

Trên thị trường có 2 loại cảm biến khói: đầu cảm biến khói ion hóa và quang điện cả hai loại cảm biến này đều nhận dạng được nhiều loại khói và lửa khác nhau.

Phân biệt giữa đầu báo khói quang điện và đầu báo khói ion hóa

– Đầu báo khói ion

Đầu báo này hoạt động dựa trên hiệu ứng dẫn điện của không khí khi bị ion hóa, nó sử dụng một buồng ino để phát hiện ra khói. Buồng ion này sẽ được chia ra làm 2 ngăn trong đó có 1 ngăn đóng kín để khói không thể xâm nhập vào – đây được gọi là ngăn mẫu còn ngăn còn lại sẽ để hở để tiếp xúc thường xuyên với bên ngoài –  đây được gọi là ngăn phân tích.

– Đầu báo khói quang học

Đầu báo khói quang học này được thiết kế dựa trên nguyên lý khuyếc tán và hấp thụ ánh sáng.  Khi sảy ra cháy, khói sẽ được tạo ra và ảnh hưởng tới các dòng hạt ánh sáng chuyển động bình thường trong không khí. Khói sẽ làm che khuất ánh sáng hoặc có thể ngăn ánh sáng. Do đó đầu báo khói quang học được thiết kế dựa vào nguyên tác về ánh sáng và ảnh hưởng của khói tới ánh sáng.

Nên mua thiết bị cảm biến khói ở đâu ?

Tự hào là một công ty đi đầu trong lĩnh vực phòng cháy báo cháy tự động. Công ty Quốc Nam chuyên cung cấp các thiết bị đầu báo cháy, đầu báo khói và các thiết bị báo cháy tự động khác.